ล้างจานนี่มันเสียงดังมากขนาดเพื่อนบ้านทนไม่ไหวเลยหรอคะ

พอดีเราเพิ่งย้ายเข้าบ้านใหม่ประมาณเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แรกๆ ก็อยู่กันปกติ ทำกับข้าวบ้างซื้อมากินบ้าง แต่การล้างจานก็ต้องทำทุกวันอยู่แล้ว ก่อนอื่นขออธิบายลักลักษณะบ้านเพื่อให้เห็นภาพก่อนนะคะ

1. บ้านเราเป็นบ้านเดี่ยว ระยะห่างจากผนังบ้านถึงรั้วประมาณ 2-2.5 เมตร
2. รั้วเป็นรั้วปูนไม่สูงมากประมาณ 120 cm
3. ครัวบ้านเราเป็นครัวปิด มีผนัง+หน้าต่างบานเกร็ด
4. ซิงค์ล้างจานอยู่ตรงบานเกร็ดพอดี (แต่เราปิดไว้)
5. บานเกร็ดตรงครัวบ้านเราจะตรงกับประตูข้างบ้านของเพื่อนบ้านพอดี
6. ครัวอยู่เยื้องๆ กับห้องรับแขกของเพื่อนบ้าน (บ้านน่าจะแปลนเดียวกับบ้านเรา)
7. จานชามบ้านเราเป็นกระเบื้อง เวลากระทบกันมักจะมีเสียง

เรื่องมีอยู่ว่า วันหนึ่งขณะแฟนเรากำลังล้างจานอยู่ ข้างบ้านก็ออกมาตรงประตูข้างๆ แล้วก็เอาสังกะสีฟาดลงพื้น ก็ย้ำนะคะว่าฟาดดังแปร๊งๆๆ (คงนึกออกนะคะ เสียงสังกะสีกระทบพื้นปูนน่ะค่ะ) สัก 3-4 ครั้ง แล้วก็เดินปิดประตูดังปังเข้าบ้านไป แฟนเราก็งงๆ เค้าเป็นอะไรหว่า ครั้งแรกครั้งที่สองก็ไม่ได้เอะใจอะไร นึกว่าเค้าเรียกแมวหมาอะไรของเขา ก็ล้างจานเป็นปกติไปทุกๆ วัน พอหลายๆ ครั้งเข้าก็เลยคิดว่าเค้าคงทำใส่จริงๆ เรากับแฟนก็งงๆ ว่าเค้าปกติหรือป่าว หรือเราล้างจานกันเสียงดังจริงๆ แต่บ้านข้างหลังเค้าก็ไม่เห็นว่าอะไรนะ คุยกันกับเราปกติ เวลาที่เราล้างจานก็ไม่ได้ดึก หรือเช้าอะไร กินข้าวเย็นเสร็จก็ทุ่มกว่า ข้าวเช้าวันธรรมดาไม่กินที่บ้านอยู่แล้ว วันหยุดก็ข้าวเช้ารวบเที่ยง (ประมาณ 10 โมงกว่าๆ) หลังๆ เค้าเริ่มมาฟาดสังกะสีทุกๆ ครั้งเวลาเราล้างจาน หรือทำครัว

จนเมื่อไม่นานนี้มีการปะทะฝีปากกัน เราไปหยิบจานช้อนเพื่อกินข้าวปกติ(วันหยุดประมาณ 10 โมงกว่าๆ ตามปกติของเรา) เวลาหยิบจานกระเบื้องที่มันซ้อนๆ กันก็จะมีเสียงป๊องแป๊ง ข้างบ้านเค้าเดินออกมาฟาดสังกะสีใส่พื้นอีกคราวนี้ฟาดประมาณ 10 กว่ารอบ พร้อมสบถ
เพื่อนบ้าน: shit! shit!  this is my vacation และยืนเท้าสะเอวจ้องหน้าเรา (ข้างบ้านเราคนไทยนะคะ ผู้หญิงวัยกลางคนอายุสักสี่สิบได้ เค้ายืนนอกบ้านเค้าข้างๆ รั้ว เรายืนในครัวบ้านเรา) เราเลยจ้องกลับ
เพื่อนบ้าน :  เสียงดังไม่มีความเป็นผู้ดีเลย ไม่เกรงใจบ้านใกล้เรือนเคียงเลยหรือไง
เรา : ล้างจานเนี่ยมันเสียงดังมากหรือไง
เพื่อนบ้าน : โยนสังกะสีใส่พื้นดังแปร๊งๆ สัก 5 รอบได้ พร้อมบอก เนี่ยเสียงดังไม๊ แปร๊งๆ ดังไม๊ แปร๊งๆ
เรา : ก็ไม่เห็นจะดัง
เพื่อนบ้าน : ถ่อย กลับไปอยู่บ้านนอกของพวกเมิงเลยไป๊
เรา : ผู้ดีตายฮ่าละเมิง พร้อมรัวๆ หลายๆ คำ (แต่จำไม่ได้ เพราะปรี๊ดแฮง)
เพื่อนบ้าน : ไม่มีการศึกษา ต่ำ ถ่อย (ด่ามาอีกหลายคำ หูดับแระ โมโหมาก) พร้อมด่ามาเป็นภาษาอังกฤษอีกเป็นชุด
เรา : กรูไม่รู้เรื่องว้อย ไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่กรู
เพื่อนบ้าน : ไปตายซะไป๊ พวกไร้การศึกษา
เรา : ดูจากอายุและสภาพเมิงแล้วคงตายก่อนกรูแหล่ะ แล้วเราก็เดินออกจากครัวเข้าบ้าน

