เผยข้อมูลสิทธิบัตร “ระบบลดความเสียหายเมื่อ iPhone ร่วงลงพื้น”

กระทู้สนทนา
พูดถึงเรื่องนวัตกรรมกับ Apple แล้ว สิทธิบัตรที่ Apple ขยันจด(มากเป็นพิเศษ) คงพอทำให้เห็นได้ว่า Apple ไม่หยุดคิดค้นอะไรใหม่ๆ ที่ใช้งานได้จริง ตัวอย่างเช่นสิทธิบัตรใบหมายเลข 20130257582 ของ Apple ที่ FreshPatents นำมาให้ดูกัน ในชื่อสิทธิบัตร “ระบบลดความเสียหายเมื่อ iPhone ร่วงลงพื้น”

หลักการทำงานมีอยู่ว่า เมื่อเครื่องหลุดจากมือ หรือตกลงพื้น ไม่ว่าจะด้วยเหตุอะไรก็ตาม เมื่อตัวเครื่องหล่นด้วยความเร็วที่ระบบจับได้ว่า กำลังร่วงลงพื้น ระบบจะคำนวณจากความเร็วที่ตก แนวแกนของเครื่องที่ลอยอยู่กลางอากาศก่อนตก และคำนวณทุกอย่างในเสียววินาที เพื่อสั่งให้มอเตอร์สั่นแรงพอที่จะเปลี่ยนทิศทางการตกของเครื่อง โดยเครื่องจะตกแบบไม่เอากระจกหน้าจอสัมผัสพื้น เพื่อลดความเสี่ยงที่หน้าจอแตกจากการทำตกนั้นเอง

จากภาพในสิทธิบัตรที่เป็น iPhone 4 ทำให้เห็นได้ว่า นวัตกรรมชิ้นนี้อาจอยู่ระหว่างการทดลองให้ใช้งานได้จริง ฉะนั้นแล้ว อนาคตถ้า iPhone จะบินได้เพื่อกันตก คงเจ๋งไม่ใช่น้อยเลยครับ

ที่มา
http://www.macstroke.com/12256/apple-patent-mid-air-flip-when-iphone-drop

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่