ไขข้อข้องใจ TOEFL, IELTS, CU-TEP, TU-GET, TOEIC

TOEFL จุดประสงค์คือสำหรับเรียนต่อเมืองนอกค่ะ และสามารถใช้ยื่นเข้าต่อป.โท & ป.เอกคณะinternationalในประเทศได้ แทบทุกสถาบันจะรับผลTOEFLค่ะ ข้อสอบTOEFL มี4parts: Reading, Listening, Speaking & Writingค่ะ Part speakingเราพูดใส่MicrophoneเพราะเวลาไปสอบTOEFLระบบใหม่ iBT จะสอบกับcomputerที่ศูนย์สอบค่ะ part writing เราต้องเขียน(จริงๆแล้วพิมพ์)2essays ค่ะ คะแนน TOEFL แบบใหม่ (iBT) เต็มpart ละ30 x4=Total 120ค่ะ เทียบกับรุ่นเก่าPaper Baseเต็ม677 ส่วนใหญ่มหาลัยจะrequireขั้นต่ำที่79/120 หรือ550/677ค่ะ

เทียบคะแนนได้ที่นี่ค่ะ
http://www.eslpod.com/eslpod_blog/2008/03/06/toeic-to-toefl-to-ielts-comparing-english-test-scores/


TOEFL & IELTS ใช้เพื่อเรียนต่อ เนื้อหาจะยากกว่าTOEICเยอะค่ะ เพราะ TOEICใช้เพื่อทำงานเท่านั้น
ผลTOEFL & IELTS ใช้ยื่นแทนTU-GET เพื่อสอบเข้าป.ตรีที่เป็นinternational & ป.โททุกคณะของธรรมศาสตร์ /  ใช้ยื่นแทนCU-TEP เพื่อสอบเข้าป.ตรีที่เป็นinternational & ป.โททุกคณะของจุฬาได้ค่ะ ส่วนผลTOEIC ใช้ยื่นเรียนต่อไม่ได้ค่ะ

ส่วนTOEICมีแค่2parts คือListening & Reading เป็นmultiple choiceทั้งหมด ไม่ต้องพูด ไม่ต้องแต่งessayจึงง่ายกว่าTOEFLมาก ผลTOEICเอาไว้ใช้สมัครงาน สายการบิน โรงแรม และบ.ใหญ่ๆ ระดับนานาชาติเช่นปตท., Chevron etc. คะแนนTOEIC แบ่งเป็น2parts: Listening เต็ม 495 & Reading เต็ม 495. Total = 990 ค่ะ ส่วนใหญ่ 650 ก็สมัครงานได้แล้วค่ะ ถ้าได้700ก็จะค่อนข้างsureค่ะ ว่ายื่นสมัครได้แทบทุกบริษัท
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่