อยากปรึกษาเรื่องรถมือสองครับ

กระทู้คำถาม
คือผมยังเป็นนักศึกษาอยู่ครับ แต่ผมทำงานพิเศษได้เงินตกเดือนละ 4,000 - 5,000 บาท (ปิดเทอม 9,000 - 10.000บาท) ผมอยากได้รถสักคนคือรุ่น Honda Accord ไฟท้ายก้อนเดียวน่ะครับ ที่ผมอยากขอคำปรึกษาคือผมจะผ่อนไฟแนนซ์ หรือ ว่าเก็บซื้อเงินสดเลยดีครับ เพราะผมได้ยินมาว่าดอกเบี้ยรถมือสองแพง แล้วก็อีกเรื่องนึง จะมีวิธีการดูเบื้องต้นยังไงครับในการเลือกซื้อรถมือสอง ผมอยากให้มันมีปัญหาน้อยที่สุดน่ะครับ เพราะยังไงขึ้นชื่อว่ามือสอง ก็ต้องเผื่อเงินไว้ซ่อมอยู่แล้ว ขอบคุณล่วงหน้าทุก ๆ ความเห็นครับ ยิ้ม

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
รถมือสอง ยิ่งปีเก่าเท่าไหร่ ดอกเบี้ยก็มักจะยิ่งแพงตามไปด้วยนะครับ

และที่สำคัญก็คือ นอกจาก ดอกที่แพงแล้ว คุณยังจะต้องเสีย VAT อีก 7 % ของยอดจัดไฟแนนซ์ด้วยนะครับ

สมมติ ACCORD ไฟท้ายก้อนเดียว คุณไปดูมา ราคา 1.5 แสน บาท หากไม่ดาวน์เลย ก็ต้องเอายอด 150,000 x 7 % ด้วยนะครับ นั่นคือ อีก 10,500 บาท

และตรงจุดนี้ ผมเองก็ไม่ทราบด้วย ว่า เจ้า VAT 7 % เนี่ย มันคิด จากราคารถ หรือ คิดจาก รวมดอกเบี้ยของไฟแนนซ์แล้ว ค่อยมารวม VAT 7 % ทีหลัง

การซื้อรถมือสองนะครับ ถ้าเป็นไปได้ ให้ซื้อเงินสดดีที่สุดครับ เพราะอย่างที่บอกว่า ไหนจะ ดอกเบี้ยที่สูง ไหนจะโดน VAT อีก 7% ยิ่งรถราคาสูง ๆ ผ่อนไปผ่อนมา แพงกว่ารถป้ายแดงซะอีก

ผมเองยังสงสัยเลยนะ อย่าง รถป้ายแดง ราคา 700,000 กับ รถมือสองที่ขายเต็นท์ ราคา 600,000 ที่เป็นรุ่นเดียวกัน โฉมเดียวกัน ถ้ามานั่งคำนวณกันจริง ๆ จะพบว่า รถป้ายแดง 700,000 มันคุ้มกว่า แต่ก็ยังมีคนซื้อรถมือสอง ราคา 600,000 บาทมาใช้

แต่หากเป็น รถราคาไม่สูงมาก มันก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอกครับ จะซื้อ ผ่อนหรือสด

ราคาขายของ ไฟท้ายก้อนเดียว ตามเต็นท์ ก็เฉลี่ยคือ 1.5 แสน ขึ้นไป ซึ่งจะว่าไปแล้ว ราคามันเท่ากับ ไฟท้าย 2 ก้อนเลยนะครับ ใจจริง ผมอยากให้ไปมอง ไฟท้าย 2 ก้อนดีกว่า เพราะได้ปีที่ใหม่กว่า แต่ราคาเท่ากัน

เช่น อย่าง ไฟท้ายก้อนเดียว ปี 94 กับ ไฟท้าย 2 ก้อน ปี 96 ผมดูแล้ว ราคาเท่ากันเลยครับ แต่ได้รถใหม่กว่า 2 ปี

แต่อย่างว่าครับ ตอนนั้น ปี 96 ไฟท้าย 2 ก้อน เพิ่งเปิดตัว คุณพ่อผมก็ซื้อ ไฟท้าย 2 ก้อนมาใช้ ทั้ง ๆ ที่ ไฟท้ายก้อนเดียว ก็ยังมีรถค้างสต็อกอยู่ ลดราคาพอสมควร แต่พ่อผมบอกว่า ไฟท้าย 2 ก้อนสวยกว่า

