ม็อคค่าปาท่องโก๋ : คัน

สวัสดีครับ

      ขออนุญาต นำคอลัมน์ "ม็อกค่าปาท่องโก๋" ที่ผมเขียนประจำในเนชั่นสุดสัปดาห์นั้น มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน เพื่อขอคำแนะนำ คำติชม เพื่อปรับปรุงงานเขียนต่อไปในอนาคตเรื่อยๆครับ ขอบคุณครับ

เนชั่นสุดสัปดาห์ เล่มที่ 1111

คัน

     เชื่อว่าผู้อ่าน “ม็อคค่าปาท่องโก๋” ที่เป็นคอหนังหลายๆ ท่าน คงเคยเกิดอาการ “คัน” มิใช่น้อย เมื่อหนังที่ท่านชื่นชอบจบลง แต่ท่านยังไม่อยากให้หนังจบ อยากให้มีเรื่องราวเพิ่มอีก อยากดูต่ออีก ฯลฯ
ประมาณว่า หนังจบ อารมณ์ไม่จบ

     หลายคนก็คงใช้วิธีชมซ้ำ หรือดูพวก Behind The Scene ดูคลิปต่างๆ ที่มีการทำเพื่อโปรโมทหนัง หรือรอซื้อ Box Set เพื่อมาดู Special Feature / Deleted Scene / Extended Scene ก็ว่ากันไป แต่ลึกๆ เชื่อว่าทุกคนก็อยากให้หนังมีภาคต่อทั้งนั้น

     แล้วจะดีแค่ไหนถ้าหนังที่คุณชื่นชอบ จะมีภาคต่อมาให้ดู สร้างโดยผู้กำกับคนเดิม นักแสดงกลุ่มเดิม เหมือนกับฝันที่เป็นจริงอย่างไรอย่างนั้น

     ในที่สุดก็มีค่ายหนังไทยค่ายใหญ่ GTH จัดทำ Project พิเศษที่ชื่อ GTH Side Stories ภาคต่อหนังดัง 8 เรื่อง ซึ่งเชื่อว่าหนังทั้ง 8 เรื่อง ถ้าท่านเป็นคอหนังไทย คงเคยได้ดูผ่านตามาแล้วทั้งนั้น 8 เรื่องดังกล่าวคือ

1.    มะขิ่น จาก ลัดดาแลนด์ คดีฆาตกรรมปริศนา ที่ทำให้ลัดดาแลนด์กลายเป็นหมู่บ้านร้าง มาร่วมกันตามหาว่า…ใครคือคนฆ่ามะขิ่น

2.    เพื่อนที่เข้าใจ จาก สี่แพร่ง ตอน เหงา เรื่องสยองเรื่องใหม่ของคนอยู่บ้านเช่า เมื่อจู่ๆ ได้รับจดหมาย คนตาย ห้องข้างๆ

3.    ก่อนจะเป็นมือสอง จาก 5 แพร่ง ตอน รถมือสอง เรื่องราวของรถอาถรรพ์ ที่คอยหลอกหลอนนายทหารวัยเกษียณ จนเกิดโศกนาฏกรรม ที่ทำให้ซากของมัน ต้องมาจบลงในเต็นท์รถสุดสยองของ นุช

4.    แจ็ค เดอะสายลับ จาก สายลับจับบ้านเล็ก คดีแรกของนักสืบหน้าใหม่อย่าง แจ็ค ต้องมาสืบบ้านเล็กสุดสวย ที่บังเอิญเป็นลูกหนี้ของแก๊งทวงหนี้จอมเพี้ยน

5.    บ้านฉัน ตลกไว้ก่อน...พี่สอนไว้ จาก บ้านฉันตลกไว้ก่อน พ่อสอนไว้ เมื่อ ม่อน กลายเป็นความหวังของทั้งลพบุรี ที่จะล้มแชมป์เก่าจากเมืองชล เพื่อคว้าตำแหน่งสุดยอดดาวตลกรุ่นเด็ก ปัญหาเดียวก็คือ ผู้ช่วยที่ม่อนมี คือ ต๊อก ตลกฝืดระดับโลก

6.    รถไฟฟ้า มาหานะเพลิน จาก รถไฟฟ้ามาหานะเธอ  เมื่อ เพลิน สก๊อยสาวสุดสวย อยากลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง เมื่อเธอตกหลุมรักอาจารย์หนุ่มสุดเนี้ยบ แห่งสถาบันพัฒนาบุคลิกภาพ

