วุฒิสภาถล่มยับ กสม.บิดเบือน เลือกข้าง ไล่กลับไปปรับปรุงมาเสนอใหม่...นั่นปะไร ความเป็นธรรมยังเหลืออยู่ในบ้านเมืองของเรา

กระทู้สนทนา



วุฒิฯ องค์ประชุมล่ม ถล่มยับ กสม.ปมสรุปม็อบปี 53


วุฒิฯ องค์ประชุมล่มไม่รับทราบ ผลรายงานเหตุการณ์ความรุนแรงการเมือง ปี 53 ถล่มยับ กสม.บิดเบือน เลือกข้าง ไล่กลับไปปรับปรุงมาเสนอใหม่...

วันที่ 1 ต.ค. 56 ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณารายงานผลการปฏิบัติงานประจำปี ของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) และรายงานการประเมินสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย รวม 3 ฉบับ ตั้งแต่ปี 2551-2553 ซึ่งมี ส.ว.หลายคน รุมตำหนิการรวบรวมข้อมูลของ กสม.ไม่ครบด้าน เลือกที่จะนำเสนอข้อมูลของบางฝ่าย โดยไม่ให้ความเป็นธรรมกับอีกฝ่าย

อาทิ นายวิชาญ ศิริชัยเอกวัฒน์ ส.ว.สรรหา กล่าวว่า เมื่อนำรายงานการสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง เมื่อปี 2551 ของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กับรายงานสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองปี 2552-2553 ของกลุ่ม นปช. เห็นถึงความแตกต่างกันชัดเจน โดยเมื่อปี 2551 กสม.บอกให้รัฐบาลต้องแสดงความรับผิดชอบกับการบาดเจ็บและเสียชีวิตของผู้ชุมนุม ทั้งที่การเสียชีวิตดังกล่าว มันคนละสถานการณ์กับการชุมนุม ไม่เชื่อมโยงกัน

นายวิชาญ กล่าวต่อว่า แต่การชุมนุมปี 2552-2553 ของกลุ่ม นปช. ท่านกลับระบุว่า กลุ่มผู้ชุมนุมเป็นตัวก่อความรุนแรง โดยไม่ได้นำข้อมูลการออกคำสั่งใช้กำลังทหาร ใช้รถถัง เฮลิคอปเตอร์ โปรยแก๊สน้ำตา ประกาศเขตพื้นที่ใช้กระสุนจริง และยังมีการลอบยิงพล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ที่ศีรษะ แต่ในรายงานบอกเพียงถูกยิง ซึ่งข้อเท็จจริงตรงนี้มันต่างกัน และตนเป็นคนที่อยู่ในทีมเจรจาของ วุฒิสภา 1 ใน 5 ส.ว. ไปที่สี่แยกราชประสงค์ เพื่อเจรจากับผู้ชุมนุม แล้วกลับมารายงานต่อรัฐสภา แต่รัฐบาลกลับไม่ฟัง เช้าวันรุ่งขึ้น สั่งให้มีการเคลื่อนรถถัง

โดยวันนี้ศาลสั่งไป 26 คดี ว่า การเสียชีวิตเกิดจากเจ้าหน้าที่ จึงคิดว่า รายงาน กสม. ต้องกลับไปปรับปรุงใหม่ อย่างการยึดทำเนียบรัฐบาล ยึดสนามบิน กสม.ระบุเหมือนมันเป็นสิ่งปกติ กสม.น่าจะเป็นหน่วยงานที่ทำให้สังคมกลับมาสันติสุขได้ แต่หากท่านใช้แว่นคนละอัน มองคนสองกลุ่ม เท่ากับว่าท่านกำลังจะสร้างความแตกแยกเสียเอง จึงไม่เห็นด้วยกับรายงานทั้ง 3 ฉบับ

ทางด้าน นายเจริญ ภักดีวานิช ส.ว.พัทลุง กล่าวว่า กสม.เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ต้องคลี่คลายปัญหาของประเทศ การทำรายงานต้องมีข้อมูลอย่างครบถ้วน เพราะรายงานฉบับนี้จะเป็นประวัติศาสตร์ ความจริงคือจริง ความจริงที่ว่าคนถูกปืนยิงหัว แต่ไม่มีอยู่ในรายงาน เจ้าหน้าที่ไม่มีส่วนในเหตุการณ์ เมื่อรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้สิทธิมี กสม. กสม.ก็ต้องให้สิทธิคุ้มครองประชาชน ตนรับไม่ได้กับรายงานฉบับนี้ อยากให้ กสม.กลับไปทบทวนรายงานอีกครั้ง เพื่อให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น

