หนักใจเรื่องสินสอด ถ้าฝ่ายชายไม่ให้จะทำยังไง?????

เราคบกับแฟนมาได้ประมาณ 8 เดือนแล้วค่ะ  วันที่ 7 ต.ค. นี้ ทางบ้านแฟนเราจะมาสู่ขอ ตกลงเรื่องสินสอดและงานแต่ง  แม่เราเคยพูดกับแม่แฟนว่า ทางบ้านเราไม่เิอาสินสอดใดๆทั้งสิ้น  แต่แม่มาพูดกับเราทีหลังว่า  แม่กับพ่อไม่เอาสินสอด ขอแค่วันแต่งเอาเงินใส่พานมาซัก 5แสนอย่าให้อายแขกในงาน เสร็จงานแต่ง ฝ่ายชายก็เอาเงินกลับไปได้เลย ส่วนเราก้อให้เราเรียกกับฝ่ายชายเอาเอง แต่อย่าต่ำกว่า 2แสน ขนาดลูกสาวข้างบ้าน จบแค่ม.6 ยังเรียกสินสอดตั้ง 2แสนกว่า แล้วเราซึ่งเป็นลูกข้าราชการ มีหน้ามีตาในหมู่บ้าน  การศึกษาดี มีความสามารถ (ถึงแม้หน้าตาจะไม่งามเท่าไหร่) ถ้าฝ่ายชายไม่ให้สินสอดเลย แสดงว่า เค้าไม่เ่ห็นคุณค่าของเราเลย แม่บอกว่าตังค์ที่ได้แม่ไม่เอา แต่จะฝากธนาคารในชื่อเรากับแฟน  เผื่อวันไหนเลิกรากันไป เราจะได้มีเงินไว้ทำทุน คงกลับบ้านไม่ได้  เพราะแม่อายคน (แม่มีประสบการณ์เลวร้ายมาก่อน เพราะน้องชายเราแต่งงานใหญ่โต สุดท้ายอยู่กันได้ 3 เดือนก็หย่ากันซะงั้น) เราก็ถามว่าแม่บอกอีกฝ่ายรึยัง แม่บอกว่า ยังไม่ได้บอก  
    
     เรากลุ้มใจมากเพราะฝั่งแฟนเราคิดว่าทางเราไม่เรียกสินสอด เลยลงทุนปรับปรุงบ้านให้เป็นเรือนหอ พร้อมกับสร้างบ้านเช่าแล้วก็ร้านกาแฟเล็กๆให้เรากับแฟนทำมาหากิน  วันนี้เราลองคุยๆกับแฟน ว่า ถึงแม่ไม่เอาสินสอด แต่เราขอซักแสนละกันนะ ถ้าไม่ให้สินสอดแม่เราบอกให้เลิกไปเลย ตอนบ่ายคุยกันอีกที เค้าบอกว่า "แม่บอกว่า ถ้าจะเอาสินสอดก้อไม่ต้องแต่ง"  เราถึงกับเงิบไปเลย  เครียดสุดๆ

ปัญหาของเราคือ
1.  ถ้าเราไม่เรียกสินสอดเลย  พ่อแม่ คนรอบข้าง คงจะคิดว่าเราไม่มีศักดิ์ศรี อยากแต่งงานซะจนไม่เอาสินสอด แม่บอกว่าถ้าเค้าไม่ให้สินสอดก้อให้เลิกเลย
2.  ถ้าเราเรียกสินสอด   ก้อกลัวว่าบ้านฝ่ายชายจะเค้าจะไม่ยอมแต่ง

     หลายๆคนคงสงสัยว่าเราจะเครียดไปทำไม ในเมื่อฝ่ายชายตกลงใจที่จะมาสู่ขอ แต่จริงๆแล้ว ตั้งแต่คบกันมาที่บ้านเราก้อถามตลอดว่าเมื่อไหร่จะแต่ง เราก้อบอกว่าขอเวลาคบๆกันไปก่อนให้ได้ซักปีหรือสองปี แล้วค่อยว่ากัน  ซึ่งแม่ไม่ค่อยพอใจนัก เนื่องจากกลัวว่าจะเลิกกันเสียก่อน แล้วชาวบ้านจะนินทาว่าเราโดนผู้ชายทิ้ง สร้างความเสื่อมเสียให้พ่อแม่ ปัจจุบันแฟนเราไม่สามารถมาหาเราที่บ้านได้ เนื่องจากพ่อกับแม่กลัวชาวบ้านจะนินทา ส่วนเราจะสามารถออกไปเจอแฟนได้อาทิตย์ละ 1 ครั้ง (แต่บางครั้งเราก้อแอบออกไปหาแฟนตอนกลางคืน โดยที่แม่ไม่รู้ เพราะเราอยู่บ้านคนละหลังกับพ่อแม่) ประกอบกับที่บ้านแฟนจะเริ่มทำกิจการและต้องการคนไปช่วย (ประมาณว่า จะดีมากถ้าให้เราไปอยู่กับแฟนเฉยๆ โดยไม่ต้องแต่ง ---ออกแนวงก---) ซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เนื่องจากแม่เราไม่อนุญาต ถ้าไม่แต่งงานกันเสียก่อน

     ดังนั้นแม่เราเลยจัดการโทรไปหาแม่แฟน แล้วบอกว่า วันที่ 7 เดือนนี้ ฤกษ์ดีให้มาสู่ขอได้เลย  ซึ่งเค้าตกลงที่จะมานะคะ   แต่ลึกๆก้อกลัวนะว่าฝั่งแฟนจะไม่จ่ายสินสอดและไม่ยอมแต่งงาน เพราะฝั่งโน้นก้อเคยมีประสบการณ์ไม่ดีกับแฟนเราเหมือนกัน  ประมาณว่าโดนแฟนเก่า (3คน) หลอกตังค์ค่ะ กรรมเลยมาตกที่เรา เพื่อนๆคิดว่าเราควรจะทำยังไงดี เครียดมากเลย  หรือจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ก็แม่คุณไปคุยกับแม่เขาว่าไม่เอาสินสอด แต่ดันมาคุยกับคุณทีหลังว่าเอาใส่พาน 5 แสนแล้วจะคืนให้
ทำไมไม่บอกไปตอนคุยกับแม่เขาล่ะคะ พอทีหลังมาบอกว่าจะเอา
เขาก็อาจจะมองว่าพูดคำไหนไม่เป็นคำนั้น ไม่อยากให้ลูกแต่งงานด้วยแล้วก็ได้
เราว่าผิดที่แม่คุณนะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่