7.    เพราะเหตุนี้...เลยหนีตาม จาก หนีตามกาลิเลโอ ความรักครั้งยังหวานของนุ่น กับตั้ม ที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปด้วยคำว่าเลิก พบกับจุดจบของความรัก ที่ทำให้นุ่นต้องหนีตามกาลิเลโอไปถึงยุโรป

8.    Suc K Seed (ซัก-เค-ซี๊ด) จาก Suck Seed ห่วยขั้นเทพ คอนเสิร์ตของวงอารีนากำลังเข้าขั้นวิกฤต เมื่อ เค มือกีตาร์ขั้นเทพป่วยหนัก ทำให้ฝาแฝดตัวห่วยอย่าง คุ้ง ต้องมาสวมรอยแทน

     จากเรื่องราวทั้งหมดที่ GTH นำเสนอมาในรูปแบบของหนังสั้น จะสังเกตได้ว่า แบ่งเป็น ภาคก่อนจะเข้าเรื่องของหนังอย่าง มะขิ่น / เพราะเหตุนี้...เลยหนีตาม / ก่อนจะเป็นมือสอง และภาคต่อของหนัง คือ เพื่อนที่เข้าใจ / แจ็ค เดอะสายลับ / บ้านฉัน ตลกไว้ก่อน...พี่สอนไว้ / รถไฟฟ้า มาหานะเพลิน / Suc K Seed (ซัก-เค-ซี๊ด)

     แต่ให้สังเกตว่า เรื่องที่เป็นภาคต่อ จะไม่มีส่วนที่ทำให้เรื่องราวเดิมของหนังเสียไป หรือไปต่อเนื่องจากเรื่องราวเดิม เพราะถ้าทำแบบนั้นก็จะกลายเป็นหนังภาค 1.5 ไปแทน...

     ตรงนี้ถือว่าวางโครงเรื่องที่จะทำมาได้ดีครับ เรื่องเดียวที่ดูเหมือนจะต่อเนื้อเรื่องเดิมมาจริงๆคือเพื่อนที่เข้าใจ แต่การต่อมาจากหนังสั้นด้วยหนังสั้น ก็คงไม่ทำให้เนื้อเรื่องเดิมเสียหายไปสักเท่าไร (มั้ง) ครับ

     ส่วนท่านใดที่คิดว่าจะเก็บเงินไว้ซื้อตั๋วเข้าไปดูเพราะคิดว่า GTH จะทำฉายในโรงหนังเป็น 8 แพร่ง ก็ต้องบอกว่า รอบนี้ GTH ใจดี ให้คุณดูได้ฟรีๆ ทางช่อง GMM One ในเวลาเดียวกับที่เคยฉายซีรีย์ดังทะลุเมืองอย่าง Hormones นั่นแหล่ะครับ

     แต่จากตอนแรกที่ฉายไป รอบนี้ไม่มีให้ดูย้อนหลังใน youtube นะครับ ดังนั้นจะดูผ่าน internet ตามเวลาที่ฉายหรือจะหากล่อง GMM Z มาติดไว้รับชมก็ตามแต่สะดวกครับ

     ในขณะที่เขียนต้นฉบับนี้ผมก็ได้ดูตอนแรกที่มีการฉายคือ Suc K Seed (ซัก-เค-ซี๊ด) ไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่สังเกตได้คือ ในเวลาฉายประมาณเกือบๆ 1 ชั่วโมงรวมโฆษณา (ยังไม่เยอะเหมือนตอน Hormones) จะเป็นเวลาของหนังสั้นประมาณ 20 กว่านาที ที่เหลือก็เป็นการเล่าเรื่องราวของหนัง Suck Seed ห่วยขั้นเทพ เพื่อปูพื้นฐานและทบทวนให้กับผู้ชมรวมถึงเบื้องหลังและการถ่ายทำ

     ดังนั้น ถ้าคุณยังไม่เคยดู Suck Seed ห่วยขั้นเทพ มาก่อน ก็สามารถดูได้รู้เรื่อง แต่....ไม่ควรดูครับ เพราะมันสปอยล์หนัง Suck Seed ห่วยขั้นเทพ แน่นอน

