อิ่มหมีเข้าครัว : หมึกแดดเดียว ตากเอง ทำเอง อร่อยเอง ^^

หมึกแดดเดียวเมนูนี้เกิดขึ้นจากการที่อิ่มหมีคิดถึงหมึกแดดเดียว เมนูชื่อดังจากปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ต้องสั่งมาทานทุกครั้งที่ได้ไปเยือนที่นั่น แต่การที่จะหาหมึกแดดเดียวอร่อยๆทานที่กรุงเทพอาจจะยากไปสักหน่อย เว้นแต่จะไปนั่งทานในร้านอาหารทะเล แถมราคาต่อจานอาจจะค่อนข้างสูง

วันนี้อิ่มหมีจึงอยากชวนเพื่อนๆมาลองทำหมึกแดดเดียวทานเองที่บ้านซึ่งวิธีทำก็ไม่ได้ยากครับ ขอแค่มีแดด ดีดี สักครึ่งวันเท่านั้น และนอกจากจะได้หมึกแดดเดียวคุณภาพดีจากการที่เราคัดสรรเองกับมือแล้ว ยังสามารถเก็บไว้ทานได้นาน แถมราคาก็ถูกใจด้วยครับ

ส่วนผสม
1.หมึกกล้วยสด เลือกขนาดตัวโตๆหน่อยจะได้เนื้อสัมผัสที่ดีและหนานุ่มหนึบครับ วันนี้อิ่มหมีใช้หมึกขนาดตัวละเกือบครึ่งกิโล จำนวน 1 กิโลกรัม
2. น้ำปลา ครึ่งถ้วย
3. น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มี ใช้น้ำตาลทรายได้ครับ

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ นำน้ำตาลปีบเคี่ยวบนกระทะจนละลาย นำน้ำปลาผสมลงไปคนให้ละลายเข้ากันดี ชิมรสให้เค็มนำหวานตาม ทิ้งไว้ให้เย็น
2.หมึกกล้วย ลอกผิว แยกส่วนหัวใช้มีดผ่าส่วนที่แข็งบนส่วนหัวออก ส่วนลำตัวดึงกระดองและล้างจนสะอาด ผ่ากึ่งกลางของหมึกเพื่อให้สามารถแผ่ตากแดดได้สะดวก
3.นำหมึกหมักกับน้ำปลาน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรืออาจค้างคืนไว้เลยก็ได้4.นำหมึกไปตากแดดแรงประมาณ 3-4 ชั่วโมง กลับด้านชิ้นหมึกเพื่อให้รับแสงแดดทั่วถึงกัน เมื่อตากได้ที่แล้วสามารถเก็บใส่กล่องไว้ในชิ่งฟรีซได้นาน เมื่อจะรับประทาน นำมาทอดด้วยไฟปานกลางค่อนข้างแรง โรยด้วยกระเทียมสับทั้งเปลือกเจียว ทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด


ทอดเสร็จแล้ว ^^


โรยกระเทียมเจียวและทำน้ำจิ้ม

และก็เตรียมอร่อยกับหมึกแดดเดียวฝีมือตัวเองกันได้เลยครับ

ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะครับ และยังมีเมนูและรีวิวอาหารที่น่าสนใจอีกมากมายที่ http://www.facebook.com/immheeimmhee นะครับ ติดตามชมกันได้ครับผม ^^
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่