ชิงหมื่น ชิงล้าน พิสูจน์บั้งไฟพญานาค 56

19 ตุลาคม 2556 วันออกพรรษาปีนี้ตรงกับวันเสาร์ใกล้เข้ามาแล้วนะครับ  หนองคายแถลงข่าวเตรียมงานไปตั้งแต่วันที่ 3 ก.ย. http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9560000110713

ใครประสงค์จะไปพิสูจน์บั้งไฟฯบ้าง  เชิญลงชื่อในกระทู้นี้ได้เลยครับ  แล้วผมจะหลังไมค์ไปหา  เพราะการเลือกสถานที่ชม คราวนี้อยากให้เป็นความลับขึ้นมาระดับหนึ่ง -_-
ใครไม่มีกล้องหรือกล้องถ่ายไม่ค่อยดี ก็สามารถไปได้เช่นกัน  เพราะน่าจะคงนโยบายเดิมคือจุดละอย่างน้อยสองคน เพื่อช่วยเฝ้าอุปกรณ์ให้กันและกันในขณะอีกคนต้องออกไปธุระ

แต่การเลือกจุดไปพิสูจน์มันก็แคบเข้ามามากแล้วหละ  ก็สองปีที่ผ่านมาดันไปพิสูจน์ที่ๆขึ้นมากที่สุดกันไปแล้ว  ปีนี้คงจะไม่มีใครอยากกลับไปที่เดิมอีก  เว้นแต่ใครที่ไม่ไว้ใจการทำงานของทีมงานปีก่อนๆ ถ่ายไม่ทันบางลูกหรือเปล่า(แน่นอนบางลูกก็พลาด) แอบซ่อนบางภาพหรือเปล่า(คงไม่มีใครอยากพลาดเงินหมื่น) หรือปีก่อนของปลอมขึ้นปีนี้อาจของจริงขึ้นก็ได้  เหล่านี้ก็เป็นความศรัทธาส่วนบุคคล คงต้องรับภาระนี้ด้วยการกลับไปที่เดิมเองนะครับ  สำหรับสถานที่อื่นๆ เดี๋ยวจะนำตารางมาคิดกันอีกทีต่อไป
ใครไม่ได้ไปรอบนี้น่าเสียดาย เพราะคราวหน้าก็ไม่ได้ตรงกับวันหยุดเสาร์อาทิตย์อย่างงี้  และที่สำคัญ มันอาจจะเป็นปีสุดท้ายของปรากฏการณ์นี้แล้วหรือเปล่าก็ไม่รู้ เหอเหอ ^_^

งานนี้คงไม่มีงบประมาณที่ไหนให้นะ  เพราะผมก็ไม่กล้ารบกวนท่านกองคลังแห่งหว้ากอแล้วหละ ^_^  แต่ก็ขอให้ทุกคนตั้งความหวังกับรางวัลข้างล่างนี้

ชิงหมื่น
โดยอาจารย์เจษตั้งรางวัลไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วหากถ่ายรูปได้ของจริง(ขึ้นจากน้ำ) ตามกฎกติกาในนี้ http://pantip.com/topic/31029436

ชิงล้าน
http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=nongkhaicity&topic=261
หนองคายท้า...จับโกหกบั้งไฟพญานาคให้ 1 ล้านบาท
...จากการที่โรคชาส์สระเบิดในอาเชียนทำให้เกิดวิกฤตกับการท่องเที่ยว ทางศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวหนองคายภาคเอกชนได้ประเมินการเสียหายในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า ห้าร้อยล้านบาท นักท่องเที่ยวลดลงเกือบห้าสิบเปอร์เซนต์จากปีที่แล้ว เป็นผลจากความไม่มั่นใจในมาตราการปกกันโรคซาร์สของจังหวัดหนองคาย และอีกอย่างหนึ่งขาดการประสาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับปรากฏการณ์การเกิดบั้งไฟพญานาค ซึ่งภาครัฐเคยทำเหมือนปีที่ผ่านมา จึงปีนี้ธุรกิจท่องเที่ยวของหนองคายหลายแห่งได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า และมีหลายแห่งปิดตัวเองลง ทางศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวหนองคายภาคเอกชนจึงมีมาตราการเร่งด่วนที่จะกระตุ้นธุรกิจการท่องเที่ยวด้วยการให้รางวัลกับบุคคลใดก็ตามที่สามารถบอกได้ว่า บั้งไฟพญานาคเป็นสิ่งที่คนทำขึ้น จึงขอเชิญชวนคนไทยและคนต่างประเทศเข้าร่วมพิสูจน์ปรากฏการณ์ครั้งนี้ร่วมกัน