ขณะที่ นายสิริวัฒน์ ไกรสินธุ์ ส.ว.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า การสั่งสลายการชุมนุมเมื่อพฤษภาคม 2553 ที่มีคนตายกว่า 100 ศพ บาดเจ็บกว่า 1,000 ราย ถือว่าเป็นกรรมหนัก แต่ กสม.กลับเขียนรายงานเป็นกรรมเบา แม้ต้องลากตัวกลุ่มชายชุดดำ เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่ไม่ใช่การทำร้ายผู้บริสุทธิ์อื่นด้วย แต่ในรายงานฉบับนี้กลับไม่พูดถึงส่วนนี้ ไม่ว่า กสม.จะเป็นใคร ก็ต้องถือว่ากรรมเป็นเครื่องบ่งชี้เจตนา เป็นห่วง กสม.อยากเห็นอยู่ต่อไป แต่ถ้า กสม.บางท่าน ยังมีท่าทีทางการเมืองมากเกินไป ไม่พูดข้อมูลจากข้อเท็จจริง หรือไม่ช่วยหยุดความขัดแย้งแล้ว จะนำไปสู่การไม่เป็นที่ยอมรับของสังคมแบบนี้ แม้ว่า กสม.ปัจจุบันจะไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งหน้า อาจต้องมีการยึดโยงกับประชาชนเสียที อยากให้ กสม. กลับไปทบทวนรายงาน

ขณะที่กลุ่ม 40 ส.ว. อาทิ นายสมชาย แสวงการ นายวันชัย สอนศิริ นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา แสดงความเห็น โดยให้กำลังใจประธาน กสม.และ กสม.ทุกคน

นายสมชาย กล่าวว่า รายงานคงทำให้ถูกใจ ส.ส. และ ส.ว.ในสภาแห่งนี้ทุกคนไม่ได้ แต่ได้ใจประชาชนและสังคมโดยรวม ตนเห็นว่า รายงานดังกล่าวสมบูรณ์แล้ว เพราะเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงเห็นชัดเจนว่า มีกลุ่มติดอาวุธอยู่ในที่ชุมนุม มีการวางระเบิดซีโฟร์เพื่อสกัดกั้นทหารไม่ให้เข้าพื้นที่ จึงไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบ

ขณะเดียวกัน นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กสม. ยอมรับข้อบกพร่องในรายงานบางส่วนที่ผิดพลาด อย่างไรก็ตาม หลังจากใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ทางกลุ่ม 40 ส.ว. พยายามขอให้ที่ประชุมรับทราบรายงาน แต่นายวิชาญแย้งว่า ในเมื่อ กสม.ยอมรับว่า รายงานมีความผิดพลาดในข้อเท็จจริงบางส่วน ก็ควรให้กลับไปปรับปรุงแล้วนำเสนอมาใหม่ จึงเกิดการโต้เถียงกับกลุ่ม 40 ส.ว. อยู่พักใหญ่ ก่อนที่นายวิชาญจะเสนอนับองค์ประชุม ปรากฏว่าองค์ประชุมไม่ครบ นพ.อนันต์ อริยะชัยพาณิชย์ รองประธานวุฒิสภา ประธานการประชุม จึงสั่งปิดประชุม ทำให้วาระดังกล่าวค้างการพิจารณาอยู่.

ไทยรัฐออนไลน์  1 ตุลาคม 2556, 19:37 น.
http://www.thairath.co.th/content/pol/373320


                                         ????????????????????????????????????????



"....มี ส.ว.หลายคนรุมตำหนิการรวบรวมข้อมูลของ กสม.ไม่ครบด้าน เลือกที่จะนำเสนอข้อมูลของบางฝ่าย โดยไม่ให้ความเป็นธรรมกับอีกฝ่าย..."

".....รายงาน กสม. ต้องกลับไปปรับปรุงใหม่ อย่างการยึดทำเนียบรัฐบาล ยึดสนามบิน กสม.ระบุเหมือนมันเป็นสิ่งปกติ .....
เท่ากับว่าท่านกำลังจะสร้างความแตกแยกเสียเอง ...."

"....กรรมเป็นเครื่องบ่งชี้เจตนา ...."



ชัดเจนหรือยังกับข้อคลางแคลงใจของคนไทยทั้งมวล
แม้แต่ สว.สรรหาจาก  พัทลุงหรือนครศรีธรรมราชที่มีใจเป็นธรรมก็ยังไม่ยอมรับผลของรายงานฉบับนี้

อายเขาไหมล่ะนั่น  "อมรา".....
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่