ไปทำบุญให้ย่าที่วัดป่าดาราภิรมย์

ปกติมักจะไปทำบุญที่วัดฝายหิน(วัดในกำกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่) ซึ่งเป็นวัดมหานิกายแบบล้านนา แต่วันนี้ลองไปทำบุญที่วัดธรรมยุติดู เจอเรื่องที่ไม่เคยเห็น และผิดคาดจากวัดป่าหลายๆเรื่องมากมาย เริ่มจาก

1. ถวายสังฆทาน(นมจืด2แพ๊ค) ปรากฏว่าพระท่านสวดอย่างย่อ เราก็เล็งกรวดน้ำปรากฏว่าเสร็จไปแล้ว เลยต้องมากรวดเองทีหลัง เพราะปกติ ไปถวาย ท่านจะสวดเป็นคำเมือง ตามด้วยให้พร (สัพพีฯ) ตามด้วยยถาวารี ซึ่งไม่ค่อยคุ้น

2. ปกติเค้าใจว่าพระธรรมยุติ โดยเฉพาะวัดป่าไม่จับเงิน แต่เนื่องจากการทำบุญมันเสร็จเร็ว เลยสนทนากับพระต่อ ่านบอกว่าที่วัดไม่ได้ห้ามจับเงิน แต่ต้องใช้ตามจำเป็น คือไม่สะสมเหมือนฆราวาส ใช้ตามเหตุอันควร เช่น เดินทาง หาหมอ ซื้ออาหารสำหรับกรณีที่ไม่ได้บิณฑบาตเป็นต้น ซึ่งค่อนข้างผิดคาดพอสมควร

3.พระห่มจีวรแบบธรรมยุติ สีน้ำตาลเข้มแบบธรรมยุติซึ่งไม่ค่อยพบเจอในเชียงใหม่เท่าไหร่ (หายากพอๆกับห่มจีวรแดงแบบล้านนา)

4. พระบอกว่าแม้ชื่อจะเป็นวัดป่า (จริงๆแรกก่อตั้งก็คือป่าจริงๆ แต่สมัยนี้บ้านเมืองเจริญขึ้น วัดแห่งนี้จึงมีทำเลตั้งอยู่หลังที่ว่าการอำเภอแม่ริมโดยประมาณ) แต่ด้วยมีชุมชนตั้งอยู่รอบข้าง จากวัดป่าเลยกลายเป็นวัดชุมชนโดยปริยาย แต่เท่าที่สังเกตุ วัดนี้ก็ยังเป็นวัดภาคกลางที่มาตั้งอยู่ภาคเหนือ เพราะคนภาคกลางมาบวชซะเยอะ และประเพณีการบวชเป็นแบบภาคกลาง(บวชนาค)แต่ภาคเหนือจะเป็นบวชลูกแก้ว

ใครมีอะไรจะเสริมก็เสริมนะครับ จะได้แลกเปลี่ยนความรู้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่