เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

เริ่มฝึกภาษาอังกฤษอย่างไรดีสำหรับคนอ่อนมากทั้งทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน และวัตถุดิบไม่มากพอ(อ่อนแกรมม่าและคำศัพท์)

คือ  อย่างงี้  ผมได้เริ่มมาบ้างแล้วล่ะ  แต่เน้นเฉพาะ ฟัง มากที่สุด  ฟังอะไรเรื่อยเปื่อยแม้จะไม่รู้เรื่องแต่จะเน้นเรื่องที่อยากฟังเท่านั้น รองลง ก็อ่านบ้างนิดหน่อย อ่านข่าวกีฬา  พูดกับเขียนนี้ ไม่ต้องพูดถึงเลย  ไม่มีโอกาศเลย

มีผมได้รับข้อมูลการฝึกภาษาโดยการเปรียบเทียบจากเว็บนึงว่า  

ถ้า ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน  คือ   วิธีการทำอาหาร    

แกรมม่า และ คำศัพท์   คือ  เครื่องปรุงและวัตถุดิบ

การเข้าใจภาษาและใช้ทักษะภาษา ก็คือ  เมนูนึงที่ทำเสร็จแล้ว

แต่การเริ่มต้นภาษาของผมที่อ่อนทั้ง แกรมม่า รู้คำศัพท์น้อยมาก   ใครพอจะแนะนำแหล่งศึกษาได้ไหม จากพวกแกรมม่าเบื้องต้นไปเป็นStepๆ  ที่เริ่มต้นเรื่องนี้แบบเริ่มพื้นฐาน  ไปเรื่อยๆ  

ส่วนการใช้  ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน   คงต้องใช้ความพยายามของผมเอง  คือ จากที่อ่านหลายๆที่แนะนำมา

Input
1. ฟัง    จาก    สื่อต่างที่เป็นที่นิยม พวก  Youtube  VOA   และอื่น   ผมจะฟัง youtube เป็นหลักมากตอนนี้  แบบว่าฟังคลิปเดียวแบบมีซับอังกฤษ เป็นร้อย รอบได้มั้ง

2. อ่าน  จากเว็บข่าวที่สนใจ  นานๆทีจริงๆ   แบบไม่ค่อยตั้งใจเท่าไหร่  เพราะถ้าขี้เกียจก็จะฝึกด้านนี้แปป  แล้วก็เปลี่ยนไปเน้นฟังไปเรื่อย

Output  
3. พูด  น้อยมาก  หรือ  อาจไม่ได้มีโอกาศพูดเลย   เพราะบางทีจะพูดตามจากที่ชอบฝึกฟัง ก็ได้แต่ พูดพงึมๆ  ออกแค่ลมปาก  ไม่กล้าออกเสียง  เพราะอยู่บ้านกลัวคนอื่นได้ยิน  

4. เขียน นี้แล้วใหญ่  ไม่มีโอกาศเลย  มีหลายคนแนะนำ ถ้าหาโอกาศเขียนลงกระดาษไม่ได้ ก็ใช้วิธี  แต่งประโยค แล้วพิมพ์ลงไปในเฟสบุกเอา อะไรก็ได้  แต่ก็คิดไม่ออกว่าจะโพสอะไร


จะแนะนำอะไรเพิ่มเติมผมได้ก็ตามสบายครับทุกท่าน   ผมคนบ้านนอก ตจว. ไม่มีโอกาศเจอฝรั่งให้คุย  และ ไม่มีสถาบันสอนภาษา  ไม่มีตังไปนอก   ตั้งใจฝึกจาก internet อย่างเดียว


ขออนุญาติดแท็กหลายห้อง  เพราะอยากได้คำแนะนำที่หลากหลายครับ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
คุณมีปัญหากับการเรียนรู้ภาษา เพราะคุณไม่สนุกกับมัน

หนทางเดียวที่คุณจะฝึกทักษะภาษาได้ตลอดรอดฝั่งก็คือคุณต้องหาทางสนุกกับมันให้ได้ มันเป็นเรื่องยาก คุณต้องอยู่กับมัน 24/7 ดังนั้นถ้าคุณไม่สนุก คุณก็จะมีปัญหาร้อยแปดอย่างที่คุณพรรณนามาน่ะแหละ สรุปแล้วก็ลงเอยด้วยการทิ้ง

คุณบ้านนอก ผมก็บ้านนอก ผมเก่งภาษาอังกฤษก็เพราะการอ่าน ผมชอบอ่านทุกอย่างที่ขวางหน้า อ่านหนังสืออ่านเล่นทั้งไทยทั้งอังกฤษ อ่านๆไป สนุกไป เพลินไป เผลอแผล็บเดียวไปสอบ สอบได้ท๊อปของห้องโดยไม่ตั้งใจ ไอ้ที่เป็นอย่างนั้นมันได้จากศัพท์ สำนวน โครงสร้าง รูปประโยค ไวยากรณ์ ที่มันไหลตามเรื่องสนุกเข้ามาอยู่ในหัวโดยไม่รู้ตัว คนเขาว่าผมเป็นเด็กขยัน ผมก็งงๆเหมือนกันเพราะว่าเราไม่ได้ขยันขนาดนั้นหรอก ไม่ได้ตั้งใจเรียน แต่ตั้งใจอ่านเพราะมันสนุกต่างหาก

เมื่อไหร่คุณสนุก เมื่อนั้นคุณจะเก่ง ขอให้โชคดี ผมแนะนำไม่ได้ว่าคุณจะสนุกกับอะไรก็ได้แต่เอาใจช่วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่