เป็นประกาศจากปี 46 แต่เหมือนหาตัวตนของคนประกาศยากเหมือนกัน แค่ชื่อ “ศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยวหนองคายภาคเอกชน” ก็เสิร์ชหาไม่เจอแล้ว  แต่ที่มีตัวตนขึ้นมาหน่อย เป็นประกาศจากปี 45 มีชื่อบุคคลรองรับ

http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dany2k64&topic=8&page=4
นายธเนศ เอียสกุล อดีตรมช.พาณิชย์ คหบดีชาวหนองคาย นางอรัญญา สุจนิล สว.หนองคาย ยินดีมอบเงินให้คนละ 1 ล้านบาท และผู้อำนวยการ รพ.ศูนย์อุดรธานีมอบให้อีก 1 แสนบาท สำหรับผู้ที่สามารถทำบั้งไฟพญานาคขึ้นได้.

นางอรัญญา กล่าวว่า ไม่ใช่ชาวหนองคายจะกลัวการพิสูจน์ เรายินดีให้มีการพิสูจน์ ที่ผ่านมาสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น สำนักข่าวเอ็นเอชเค ต่างก็มาทำสกู๊ปข่าว แต่ก็ไม่ใครกล้าฟันธงว่าเกิดจากอะไร มีเพียงไอทีวีที่สรุปเลยว่าสิ่งที่ทุกคนเฝ้าดูอยู่คือคนยิงปืนอาก้า คิดว่าคนดูโง่นักหรือ ถึงแยกไม่ออกว่าอะไรคือปืนอาก้า อยากให้ไอทีวีไปพิสูจน์อีกครั้งว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจากปืนอาก้ากับบั้งไฟพญานาคเหมือนกันหรือไม่ ขณะนี้มีการตั้งงบประมาณให้ถึง 2.5 ล้านบาท สำหรับคนที่ทำบั้งไฟพญานาคได้เหมือน

นพ.มนัส ท้า รศ.มนตรี หรือผู้ที่สามารถทำบั้งไฟพญานาคขึ้นได้ให้มาพิสูจน์ให้เห็น ชาวหนองคายลงขันค่าพิสูจน์ 2.1 ล้านบาท
น.พ.มนัส กนกศิลป์ แพทย์ประจำร.พ.หนองคาย กล่าวว่า ตามที่ รศ.มนตรี บุญเสนอ อาจารย์มหาวิทยาลัยขอนแก่น พูดในรายการประเด็นร้อนนั้น ดูเชื่อแน่เหลือเกินว่า ไม่ใช่สิ่งที่เกิดตามธรรมชาติ แต่เกิดจากคนทำอย่างแน่นอน สร้างความไม่พอใจให้กับคนหนองคายอย่างมาก และยังบอกด้วยว่าสามารถทำได้ แต่ไม่อยากบอกกลัวว่าท่องเที่ยวหนองคายเสียหายนั้น ตนขอท้าได้เลยว่าให้มาทำ เพราะตอนนี้ชาวหนองคายได้ลงขันเงินกันแล้ว 2.5 ล้านบาท เพื่อจะมอบให้สำหรับผู้ที่ทำได้เหมือนของจริง โดนเฉพาะรศ.มนตรีให้มาวิจัยและทำแข่งกับตนได้เลย ทั้งนี้ จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่เกิดบั้งไฟพญานาค 3 แห่ง คือ ที่ฝั่งลาวตรงข้ามอ.โพนพิสัย ที่กลางแม่น้ำโขง และริมน้ำโขงที่อยู่ใกล้ฝั่งไทยระยะห่าง 50 เมตร เพื่อพิสูจน์ว่าคนสามารถลงไปยิงปืนในแม่น้ำได้หรือไม่ หรือมีวิธีอื่นมาทำก็ได้แต่ต้องอยู่ใน 3 สถานที่นี้ เพราะเป็นที่ทีพบเห็นบั้งไฟ และขณะนี้ชาวหนองคายได้ขึ้นป้ายขนาดใหญ่ท้าพิสูจน์ไอทีวีหรือใครที่ทำเหมือนเอาไปเลย 2.5 ล้านบาท

