[Spoiler Alert] Higurashi, แว่วเสียงเรไร, ยามเมื่อเหล่าจั๊กจั่นกรีดร้อง ใครยังพอจำเนื้อเรื่องได้มาคุยกันหน่อยครับ

กระทู้ตั้งช้าไปหลายปี เนื่องจากเพิ่งหยิบฉบับมังงะของ SIC มาตะลุยอ่านรวดเดียวจนจบ +บท Anthology และ Comic A la carte ของ ANT ด้วย หลังจากที่รอให้มันออกจนครบก่อนจะได้ไม่ค้างคา (เคยอ่านทีละเล่มๆสมัย ANT ออกจนถึงบทฆ่าเวลาพบว่าการรอให้ออกครบแล้วอ่านทีเดียวน่าจะดีกว่า)

คือจริงๆเรื่องนี้เป็นมังงะที่ค่อนข้างเคลียร์ทุกสิ่งอย่างเลยทีเดียว ตา Ryukishi07 ใส่คำอธิบายไว้แทบทุกเม็ด อาจจะเป็นเพราะเหตุนี้ด้วยมั้งหลังจากจบเรื่องหลังๆเลยไม่ค่อยมีใครพูดถึง เพราะมันไม่มีอะไรให้ถาม ฮาฮา

แต่ผมก็ยังมีจุดที่อยากจะตั้งวงถกกับคนอื่นๆอีกนิดหน่อย เลยอยากพูดคุยกับที่เคยอ่าน/ดู/เล่นเรื่องนี้ครับ มาเป็นข้อๆละกัน

1. เริ่มที่จุดที่สงสัยมากที่สุดในซีรี่ย์นี้ ถึงจะไม่ใช่บทหลักก็เถอะ ก็คือบท Utsutsukowashi-hen หรือบทวันนี้ที่หายไปในฉบับของ SIC หรือบทลวงตาในฉบับของ ANT
ที่เนื้อเรื่องย้อนไปช่วงที่ชิองอยู่ที่โรงเรียนประจำหญิงล้วนเซนต์ลูเทีย แล้วมีคดีเกิดขึ้น มีตัวละครเหมือนจะสำคัญของบทนี้เพิ่มมาคือ โคซากะ มิซึโฮะ
แต่อ่านไปจนจบแล้วไม่เข้าใจครับว่าจะสื่ออะไร? คือไม่มีอะไรเชื่อมโยงไปถึงเนื้อเรื่องหลักบทไหนเลย คดีก็ไม่เฉลยว่าตกลงเป็นฆาตกรรมหรือไม่อย่างไร ? ผู้หญิงที่โผล่มาคุยกับมิซึโฮะที่ระเบียงที่น่าจะชื่อ โอโทริ ซากิ คือใคร หรือจริงๆแล้วไม่มีตัวตนเป็นแค่พล็อตนิยายของมิซึโฮะ ? อยู่ดีๆก็จบไปซะยังงั้น หรือว่ามีไปต่อที่สื่ออื่นๆที่ไม่ใช่มังงะ ? คิดว่ายังไงกันครับ

2. ตกลงในบท Tatarigoroshi-hen หรือบทคำสาปสังหารของ SIC หรือบทคำสาปสั่งตายของ ANT เคอิจิจริงๆในบทนี้ไม่ได้ฆ่าลุงของโซโตโกะใช่มั้ยครับ ? ความทรงจำตอนฆ่านั้นเป็นความทรงจำที่ติดมาจากโลกเศษเสี้ยวอื่น
จริงๆแล้วเคอิจิไปเดินเที่ยวงานเทศกาลกับคนอื่นๆยกเว้นซาโตโกะที่ลุงบังคับให้อยู่บ้านแบบที่ทุกๆคนบอก แต่เผอิญความทรงจำจากโลกเศษเสี้ยวอื่นมาซ้อนทับ เคอิจิเลยนึกว่าตัวเองฆ่าลุงไปแล้ว เหตุนี้เลยหาศพไม่เจอด้วย มีใครคิดแบบอื่นบ้างมั้ยเนี่ย

3. ช่วงที่เรื่องนี้มีกระแสที่นี่ เห็นแว๊บๆว่ามีคนพูดถึงว่ามี K1, K2 คือผมเองก็พยายามเลี่ยงสปอยล์เลยไม่เข้าไปอ่านรายละเอียด ตอนแรกก็อนุมานไปทั้งว่า เคอิจิมันมี 2 บุคลิกป่าววะ หรือว่ามี 2 โลกคู่ขนานไรงี้ พอมาอ่านจนจบถึงรู้ว่ามันมีโลกเศษเสี้ยวเป็นร้อยๆโลกเลยนี่หว่า เหอๆ
เลยสงสัยครับว่าที่พูดถึง K1, K2 นี่แทนเคอิจิโลกไหนกัน เพราะถึงนับเฉพาะบทหลักโลกที่มีให้เห็นก็มากกว่า 2 แน่ๆ ทำไมไม่มี K3, K4, K5,... ไรพวกนี้ด้วย แต่พูดกันถึงแค่ K1 กับ K2
เดาว่า K1 แทนเคอิจิที่มีบุคลิกแน่วแน่เช่นในบทสังหารหมู่หรือบทสันนิบาตเทศกาล K2 แทนเคอิจิที่คลุ้มคลั่งเช่นในบทปิศาจลักซ่อนหรือบทคำสาปสังหาร รึเปล่าครับ

4. มีใครหรือเว็บไหนเคยทำไทม์ไลน์ทั้งหมดของเรื่องมั้ยครับ อยากไล่อ่านสรุปทั้งหมด ดูว่าเหตุการณ์ไหนเป็นเหตุการณ์พื้นฐานที่มีในทุกๆโลกเศษเสี้ยว และเศษเสี้ยวไหนแยกออกไปตอนไหนบ้าง
เช่นเหตุการณ์ที่เคอิจิเคยยิงเด็กผู้หญิงจนตาบอด และเรนะเคยอาละวาดทุบหน้าต่างโรงเรียนเก่าน่าจะเป็นเหตุการณ์พื้นฐานที่มีในทุกๆโลกถูกมั้ยครับ

5. ทำไม SIC ไม่ทำบท Anthology เหรอครับ ? เคยมีใครถามไปหรือเปล่า ? ANT ก็ออกมาไม่ครบมีแค่ 4 เล่ม พอดีไปค้นเจอว่าทั้งหมดมีตั้ง 7 เล่มแน่ะ แบบว่าเสียดาย
ผมว่า Anthology ของเรื่องนี้ดีที่สุดเท่าที่เคยอ่านมาเลย ของเรื่องอื่นๆมักจะไม่ค่อยได้เรื่อง แต่เรื่องนี้ผมว่าส่วนใหญ่สนุกนะ อาจจะเป็นเพราะเรื่องนี้มีเศษเสี้ยวหลายโลก คนเขียนคนอื่นๆเลยจับเอาตรงไหนมาผูกเนื้อเรื่องยังไงก็ได้โดยที่ยังไงก็ไม่มีขัดกับเนื้อเรื่องหลักอยู่แล้ว
แต่ Comic A la carte เฉยๆเหมือนกัน

6. เรย์นะ 礼奈 กับ เรนะ レナ ออกเสียงญี่ปุ่นมันต่างกันเหรอครับ พอเป็นภาษาไทยแล้วมันก็อ่านออกเสียงเหมือนกันง่ะ

แค่นี้ก่อนละกัน ถ้าใครมีประเด็นอื่นมาคุยก็ได้นะครับ อยากคุยๆ~ God’s in His Heaven, All’s Right with the World ~
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่