ศ.ดร.อัมมาร สยามวาลา 'ผมบอกรัฐบาลว่า เอ็งสร้างปัญหา ก็แก้ต่อไป แก้ให้สุด แล้วรับผิดชอบคนเดือดร้อนเพราะจำนำข้าว

ผมจะบอกกับรัฐบาลนี้ว่า เอ็งสร้างปัญหา เอ็งแก้ต่อไป

แก้ให้มันสุด แล้วก็รับผิดชอบ ในด้านการเสียคะแนน

ในด้านอะไรต่างๆ ที่ทำให้คนต้องเดือดร้อนเพราะการจำนำข้าว

ความเห็น ศ.ดร.อัมมาร สยามวาลา อดีตประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เวทีมหากาพย์จำนำข้าวฯ, ๑๕ ต.ค.๒๕๕๖

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
credit : www.youtube.com


กระทู้นี้มีคำถามของหลายๆ log in ว่า แล้วผลเสียคืออะไร ผมบอกข้อเสีย 3 ข้อง่ายๆ ที่สุดคือ

1. ถ้าขาดทุนเท่ารัฐบาลยอมรับ คือปีละ 100,000 กว่า ล้าน งั้นสู้เอาเงินไปแจกชาวนาโดยตรงไม่ดีกว่าหรือ ไม่ต้องเสียค่าบริหาร ค่าสต๊อค ค่าเสื่อม และต้องขายเองที่ต้องบอกว่ารัฐบาลทำสู้เอกชนไม่ได้หรอก

2. ถ้านโยบายจำนำข้าวนี้ขาดทุนมากๆ ตามบทความ หรือที่หม่อมอุ๋ยทัก แม้รัฐบาลจะเอาเรื่องซุกใต้พรหม แต่ไม่นานนัก เรื่องก็จะแดงขึ้นมาจนได้ ความจริงปิดบังได้ไม่นานหรอก

สุดท้าย เมื่อประเทศไทยโดนลด credit ของประเทศ (เพราะการขาดทุนมหาศาลแบบไม่จำกัดมูลค่า) รัฐบาลจะทำอย่างไรได้ ... ประเทศชาติเสียหน้า, ต้นทุนการเงินแพงขึ้น (เพราะคนให้กู้ทั้งในประเทศและนอกประเทศจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้), ประชาชน และผู้ประกอบการทั้ง SME, บริษัทฯ เล็กๆ ใหญ่ๆ  ก็จะพากันเดือดร้อนไปด้วยทั้งประเทศ

3. แทนที่จะเอาเงินไปพัฒนาประเทศให้ยั่งยืน เช่น การศึกษาในด้านที่จำเป็นที่ช่วยในการลดต้นทุนการผลิตหรือเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และการต่อสู่กับคู่แข่งต่างชาติ, การวิจัย R&D ฯลฯ กลับเอาเงินไปผลาญ

(และชาวนาก็ไม่ได้เงินเท่าที่ควร เพราะแค่ขาดทุนปีละ 100,000 ล้านบาท เอาเงินจำนวนนี้ไปแจกชาวนา ชาวนาจะได้ประโยชน์มากกว่าเยอะ)
เพราะรัฐบาลขายข้าวขาดทุนเอาๆ ไปเรื่อยๆ เพราะขายไม่ออก (กับจีน ก็เป็นแค่ข้อปรึกษาหารือ ไม่ได้เป็นแม้แต่ MOU ด้วยซ้ำไป)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่