สำหรับมือใหม่หัดใช้กล้อง ว่าด้วย Composition องค์ประกอบภาพ

กระทู้สนทนา

เนื่องจากตอนนี้เกิดยุทธการประท้วงระบบแท็กในเว็ปพันทิป ของสมาชิกห้องกล้อง ห้องไร้สังกัด ห้องศุภฯ (ห้องศุภฯ บางท่าน) และต่อไปอาจมีห้องอื่นๆ ตามมา โมซึ่งเป็นในหนึ่งในสมาชิกห้องกล้องและเห็นด้วยกับการเคยขอร้องให้พันทิปปรับปรุงแก้ไขเรื่องนี้ แต่จนแล้วจนรอด เกือบปีผ่านไปก็ยังไม่มีอะไรดีขึ้น ระบบไม่คิดแก้หน้ำซ้ำยังเพิ่มแท็กทุกวี่วัน เจอคนใช้งานเป็นไม่เ็ป็นไร เจอคนใช้งานแท็กไม่เป็น กับคนประเภทแท็กมั่ว กระทู้จึงมั่วตาม กระทู้ข้ามห้อง เกิดดราม่าขึ้นทุกวัน โมอยากเห็นพันทิปในสภาพแวดล้อมอบอุ่นเหมือนเดิม แต่ดูเหมือนมันจะไม่กลับคืนมาแล้ว

ดังนั้น นับตั้งแต่นาทีนี้เป็นต้นไป โมขอยุติการตอบกระทู้ ตั้งกระทู้ กดแสดงความรู้สึกในทุกกระทู้ แล้วตั้งแต่พรุ่งนี้เวลา 6 โมงเช้า โมจะไม่ขอเข้ามาในเว็ปพันทิปเป็นเวลา 2 อาทิตย์ จนกว่าจะได้รับคำตอบจากผู้ดูแลเว็ปบ้างสัก 1 บรรทัด เพราะที่ผ่านมาพวกเขาไม่เคยเข้ามาตอบหรือชี้แจงอะไรกับเราชาวห้องกล้องเลย

โมต้องขอโทษสมาชิกทุกท่านที่แวะเวียนเข้ามาในกระทู้นี้อย่างสูงค่ะ โมไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้จริงๆ เพราะเคยผ่านมาแล้วกับเว็ปๆ หนึ่ง ซึ่งสุดท้ายเว็ปนั้นก็กลายเป็นเว็ปร้าง

หากใครมีข้อสงสัยอยากถามอะไรก็ติดต่อโมไปได้ที่ 2 ช่องทางค่ะ
1.  http://mojiphotography.blogspot.com/
2.http://www.facebook.com/OmojiO

สุดท้ายนี้ขอให้สมาชิกทุกท่านโชคดี แล้วกลับมาพบกันใหม่ในอีก 2 อาทิตย์ที่โมยังให้คำตอบไม่ได้ว่าการกลับมาครั้งนั้นจะกลับมาเล่นต่อ หรือลาขาดจากเว็ปนี้กันเลย
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------สวัสดีน้าๆ ป้าๆ ทุกท่านที่หลงผ่านเข้ามานะคะ
ก่อนตั้งกระทู้นี้โมคิดอยู่ 2 วันว่าจะทำดีหรือไม่ทำ เพราะถ้าทำล่ะก็เรื่องเยอะแน่ๆ แต่พอเห็นจำนวนกระทู้แนวๆ มือใหม่หัดถ่ายภาพของคำแนะนำหน่อย วันนึงๆ 3-4 กระทู้ และส่วนใหญ่เมื่อเข้าไปดูก็จะทำให้รู้ว่าบางท่านศึกษาการถ่ายภาพมาเป็นอย่างดี เปิดตัวมาแบบเล่นเอาคนดูอึ้งกิมกี่  "มือใหม่ถ่ายรูปได้ดีเกิดคาด"  ในขณะที่บางท่านเมื่อดูจากภาพแล้วจะรู้ได้ทันทีอีกเช่นกัน ว่าบุคคลเหล่านั้นมิได้ผ่านการหาความรู้เรื่องการถ่ายภาพมาบ้างแม้สักเล็กน้อยเลย

และแล้วเมื่อกลับเข้ามาห้องกล้องพันทิบดั่งเช่นทุกวันและเห็นกระทู้ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการถ่ายภาพอีก โมจึงได้คำตอบว่า เอาน่า เยอะก็เยอะ ถือซะว่าแบ่งปันความรู้(อันน้อยนิด)ที่มีเผื่อจะเป็นประโยชน์ให้ใครต่อใครบ้าง และก่อนจะเข้าเรื่องโมต้องขอบอกไว้ก่อนว่าตนเองไม่ใช่กูรู ไม่ใช่อาจารย์สอนถ่ายภาพ ไม่ใช่ช่างภาพมือทองผลงานระดับเทพ เพียงแต่อยากจะแบ่งปันความรู้ที่เคยศึกษามา โดยกระทู้นี้โมจะเขียนเน้นทฤษฎีเบื้องต้นของการถ่ายภาพในเรื่องของ Composition ซึ่งเป็นเพียง Guideline เล็กๆ  เพื่อให้นักถ่ายภาพมือใหม่ทั้งหลายได้นำไปศึกษาและปรับใช้ให้เหมาะสม เพราะหากเข้าใจถึงพื้นฐานเหล่านี้เป็นอย่างดีการพัฒนาในก้าวต่อไปก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่อย่าได้หลงเข้าใจว่าทฤษฎีเหล่านี้คือกฎ ห้ามผิดแผกแหกคอกนะคะ เราทุกคนสามารถนำเสนอมุมมองหรือสิ่งแปลกใหม่ได้ เพราะสิ่งแปลกใหม่ที่ว่านี้ล้วนแล้วแต่เกิดมาจากการที่เรามีพื้นฐานที่ดี ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ว่าอะไรเป็นอะไร จะได้นำไปปรับใช้และพัฒนาฝีมือของตัวเองต่อไป

อนึ่ง ถ้าน้าๆ ป้าๆ ทุกท่านเห็นว่าสำนวนโมออกจะเป็นทางการก็อย่าได้สงสัยค่ะ เพราะโมทำงานราชการมีการร่างหนังสือบ่อยๆ รวมทั้งยังเป็นนักเขียนอีกต่างหาก ดังนั้นภาษาที่ใช้จึงอาจจะดูเหมือนหลุดออกมาจากหนังสือมากไปหน่อย ก็ต้องขออภัยไว้แต่เนิ่นๆ ด้วยนะคะ


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview