[CR] แนะนำที่เที่ยวสำหรับคนไป Arashiyama (เกียวโต, ญี่ปุ่น) ค่ะ

กระทู้รีวิว
เพราะรู้สึกว่า Arashiyama เป็นพื้นที่ในเกียวโตที่โดน underrated ไปเยอะมาก แล้วเราก็ชอบพื้นที่บริเวณนี้มากๆ  
เลยลองเขียน guide แนะนำที่เที่ยวแถว Arashiyama ค่ะ

เตือน :  กระทู้ยาว และเต็มไปด้วยเนื้อหาทางวัฒนธรรม/ประวัติศาสตร์ค่ะ  
แนะนำ : การหลง เป็นส่วนนึงของการเดินทางให้สนุกค่ะ ^^
ขอความกรุณา : ผิดถูกยังไง หรือมีความเห็นอย่างไรกัน ช่วยชี้แนะด้วยนะคะ

Saga- Arashiyama เอาไว้เรียกบริเวณทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกียวโต เป็นที่ที่มักโดนละเลยในคู่มือนำเที่ยวต่างชาติ แต่ได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวญี่ปุ่น เพราะสามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดู และมีกิจกรรมให้ทำสำหรับทุกวัย

ในสถานที่นี้ยังมีจุดที่สำคัญๆ และได้รับการบันทึกไว้ในวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ เช่น The Tale of Genji (Murasaki Shikibu เขียนในสมัยเฮอัน เกี่ยวข้องกับเมือง Uji ทางใต้ของเกียวโต และกล่าวถึงศาลเจ้า Nonomiya และบริเวณ Daikaku-ji ), The Tale of Heike มีตำนานที่เกี่ยวกับวัด Giou เป็นต้น

สำหรับการท่องเที่ยวสามารถใช้เวลาได้ทั้งวันเต็มๆ หรือมาซ้ำๆหลายๆวันก็ยังได้ เพราะมีกิจกรรมให้ทำเรื่อยๆ  
track ที่แนะนำ คือการทำกิจกรรมคละๆกันได้ จะดูวัดบ้าง เดินเล่นบ้าง กินบ้าง พักผ่อนสบายบ้าง  แนะนำให้มา 1  วันเต็มๆ จะกำลังดี

การเดินทางมาที่ Arashiyama สามารถเดินทางมาได้ทั้งทางรถบัสและรถไฟ
ที่สะดวกสุดคือมาด้วยรถราง Randen จากกลางใจเมืองเกียวโต (ที่ Shijo Omiya) มาลงที่ Arashiyama Keifuku Railway Arashiyama (Randen station) หรือถ้าใครสะดวกจากทางอื่น ก็มีรถไฟ Hankyu ลงสถานี  Arashiyama, หากเดินทางด้วยรถไฟ JR ก็มาลงที่ JR Saga Arashiyama ได้ แต่ต้องเดินอีกหน่อยกว่าจะถึงใจกลาง Arashiyama ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้นั่ง JR ยกเว้นต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย หรือต่อรถสะดวกกว่าเพราะนั่ง JR มาจากจังหวัดอื่น  หรือต้องการต่อรถรางสายโรแมนติค เพราะสถานี JR Saga Arashiyama อยู่ติดกับสถานีรถรางสายโรแมนติค
ถ้านั่งรถบัสมาจากในเมือง ก็มาลงตรงถนนหน้า Tenryuji ได้เลย (ป้าย Arashiyama Tenryu-ji mae) แต่เดินทางด้วยรถบัสเสียเวลามากกว่า มีรถวิ่งไม่บ่อย  และพื้นที่นี้อยู่นอกเหนือที่ตั๋ววันจะใช้ได้ (ตั๋ววัน 500 Yen) จึงไม่ค่อยอยากแนะนำ  หากมา จาก Kyoto  station นั่ง Kyoto City Bus #28  หรือ Kyoto  Bus #71 #72 #73
ถ้ามาจากกลางเมือง นั่ง Kyoto City Bus #28 หรือ #11

การ plan ทางเดินชมและกิจกรรม ขึ้นอยู่กับว่า มาในช่วงไหนของปี  เพราะที่นี่จะมีกิจกรรมพิเศษที่น่าสนใจเป็นระยะๆ  ให้เอากิจกรรมพิเศษเป็นหลักก่อน แล้วตามมาด้วยเวลาที่มาได้ว่านานแค่ไหน ครึ่งวัน ทั้งวัน หลายวัน หรือแค่อยากจะมาทำอะไรอย่างเดียวจริงๆแล้วกลับ

