ม็อคค่าปาท่องโก๋ : สปอยล์

สวัสดีครับ

      ขออนุญาต นำคอลัมน์ "ม็อกค่าปาท่องโก๋" ที่ผมเขียนประจำในเนชั่นสุดสัปดาห์นั้น มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน เพื่อขอคำแนะนำ คำติชม เพื่อปรับปรุงงานเขียนต่อไปในอนาคตเรื่อยๆครับ ขอบคุณครับ

เนชั่นสุดสัปดาห์ เล่มที่ 1106


      เชื่อว่าผู้อ่านเนชั่นสุดสัปดาห์ที่มีโอกาสได้ดูหนังบ่อยๆ และได้แวะเวียนไปอ่านข้อมูลและบทความวิจารณ์ของหนังตามเว็บบอร์ดทั้งหลาย คงได้พบกับคำคำหนึ่งซึ่งมักมีการเขียนกำกับไว้ที่หัวข้อของกระทู้หรือหัวข้อของบทความไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษว่า “สปอยล์”

     คำว่า “สปอยล์” มีหลายความหมาย และมีการใช้งานในโอกาสที่แตกต่างกันไป ดังตัวอย่างต่อไปนี้

        สปอยล์ แปลว่า ทำให้เสีย เช่น สปอยล์ลูก หมายถึงการเลี้ยงลูกแบบตามใจ อยากได้อะไรให้ทุกอย่าง พอโตมาก็เสียคน

     Spoiler เป็นคำเต็มของ Spoil แปลว่า ส่วนปีกของเครื่องบินที่ใช้ลดความเร็วของเครื่องบิน หรืออีกความหมายหนึ่งที่เรารู้จักกันดีคือ ชิ้นส่วนที่ติดเสริมด้านหน้าหรือด้านท้ายของรถยนต์ สร้างให้เกิดแรงกดอากาศมากขึ้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการทรงตัวของรถยนต์ โดยจะมีผลที่ช่วงความเร็วสูง

        สปอยล์หนัง แปลว่า การเล่าเนื้อเรื่องส่วนที่มีความสำคัญล่วงหน้าให้กับผู้ที่ยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนั้นได้รู้ และทำลายอรรถรสในการชมหนังเรื่องนั้นไป จนถึงไม่อยากดูหนังเรื่องนั้นไปเลย เช่น หนังเรื่องนี้พระเอกตายตอนจบ หรือแบบที่เป็นคำถามชี้นำ เช่น ช่วยอธิบายว่าทำไมไอ้นั่นถึงเป็นฆาตกร แนวนี้ก็ถือเป็นการสปอยล์หนังครับ

        ระดับการสปอยล์หนัง ตรงนี้เป็นสิ่งที่ยากที่จะประเมินครับ หนังบางเรื่องแค่บอกว่ามีดาราคนไหนแสดง หลายคนก็มองว่าเป็นการสปอยล์หนังแล้ว ขอแบ่งตามความเข้าใจส่วนตัวของผมแล้วกันนะครับ

        สปอยล์แรงที่สุด มีการเล่าถึงจุดสำคัญ จุดหักมุม ประเด็นที่ผู้สร้างหนังวางบทและโครงสร้างหนังไว้เป็นอย่างดีเพื่อปูเนื้อเรื่องมาให้ถึงจุดนี้ เป็นจุดที่จะสร้างความประทับใจไม่รู้ลืมแก่ผู้ที่ได้ชมโดยไม่รู้มาก่อน เช่น หนังเรื่องนั้นมีเพื่อนสนิทของพระเอกแปลงเพศมาเป็นแฟนพระเอก ประมาณนี้

     ถ้าถูกสปอยล์ จบเลยครับ ดูหนังไปก็ไม่สนุก การสปอยล์ระดับนี้หากไม่เขียนเตือนไว้ ถือว่าผิดมารยาทการพูดคุยและวิจารณ์หนังอย่างร้ายแรง ใครลองทำแบบนี้ในเว็บบอร์ดสาธารณะ รับรองโดนด่าเละไม่ได้ผุดได้เกิดอีกแน่นอน

        สปอยล์แรง มีการเล่าถึงจุดสำคัญ แต่ไม่ใช่จุดตายของหนัง แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้คนที่เข้าไปดูหนังได้ตื่นเต้นและประหลาดใจ ซึ่งผู้กำกับหนังใส่ไว้เพื่อสร้างความประทับใจหรือหลอกทางหนัง เช่น หนังเรื่องโน้นมีไอ้นี่มาแสดงเป็นแฟนพระเอก หนังเรื่องนู้นพระเอกตายตั้งแต่ต้นเรื่อง การสปอยล์ระดับนี้หากไม่เขียนเตือนไว้ ก็ไม่เหมาะที่จะกระทำอยู่ดี ถ้าเล่าออกมาคงมีคนบ่น แต่ไม่ถึงกับประณามและต่อว่า

    สปอยล์ทั่วไป เป็นเล่าเรื่องโดยทั่วไปที่เกินกว่าในหนังตัวอย่าง แต่ไม่ใช่จุดสำคัญ อาจจะเป็นมุกตลก หรือการพูดถึงเนื้อเรื่องของหนังบางส่วนที่มากกว่าในเนื้อเรื่องย่อของหนังที่มีการประชาสัมพันธ์โดยทั่วไป เช่น หนังเรื่องนี้ในฉากที่ไอ้โน่นกินหนอน ตลกมากๆ หรือในหนังเรื่องโน้นพระเอกจะโดนนางเอกทิ้ง แต่เดี๋ยวก็กลับมาเจอกัน

    การสปอยล์ระดับนี้หากไม่เขียนเตือนไว้ ผมมองว่าพอยอมรับได้สำหรับคนดูหนังโดยทั่วไป หรือในกลุ่มเพื่อนฝูงที่พูดคุยกัน แต่สำหรับการเขียนลงบนเว็บบอร์ดโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า อาจทำให้คอหนังพันธุ์แท้ แอบเคืองได้นิดหน่อย

       สปอยล์นิดหน่อย จริงๆ ระดับนี้ไม่น่าเรียกว่าสปอยล์ เพราะเป็นระดับที่ไม่เกินในหนังตัวอย่างหรือเนื้อเรื่องย่อที่มีการเผยแพร่ออกมา โดยทั่วไปถือได้ว่าเล่าได้โดยไม่ผิดมารยาท เช่น หนังเรื่อง Pacific Rim มีหุ่นยนต์จากหลายประเทศ หนังเรื่อง Now You See Me นักมายากลปล้นเงินจากธนาคาร ประมาณนี้ผมถือว่าไม่ผิดมารยาทแต่อย่างใด

    สปอยล์หนังเก่า/นิยาย/เรื่องเล่าพื้นบ้าน ระดับนี้ขึ้นกับแต่ละคนครับ เพราะขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนรู้เรื่องราวที่เกี่ยวกับหนังที่จะถูกเล่าถึงมากน้อยแค่ไหน เช่น คู่กรรมตอนจบโกโบริตาย แม่นากเป็นผี หรืออย่างกรณีตอนจบหนังเรื่อง Six Senses / ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ ลักษณะนี้ตอบยากจริงๆ ครับว่าควรหรือไม่ควร คงต้องประเมินดูผู้รับสารจากเราด้วยว่าเป็นอย่างไร อาจถามคำถามลองเชิง เช่น เคยดู Six Senses / ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ หรือไม่ ถ้าเคยดูแล้วค่อยพูดถึงก็จะดีกว่า

     ในการวิจารณ์หนังของผม ผมมักจะเขียนไว้บนหัวข้อกระทู้ pantip เลยว่า “ไม่สปอยล์” ซึ่งในเนื้อบทความ จะมีการพูดถึงหนังแค่ระดับ สปอยล์นิดหน่อย และสปอยล์ทั่วไป จะไม่มีระดับสปอยล์แรง และสปอยล์แรงที่สุด อย่างเด็ดขาด

     เพราะผมถือคติว่าบทความที่เขียนไป วันนี้ผู้อ่านท่านใดยังไม่ได้ดูหนัง ผ่านไปเกิดได้ดูโดยไม่ตั้งใจ เช่น บนเครื่องบิน บนรถทัวร์ ในทีวี ก็จะต้องไม่เสียอรรถรสในการดูครั้งนั้นเพราะบทความของผมอย่างเด็ดขาด

     ถึงแม้จะทำให้การวิจารณ์หนังของผมไม่สามารถเจาะลึกได้เข้มข้น ดุเด็ดเผ็ดมันเต็มที่ เมื่อเทียบกับแบบที่สปอยล์ก็ตาม

