บัตรประชาชนหาย เจ้าหน้าที่ที่อำเภอ กับ เวบกรมการปกครอง ให้ข้อมูลไม่ตรงกัน สรุปใครจริง/ใครมั่ว?

เนื่องจากบัตรประชาชนหายและตั้งใจว่าจะไปทำใหม่ ก่อนไปก็ค้นหาข้อมูลในเนต และโทรไปศูนย์บริการข้อมูลฝ่ายทะเบียนบัตรของกรมการปกครอง 1548 มาแล้ว ได้ใจความว่าซึ่งโทรเข้า 1548 ก็ให้ข้อมูลแบบนี้เด๊ะๆ แถมพ่วงว่า ทำที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปที่อำเภอภูมิลำเนา เห็นดังนี้แล้วผมก็เตรียมเอกสารเป็นทะเบียนบ้านตัวจริง และ ถ่ายเอกสารไปด้วย + ใบขับขี่รถยนต์

แต่พอไปถึงอำเภอบ้านฝาง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นภูมิลำเนาของตัวเอง เจ้าหน้าที่บอกต้องมีกำนันผู้ใหญ่บ้าน หรือเจ้าบ้านมาเซ็นรับรอง งงเลย ก็เช็คข้อมูลมาอย่างดีแล้วว่า ถ้ามีใบขับขี่ ไม่ต้องใช้ข้าราชการรับรอง เดินออกมาด้วยความรู้สึกแย่สุดๆ เสียเวลามาก

วันต่อมาระหว่างเข้ามาทำงานผ่านที่ว่าการอำเภอเมืองขอนแก่น ก็เลยแวะ เพราะเห็น 1548 บอกว่าทำที่ไหนก็ได้ ก็เลยแวะที่อำเภอเมืองดู เผื่อว่าที่นี่คนจะรู้เรื่องมากกว่า พอไปถึงคำตอบก็เหมือนเดิม คือต้องเอาข้าราชการ มารับรอง

พระเจ้า!!! แล้วที่ลงในเวบของกรมการปกครองเอง หรือสายด่วน ก็บอกปาวๆ ว่าถ้ามีบัตรที่ข้าราชการออกให้ก็ไม่ต้องใช้คนรับรอง นี่มันยังไงกันแน่ สรุปใครมั่วครับ เจ้าหน้าที่ 2 อำเภอที่ว่านั้น หรือเวบกะสายด่วนที่มั่ว ประชาชนที่เสียภาษีคนนึง งงมากๆ Process งานอะไรกันเนี่ย คือถ้าจะใช้ข้าราชการหรือกำนันผู้ใหญ่บ้านอะไรนั่นรับรอง เวบก็ควรจะอัพเดทไหมครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่