นายประสิทธิ์ จันทาทอง ส.ส.หนองคายกล่าวว่า "การที่รศ.มนตรีพูดมีความนัย และยังบอกว่าไม่ใช่ปรากฏการณ์ธรรมชาติ เป็นฝีมือมนุษย์ ผมอยากรู้เหมือนกันว่าเอาอะไรมาพูด และพูดได้อย่างไร ส่วนไอทีวีนั้น หากไม่ได้รับคำตอบตามที่กำหนดให้ เราเตรียมการไว้แล้วในขั้นเด็ดขาด คอยอีก 2-3 วัน เพราะเราต้องการคำตอบจากไอทีวีก่อน และฝากไปถึงคนที่มีฝีมือในการทำบั้งไฟพญานาค ให้มาพิสูจน์หรือทำให้เหมือน ชาวหนองคายมีรางวัลให้ 2.5 ล้านบาท"

นพดล ดวงพร ผู้รับบท "หลวงพ่อ" จากภาพยนตร์เรื่อง 15 ค่ำ เดือน 11 บอกอย่างมั่นใจว่า ไม่อยากให้คนไทยเชื่อว่าเป็นฝีมือของคนลาวทำบั้งไฟพญานาคขึ้นมา ยังมีความเชื่อว่าบั้งไฟที่เกิดเป็นขึ้นเรื่องเกิดขึ้นจริง มิได้เกิดขึ้นเพราะฝีมือมนุษย์
"ที่เราเห็นกันจริงๆ คือบั้งไฟที่เกิดขึ้นจากแม่น้ำ ไม่มีเสียง ไม่มีควัน ถ้ายิงปืนก็ต้องมีเสียงมีควัน ผมว่าถ้าคนเชื่อว่าเกิดจากคนฝั่งลาวทำขึ้น เป็นคนปัญญาอ่อน ถ้าใครทำให้บั้งไฟพญานาคเกิดมาจากน้ำได้ ผมให้เงินล้านแน่นอน ไอทีวีเป็นสถานีข่าวที่นำเสนอเรื่องจริง แต่พอผมมารู้ตรงนี้ ผมขาดความเชื่อและศรัทธามาก เขากุเรื่องให้คนเชื่อ ทีมงานที่สร้างขึ้นมาเพื่อไปพิสูจน์ ผมว่าเขาโดนพวกลาวล้างสมอง คนอีสานไม่ใช่คนปัญญาอ่อน ถ้าใครเชื่อว่าลาวทำ ผมขอบอกว่า เป็นคนโง่ยิ่งกว่าลาว  ผมพูดไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร ไม่เข้าใจว่าทำไมจะทำให้จังหวัดหนองคายเสียหาย บั้งไฟพญานาคเกิดขึ้นมาหลายทศวรรษ ทุกคนเคารพนับถือเป็นพุทธบูชา ผมไม่อยากให้คนไทยเชื่ออะไรง่าย ๆ อย่าเพิ่งด่วนสรุปต้องไปดูก่อน ผมไม่อยากให้ไปทำร้ายประเพณี แน่นอนผมเข้าใจว่า จะมีทั้งคนเชื่อและไม่เชื่อ จะไปห้ามความคิดเห็นใครไม่ได้"


แต่คงต้องตีความกันหน่อย เพราะเค้าบอกว่าใครทำได้เหมือน  ไม่ได้บอกว่าใครจับผิดได้ว่ามีคนทำเหมือน -_-

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ใครมาทีหลัง(งงกับเรื่องนี้) ลองกลับไปดูผลงานเก่าๆก่อนก็ได้นะครับ
ปี 54
http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2011/10/X11189731/X11189731.html
ปี 55
ฝั่งลาว http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2012/10/X12862339/X12862339.html
ฝั่งไทย http://topicstock.pantip.com/wahkor/topicstock/2012/11/X12866639/X12866639.html
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่