>>> กระทู้เตือนภัย+ขอความช่วยเหลือ - โดนกระชากกระเป๋ากลางซอยศาลาแดง มีภาพคนร้ายค่ะ <<<

เราทำงานแถวสาทรค่ะ เมื่อคืนวาน (2/10/2013) เรามีประชุมตอนสองทุ่ม ตอนหกโมงกว่าๆเลยเดินออกมาทานข้าวกับแฟน และเพื่อนแฟนค่ะ
นั่งทานส้มตำกันในซอยศาลาแดง1 ด้านใกล้ๆคอนโดใหญ่ๆสองที่ค่ะ พอถึงประมาณทุ่มนึงเราขอแยกตัวกลับก่อน เพราะอยากจะกลับไปเตรียมประชุม และฝนเริ่มกำลังตกค่ะ
คุณแฟนและเพื่อนๆยังทานกันไม่เสร็จ เราเลยเดินออกจากร้านมาคนเดียว

เราถือถุงแฮรอทใบเล็กออกมาใบเดียว ข้างในมีกระเป๋าเงินใบยาว โทรศัพท์มือถือ และบัตรพนักงานกับกุญแจลิ้นชักค่ะ

เดินออกมาหน้าร้านได้ประมาน 10 กว่าก้าว ถึงบริเวณกลางหน้าคอนโดสิริสาทรพอดี มองเห็นยามคอนโดคุยทักทายอยู่กับผู้ชายคนนึง และผู้ชายคนนั้นกำลังเดิมมาทางเราค่ะ
เราหลบผู้ชายคนนั้น และหลบต้นไม้ ตัวและกระเป๋าเราเลยอยู่ทางมือขวา (ติดถนน) ตอนนั้นรู้สึกเหมือนทำกระเป๋าหล่น คล้ายๆหลุดมือค่ะ

วินาทีแรกไม่คิดว่าโดนขโมย แค่รู้สึกว่ามีมอเตอร์ไซด์คันนึงขับผ่านจากด้านหลังมาข้างตัว (ชิดมากๆ) และผ่านไปค่ะ
พอก้มดูพื้น ไม่เห็นว่ามีของหล่น ถึงรู้ตัวว่าโดนฉกไปค่ะ T T

เราตกใจอยู่แปปนึง แล้วตะโกนให้คุณยามช่วย คุณพี่ยามวิ่งออกจากป้อมมาริมถนน แต่มอเตอร์ไซด์คันนั้นขับออกขวา และไปติดแถวแยกธนาคารทิสโก้ ตัดศาลาแดง และเลี้ยวขวาหนีออกไปค่ะ
ตอนนั้นพยายามมองป้ายทะเบียน แต่มองไม่เห็น เห็นแค่ว่าคนร้ายเป็นผู้ชายขี่มอเตอร์ไซด์มาคนเดียว ใส่แจ็คเกต และหมวกกันน็อค สีเข้มค่ะ
ตอนที่เริ่มตั้งสติได้พยายามเพ่งป้ายทะเบียนเต็มที่แล้ว แต่มองไม่เห็นจริงจังค่ะ
   
หลังจากนั้นเราขอคอนโดแถวนั้นดูกล้อง cctv กล้องถ่ายเห็นภาพตั้งแต่จังหวะตอนเราเดินผ่าน จนถึงมอเตอร์ไซด์ฉกของไปจากเราค่ะ
แต่ถึงกล้องทั้งสองคอนโดจับภาพคนร้ายได้ แต่ เนื่องจากเป็นกล้อง อินฟราเรด ทำให้สีที่ออกมามองภาพไม่ชัดเท่าที่ควรค่ะ มองป้ายทะเบียนไม่ได้เลย สักนิดเดียวค่ะ เศร้ามากๆ

สิ่งที่เราทำไปแล้วคือ แจ้งความ ระงับบัตรเครดิท และซิมการ์ดค่ะ คุณพี่ตำรวจบอกว่าแถวนั้นโดนเยอะมาก ฟังแล้วสะท้อนใจค่ะ
คุณตำรวจบอกว่า เคยมีเคสที่จับได้ แต่คือชาวบ้านแถวนั้นช่วยกันจับไว้ได้ เลยได้ตัวค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะจับไม่ได้น่ะค่ะ

วันนี้ไปเคลียร์เรื่องบัตรประชาชนและใบขับขี่มาแล้ว เรามีเรื่องอยากจะรบกวนถามและขอคำแนะนำจากเพื่อนๆพี่ๆ pantip ค่ะ  

- มือถือเรา ผ่อนแบบตัดบัตรเครดิทค่ะ พึ่งผ่อนมาได้ครึ่งทาง เราต้องผ่อนให้คุณโจรใช้ต่อไปจนครบใช่ไหมคะ T-T
- พวก program social media ที่เรา logon ค้างไว้ในเครื่อง ตอนนี้เราเปลี่ยน password หมดแล้ว คุณโจร จะยังเข้าไปได้อยู่ไหมคะ
- มีวิธีที่จะ re-process ภาพจากกล้องวงจรปิด ให้ได้คุณภาพที่ชัดขึ้นไหมคะ
- มีใครพอจะทราบชื่อรุ่น/ยี่ห้อ หรือเบาะแสของมอเตอร์ไซด์ในรูปบ้างคะ


เราต้องขอยอมรับ ว่าเราไม่ทันระวังตัว เพราะพึ่งเดินออกมาจากร้าน มัวแต่คิดว่าต้องรีบเดินกลับออฟฟิสก่อนฝนลงหนัก
แถมเราชินกับเส้นทางแถวนั้น เดินไปๆมาๆทานข้าวบ่อยๆค่ะ รถผ่านไปมาเยอะด้วย เลยไม่ได้ระวังตัวเท่าที่ควร อันนี้เรายอมรับค่ะ T T

สุดท้ายอยากจะขอฝากเพื่อนๆนะคะ รักษาทรัพสินของเราดีๆค่ะ ของอยู่ในมือเราแท้ๆ อีกวินาทีนึงกลายเป็นของคนอื่นเรียบร้อยแล้วค่ะ
บางเรื่องที่เราเห็นข่าว เห็นป้ายเตือนอยู่บ่อยๆ อาจจะคิดว่าไกลตัว คงไม่เกิดกับเราหรอก จริงๆแล้วมันใกล้ตัวมากๆค่ะ
ต่อไปนี้เราคงไม่กล้าเดินคนเดียวในซอยนั้นอีกแล้วค่ะ ส่วนบัตรเครดิท หรือเอกสารสำคัญ ถ้าไม่จำเป็น แค่ออกมาทานข้าว ไม่ควรพกออกมาค่ะ ที่สำคัญคือ โทรศัพท์มือถือ ลงโปแกรมกันขโมยไว้เถิดค่ะ
แล้วพยายาม backup ข้อมูล/รูปถ่ายบ่อยๆค่ะ เรารู้สึกแย่มากค่ะ เรื่องเงิน เรื่องสิ่งของ ยังพอทำใจได้ หาใหม่ได้ แต่พวกรูปถ่ายและข้อมูลต่างๆในการ์ด มันหามาใหม่ไม่ได้แล้วค่ะ

ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่