มันอยู่ที่มุมมองครับ หากเป็นวัยรุ่น จะชอบ ไฟท้ายก้อนเดียวมากกว่า แต่งก็สวย ไม่แต่งก็สวย แต่หากเป็นผู้ใหญ่จะชอบไฟท้าย 2 ก้อน มันดูผู้ใหญ่กว่า

จริง ๆ เจ้า ACCORD ตัวนี้ ก็ถือว่าเป็นรถที่น่าใช้คันนึงนะครับ แต่ผมเกรงว่า ด้วยอายุของมัน ก็มากพอสมควร ผมห่วงในเรื่องการบำรุงรักษาที่จะตามมามากกว่า เพราอย่าลืมว่า รถระดับ 2200 ซีซี อะไหล่ต่าง ๆ มันก็แพงไปตามซีซีเครื่องนั่นเหละครับ

อย่างเจ้าตัวนี้ ตอนเปลี่ยนสายพานราวลิ้น ก็หลายตังอยู่ครับ มีสายพานบาลานซ์ก็ต้องเปลี่ยนด้วยเช่นกัน

การดูรถมือสอง ขอบอกเลยว่า ถ้าไม่มีประสบการณ์เลย ถือว่า ยากมากครับ ที่จะดูแล้วบอกได้ว่า มันจะมีปัญหาน้อยที่สุด

เพราะฉะนั้น หาคนที่ไว้ใจได้ไปดูกับเรา จะดีที่สุดครับ เพราะ ถ้าไม่มีประสบการณ์อะไรเลย ไม่ควรอย่างยิ่งครับที่จะไปดูคนเดียว

คนที่จะดูรถมือสองเป็น มันไม่ใช่แป๊บ ๆ จะดูเป็นนะครับ มันต้องอาศัยประสบการณ์ในการดูรถ สั่งสมมาเป็นเวลานาน ๆ เหมือน การเรียนภาษาอังกฤษครับ ต้องค่อย ๆ ท่องศัพท์ เรียนรู้ จากคำ เป็น วลี จาก วลีเป็นประโยค ไป เรื่อง Tense จนสามารถพูดเป็น เขียนได้ มันไม่ใช่ว่า เรียนวันนี้ พรุ่งนี้พูดได้เลย เก่งเลย ก็ไม่ใช่ครับ

การดูรถมือสองก็เช่นกันครับ มันก็ต้อง เริ่มดูจาก ง่าย ๆ ก่อน หัดสังเกต รถรุ่นเดียวกัน กับที่เราจะซื้อ เหมือนเล่น Photohunt นั่นเหละครับ คอยสังเกตว่า รอยอาร์คมันอยู่ตรงไหน มีกี่จุด ตำแหน่งไหนบ้าง ซึ่ง หากรอยอาร์คมันหายไป สันนิษฐานได้เลยว่า รถน่าจะประสบอุบัติเหตุมา อะไรงี้

อย่างที่บอกว่า ของพวกนี้ มันปลอมกันได้หมดครับ รอยอาร์ค มันก็ทำปลอมขึ้นมาได้ พวก สติ๊กเกอร์ต่าง ๆ เพลท ก็ยังสามารถทำปลอมขึ้นมาได้ รถก็สามารถตัดต่อตัวถังได้ โดนชนหนักท้าย ก็ตัดท้ายมาใส่ นี่เหละครับ คือสิ่งที่ยากที่เราจะต้องค่อย ๆ ศึกษามันไป ว่าดูอย่างไร

แต่ยังไงก็อย่าไปคิดมากครับ ผมเชื่อว่า คุณเตรียมพร้อมมาดีครับ เพราะที่คุณบอกว่า คุณเตรียมเงินไว้ซ่อมส่วนหนึ่ง แสดงให้เห็นว่า คุณก็เป็นคนเตรียมพร้อม ซึ่งเทียบกับ บางคน ซื้อรถมือสอง คิดว่ามันเป็นรถป้ายแดง มีเงินแค่ผ่อนรถ แต่ไม่มีเงินเตรียมไว้ซ่อม พอเจออะไรเสีย คราวนี้ ก็ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมาซ่อม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่