        หากคุณเป็นคอหนังที่มีความตั้งใจที่จะดูหนังเรื่องนั้นๆ อย่างเต็มที่ และอยากสนุกกับทุกสิ่งที่หนังนำเสนอ โดยไม่รู้ข้อมูลล่วงหน้าอะไรเลย ผมมีข้อแนะนำมาฝากครับ

1.    หลังจากรู้ว่ามีหนังเรื่องที่ต้องการชม เข้าโปรแกรมฉายในบ้านเรา ให้ระวังหนังตัวอย่างที่จะฉายในโรงหนังก่อนที่จะดูหนังเรื่องอื่นๆให้ดู หากดูตอนต้นแล้วคิดว่าใช่หนังเรื่องที่เราอยากดูมากๆ แน่นอนให้หลับตาและเอามือปิดหูครับ พอตัวอย่างจบก็ค่อยเอามืออกและลืมตา ฟังดูเหมือนว่า อะไรจะขนาดนั้น แต่วิธีนี้ผมเลียนแบบมาจากผู้กำกับหนังไทยชื่อดังมากๆท่านหนึ่งครับ และระมัดระวังตัวอย่างหนังจากการใช้รถไฟฟ้า การดูทีวี เพราะประมาณ 1 เดือนก่อนหนังเข้า ค่ายหนังจะเริ่มโปรโมทแล้วครับ

2.    ก่อนหน้าประมาณ 2-3 วัน ก่อนถึงหนังจะเข้าฉาย ให้หยุดอ่าน twitter หยุดเข้าเว็บบอร์ดเกี่ยวกับหนัง เช่น เฉลิมไทย pantip งดอ่าน facebook หากมีเพื่อนที่มักจะได้ดูหนังในรอบสื่อมวลชน เพราะจะมีข้อมูลและกระแสของหนังออกมามากมาย

3.    รีบดูหนังให้เร็วที่สุดครับ ถ้าหนังเข้าในวันพฤหัสบดี ก็ให้รีบดู หรือถ้าไม่ได้ก็ไม่ควรเกินวันศุกร์ เพราะช่วงสัปดาห์แรก หนังจะกระหน่ำโปรโมท การจะหลบหนังตัวอย่าง หรือข้อมูลเพื่อนที่ได้ดูหนังมาแล้ว จะยากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

     หากทำทั้ง 3 ข้อแล้วยังโดนสปอยล์ ควรจะไปทำบุญแทนนะครับ ฮ่าฮ่าฮ่า

ในปัจจุบันมีพฤติกรรมอีกแบบที่อยากขอร้องให้อย่าแสดงออกทางพื้นที่สาธารณะ คือการขอสปอยล์ครับ ในpantip ช่วงที่มีหนังไทยเรื่อง Countdown เข้าฉาย เคยมีการขอสปอยล์ผ่านระบบส่งข้อความหลังไมค์ ช่วงแรกผู้ตอบกระทู้ท่านหนึ่งก็ทยอยส่งให้ พอคนขอมากๆ ก็เลยเอาลงในกระทู้

     ผลก็คือ กระทู้นั้นมีคนมาอ่านและแชร์มากมาย และเป็นระดับสปอยล์แรงมากที่สุด อ่านแล้วก็ไม่ต้องดูหนังกันเลย

     ผลร้ายแรงจนถึงขั้นทาง GTH ต้องติดต่อขอให้ลบข้อความออก แต่ก็เกิดผลเสียกับตัวหนังไปแล้วครับ ผมเข้าใจว่าหนังแนว Thriller หลายคนไม่กล้าดู แต่อยากรู้เรื่อง

     การขอสปอยล์ละเอียด รวมถึงการแชร์สปอยล์ ในพื้นที่สาธารณะ จึงเป็นการทำลายวงการหนังอย่างร้ายแรงครับ

     ลองเอาใจเขามาใส่ใจเรา เขาสร้างหนังกันมาเป็นปี ข้อความหน้ากระดาษเดียวทำให้คนไม่ยอมดูหนังเพราะรู้เรื่องแล้ว ผู้สร้างจะเสียใจแค่ไหน ขอฝากผู้อ่านทุกท่านด้วยครับ

ฝากบทความก่อนๆด้วยนะครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่