     ตัวหนังสั้นก็สนุกดีครับ พอให้หายคิดถึง Suck Seed ห่วยขั้นเทพ ไปได้ระดับหนึ่ง ด้านการแสดงของ พีช พชร ก็ยังเยี่ยมเหมือนเดิม แยกคุ้งกับเค ออกจากกันได้ชัดเจนมาก แปลกที่การแสดงที่ดีที่สุดของพีชในมุมมองของผมคือใน Suck Seed ห่วยขั้นเทพ นี่แหล่ะครับ เรื่องหลังผมว่าสู้เรื่องนี้ไม่ได้ โดยรวมถือว่า Suc K Seed (ซัก-เค-ซี๊ด) ใช้ได้ครับ ดูสนุกดี

     ส่วนเรื่องอื่นๆ เรื่องที่ผมอยากดูมากที่สุดคือ มะขิ่น เพราะเรื่องราวใน ลัดดาแลนด์ นั้น แทบจะไม่ได้เล่าเรื่องราวอะไรของมะขิ่น ทั้งๆ ที่เป็นส่วนสำคัญของเนื้อเรื่อง (ซึ่งเป็นจุดอ่อนของลัดดาแลนด์) ดังนั้น การมีหนังสั้น ถือว่าตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีครับ ส่วนเรื่องที่เหลือ  ก็ถือว่ามีความน่าสนใจเช่นกัน

     หนังสั้นอย่าง GTH Side Stories ดูเหมือนจะไม่ใช่ครั้งแรกที่มีหนังไทยทำอะไรลักษณะนี้ แต่โดยส่วนใหญ่ การถ่ายทำจะทำก่อนหน้าหรือในรอบเดียวกันกับการถ่ายทำหนัง เช่น 12 ที่เป็นหนังสั้นที่มาก่อนเรื่อง 13 เกมส์สยอง และจัดฉายในโรงหนังก่อนที่ 13 เกมส์สยอง จะฉาย

    หรืออย่าง สุดขอบ ซึ่งจัดฉายภายหลังจากที่ สุดเขตสเลดเป็ด ฉายไปแล้ว แต่ สุดขอบ นั้นผมมองว่าเหมือนหนังสั้นที่รวม Extended Scene เข้าด้วยกัน โดยมีการเชื่อมเนื้อเรื่องมากกว่าครับ

     แต่ทั้งหมดก็ฉายในโรงหนัง ยังไม่เคยมีการฉายผ่านทางทีวีมาก่อน ดังนั้น GTH Side Stories จึงเป็นการเปิดช่องตลาดใหม่ๆ ของหนังไทย รวมถึงทำให้คนที่ไม่เคยดูหนังตัวเต็ม ขวนขวายหาหนังมาดูมากขึ้น

     แต่ที่จริงแล้วทาง GTH ก็มีผลิตภัณฑ์ที่ทับไลน์ของ GTH Side Stories อยู่แล้วอย่างไม่น่าเชื่อคือ หนังสือการ์ตูน ที่ GTH ทำมาวางขายก่อนหนังฉายนั่นแหล่ะครับ เพราะในการ์ตูนนั้นก็มีลักษณะเป็น Side Stories แบบนี้

     จริงๆ GTH จะดึงเอาเรื่องราวในการ์ตูนเหล่านั้นมาทำเป็นหนังสั้นก็ไม่น่าผิดกติกาแต่อย่างใด

     สำหรับท่านที่สนใจอยากชม GTH Side Stories ก็เชิญได้ทุกคืนวันเสาร์ 22.00 น. ทางช่อง GMM One แต่แนะนำว่า ตอนไหนที่ท่านไม่เคยดูหนังตัวเต็มมาก่อน ถ้าจะดู “ควร” จะหา DVD หนังเรื่องดังกล่าวมาดู อย่างน้อยก็เพื่อว่าจะไม่ถูก GTH Side Stories สปอยล์เนื้อเรื่องให้เสียอรรถรสในการดูหนังตัวเต็มครับ

     หมายเหตุคอลัมนิสต์ : ส่วนตัวผมอยากดู Side Story ของ “กวน มึน โฮ” แต่ได้ข่าวว่า ตอนนั้นผู้กำกับพันล้าน คุณโต้ง บรรจง ติดถ่ายทำ “พี่มาก...พระโขนง” ได้ยินว่าคุณโต้งอยากทำเรื่องราวของ “ก้อย” ดังนั้น ใครคาดว่าจะได้รู้เรื่องต่อจากตอนจบของ “กวน มึน โฮ” ก็คงต้องฝันค้างกันต่อไป ฮิๆ

ฝากบทความก่อนๆด้วยนะครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่