กิจกรรมพิเศษที่ว่า ก็เช่น
* แก้ไขราคาและตารางเวลาให้ update นะคะ  วันที่ 20/9/2014 ค่ะ
………….
ตลอดปี มีกิจกรรมล่องเรือแม่น้ำโฮสึ ที่เรียกว่า Hozugawa Kudari (保津川下り / Hozu-gawa River Boat  Ride)  เป็นการล่องเรือพาย/ถ่อลำไม่ใหญ่นักจากต้นแม่น้ำโฮสึ เรื่อยๆจนมาจบที่แม่น้ำโออิ ใกล้กับสะพานโทเก็ทสึ รวมระยะทางกว่า 16  กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ปัจจุบันมีบริการตลอดทั้งปี แต่เป็นที่นิยมมากในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี
ระหว่างทางเจ้าหน้าที่จะมีอธิบายจุดสำคัญต่างๆที่ผ่าน มีการร้องเพลง สร้างบรรยากาศให้การนั่งเรือสนุกสนานตลอด สนุกมากค่ะ  มีช่วงที่แวะซื้อของกินจากเรือขายของด้วย  แนะนำให้ซื้อมากิน ได้บรรยากาศมากค่ะ โดยเฉพาะปลาหมึกย่าง อร่อยมากๆค่ะ

*  แม่น้ำโออิ  (大偃川 / Ōigawa), แม่น้ำโฮสึ (保津川 / Hozugawa) และแม่น้ำคัทสึระ (桂川 / Katsuragawa) ที่จริงแล้วก็คือเส้นเดียวกัน แต่ชื่อเรียกจะต่างไปตามตำแหน่งที่แม่น้ำไหลผ่าน  โดยที่แม่น้ำส่วนที่เหนือสะพานและใต้สะพานโทเก็ทสึไปประมาณ 200  เมตร จะเรียกว่าแม่น้ำโออิ ส่วนที่ต้นน้ำจากนั้นขึ้นไปเรียกโฮสึและส่วนที่ปลายน้ำจากนั้นไปเรียกว่าแม่น้ำคัทสึระ
** 川 / kawa แปลว่าแม่น้ำ  เมื่อเติมหลังชื่อของแม่น้ำ (อยู่ติดกับคำอื่น) จะผันเสียงเป็น gawa (คันจิตัวเดิม)
บางครั้งเวลาแปลเป็นภาษาอื่น ก็มักจะติดคำว่า gawa ไปด้วย อย่างเช่น Kamogawa River, Ōigawa  River ซึ่งที่จริงแล้ว จะตัด gawa ออกเมื่อแปลก็ได้

โทรศัพท์ : 0771-22-5846 (Hozu River Tourism Company Association)
เวลาทำการ : 10 มีนาคม - 30 พฤศจิกายน มีเรือทุกชั่วโมง เริ่มตั้งแต่ 9:00น. - 14:00 น. หลังจากนั้นมีเที่ยวสุดท้ายที่ 15:30 น. (ช่วงวันหยุด ตารางเวลาไม่แน่นอนค่ะ อาจมีเพิ่ม)
1 ธันวาคม - 9 มีนาคม (หยุดช่วง 29 ธ.ค. - 4 ม.ค.) มีเรือวันละ 4 เที่ยว 10:00. 11:30, 13:00 และ 14:30 น. (ช่วงวันหยุดตารางเวลาไม่แน่นอน อาจมีเพิ่มรอบค่ะ)
มีเรือ 7 เที่ยว  ระหว่าง 9:00 น. - 15:30 น. (ช่วง 1 ธันวาคม ถึง 9  มีนาคม มี 4 เที่ยว (มีเครื่องทำความร้อนบนเรือ) ถ้าเป็นช่วงวันหยุด หรือวันสุดสัปดาห์อาจมีรอบเรือเพิ่ม ให้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ .
วันหยุด: หยุดวันที่ 9 กันยายน  และ ระหว่างวันที่  29 ธันวาคม - 4 มกราคม
ราคาตั๋วโคยสาร : ผู้ใหญ่ ¥4100, เด็ก ¥2700
Website : http://www.hozugawakudari.jp/en


Credit : http://www.japan-guide.com/e/e3966.html
ชื่อสินค้า:   แนะนำที่เที่ยวใน Arashiyama ค่ะ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เที่ยวต่างประเทศ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่