เรารู้ว่าไม่ควรจะสวนหรอก แต่มันอดไม่ไหวจริงๆ ต่อมความอดทนแตก มาด่าเราถ่อย ต่างคนต่างอยู่ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกัน อาจจะมีเสียงดังบ้างก็ตอนเวลาทำครัว ซักผ้าตรงหลังบ้านเท่านั้น ซึ่งมันไม่ได้เป็นกิจกรรมที่ทำตลอดเวลา และไม่ได้ทำดึกหรือเช้า ซึ่งพี่ข้างหลังบ้านยิ่งดังกว่าเรา มีทั้งหมาเห่าเสียงดัง เราก็ไม่ได้คิดไรนะ ไม่เคยบ่นว่าใครเสียงดัง เพราะเราก็ว่าปกติ เสียงดังเค้าก็อยู่ในบ้านเค้า และที่สำคัญไม่ได้เสียงดังกันตลอดเวลา เป็นพักๆ ไม่ถึงกับรบกวนกัน หน้าบ้าน ข้างบ้านอีกฝั่ง หลังบ้าน ก็ปกติกันดี ไม่รู้ว่าเพื่อนบ้านคนนี้เค้าเป็นอะไร

เลยอยากถามเพื่อนๆ (พร้อมระบาย) ว่าการล้างจานนี่มันเสียงดังขนาดเพื่อนบ้านจะทนไม่ไหวเลยเหรอคะ เสียงจานกระเบื้อง ช้อน กระทบกันเนี่ยมันทำให้คนหมดความอดทนเลยหรอ เวลาล้างจานก็ไม่เกิน 15 นาที มันทำให้คนทนไม่ไหวได้ขนาดนั้นเลยเหรอคะ หรือมีใครเป็นโรคแพ้เสียงกระทบกันของกระเบื้องช่วยแชร์ประสบการณ์หน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะ
ปล.แท็กไปหลายห้องที่คิดว่าเกี่ยวข้องค่ะ ถ้ามีเม้นว่าไม่เกี่ยวเดี๋ยวจะเอาแท็กออกให้ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
น่าจะลองแก้ที่ตัวเองก่อนค่ะ
เด็กทำงานบ้านที่มาใหม่ๆ ทำงานบ้าน ทุกอย่างรวมทั้งล้างจาน ดังจริงๆ
ต้องสอนวิธีทำไม่ให้เสียงดัง เขาก็ทำได้ ทำได้ดีทีเดียว
ถ้าไม่ระวัง มันดังจริงๆนะ ประเภทล้างช้อนแล้วเหวี่ยงลงไปรวมๆกันน่ะ
โอ๊ย ปวดหัวเลย

ลองค่ะ ลองนะ พยายามทำย่องๆ วางเบาๆ ไม่ให้เกิดเสียง
มันดีกับตัวเรานะ ถ้ายชามไม่แตกไม่บิ่นด้วย
แล้วจะได้เพื่อนบ้านมาเป็นผลพลอยได้
ข้อสำคัญ ถ้าทำแบบไม่ดังได้แล้ว อย่าไปรำคาญบ้านรอบๆซะล่ะ
แบบนั้น เราไปแก้เขาไม่ได้หรอก ต้องทำใจอย่างเดียว
ความคิดเห็นที่ 16
ใช้จานพลาสติกน่าจะหมดปัญหานะครับ  ถ้าเขายังฟาดสังกะสีอีกคุณก็ปาซิงค์เข้าบ้านเขาไปเลย เจ้าคิกคัก
ความคิดเห็นที่ 9
เข้ามาแนะนำคะ นำไปปรับใช้ดูนะคะ

บ้านเราใช้ทิทชู่เช้ดจานก่อนล้างทุกครั้ง 1.กลัวท่อตัน 2.จะได้ทิ้งเศษอาหารลงถังทีเดียวไปเลยคะไม่ยุ่งยาก

ทิชชู่ที่ใช้ คือทิชชู่ที่เช็ดปากเช็ดมือเวลาทานข้าวนั่นแหละคะ พอทานเสร็จก็เช็ดจานเลย วางจานเรียงไล่ระดับกันคะ

แนะนำ ล้างแก้วก่อน เก็บแก้วขึ้นชั้นเรียบร้อย กลับมาล้างช้อนอย่างเดียวก่อน ลุยเรียบร้อย มาล้างถ้วยต่อ เก็บถ้วย กลับมาล้างจานต่อ เก็บจานเสร็จ เป็นลมได้คะ

ยุ่งยากนิดนึง แต่ที่บ้านทำประจำเลยธรรมดาคะ ลดเรื่องเสียง 80เปอร์เซนต์คะ

ค่อยๆล้างไม่ต้องรีบนะคะ เรื่อยๆมาเรียงๆ อะคะ
ความคิดเห็นที่ 2
เราว่าถ้าเขาเดือดร้อน ก็คงจะดังจริงๆ ดูจากที่คุณตอบว่าเสียงโยนสังกะสีไม่ดัง คุณก็ค่อนข้างกวนเขากลับเชียวล่ะ ลองล้างเบาๆ ดูก่อนไหม  ค่อยๆล้าง ค่อยๆวาง ไม่น่าจะเสียเวลามากนะคะ อยู่กันแค่ 2 คน จานชามคงไม่มากมาย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่