เอาวิธีทำก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วกับข้าวผัดซีอิ๊วใส่กะปิมาฝากกันค่ะ

สวัสดีค่ะ....ห่างหายไม่ได้เข้ามาห้องก้นครัวมานาน
วันนี้เอาวิธีทำก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วหรือ Kwetiau Goreng  กับข้าวผัดซีอิ๊ว(ดัดแปลงจาก Nasi Goreng)
ของทางอินโดมาฝากกันค่ะ  ทั้ง 2 เมนูจะใช้น้ำพริกผัดหรือ Sambal แบบเดียวกันคือ
Sambal Terasi ที่มีส่วนผสมของพริก หอมแดง กระเทียม กะปิโขลกเข้าด้วยกัน
ไม่โม้ยาวนะคะ มาดูวิธีทำกันเลย

****************

ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วหรือ Kwetiau Goreng
หน้าตาก็เหมือนผัดซีอิ๊วบ้านเราเนี่ยแหละ แต่ต่างกันตรงที่เครื่องที่ใช้ผัด
และก๋วยเตี๋ยวจะปรุงด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำมะขามเปียก
ทำให้รสชาติของก๋วยเตี๋ยวจานนี้รสชาติจัดจ้านกว่าแบบของไทย





แต่ถ้าไม่จัดจ้านพอก็เพิ่มพริกชี้ฟ้าซอยกินแนมไปด้วย





วัตถุดิบ
ใช้เหมือนผัดซีอิ๊วบ้านเรา
* ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (ถ้าเลือกซื้อได้ซื้อแบบเส้นผัดนะคะ เวลาผัดแล้วเส้นจะร่วนไม่กอดกัน)  1/2 กิโล
* เนื้อสัตว์จะเป็นเนื้อ ไก่ กุ้ง ตามสะดวกเลยค่ะ
* คะน้ากับถั่วงอกปริมาณตามชอบ

น้ำพริกสำหรับผัด Sambal Terasi
* พริกแดงจินดา 10 เม็ด (ปรับความแซ่บตามชอบ)
(ต้นฉบับที่เรากินตอนเด็กจะเป็นพริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม แต่มันไม่แซ่บพอก็เลยเปลี่ยนเป็นพริกสดแทน)
* หอมแดง 4-5 หัวโตๆ
* กระเทียมตำ 1 ช้อนโต๊ะ
* กะปิ 3/4 ช้อนโต๊ะ (แต่ถ้าเป็นคนชอบทานกะปิแนะนำใส่ 1 ช้อนโต๊ะ)
* โขลกๆ ตำๆ ทุกอย่างให้เข้ากัน





วิธีทำ
ผัดเครื่องกับน้ำมันพืชเล็กน้อยจนหอม ใส่เนื้อสัตว์กับก้านคะน้า
ตอกไข่ใส่ลงไปตีไข่แดงให้แตกรอสักพักให้ไข่สุกแล้วค่อยยี่
ไข่จะได้เป็นชิ้นๆ ไม่เละจนมองไม่เห็นชิ้นไข่





ผัดเครื่องให้เข้ากันแล้วใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว
...เส้นก๋วยเตี๋ยวให้เอามาคลี่เป็นเส้นๆ ก่อนเวลาผัดเส้นจะได้ไม่เป็นก้อน
ตามด้วยซีอิ๊วดำหวาน ปริมาณดำมากดำน้อยตามชอบ






ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน







ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกเราใช้น้ำมะขามคั้นเข้มข้นประมาณ 6-7 ช้อนโต๊ะกินข้าว
น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตามปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะกินข้าว ละลายน้ำก่อน
น้ำมะขามเปียกกับน้ำตาลจะทำให้ก๋วยเตี๋ยวผัดรสกลมกล่อมขึ้น...ทำครั้งแรกกันก็ชิมก่อนนะคะ
สัดส่วนของน้ำมะขามเปียกกับน้ำตาลที่ให้ไว้จะโดยประมาณ ความเปรี้ยวของมะขามแต่ละเจ้าไม่เท่ากัน
แต่ปรุงรสจัดไว้หน่อย เพราะเราจะต้องใส่ใบคะน้าและถั่วงอกเพิ่มเข้าไปอีก






ผัดก๋วยเตี๋ยวแล้วแฉะ ใส่ถั่วงอกจะช่วยทำให้ก๋วยเตี๋ยวแห้งร่วนดูน่าทาน
แต่ถึงจะผัดไม่แฉะเราก็ใส่แยะๆ เพราะชอบ ^^






ใส่ถั่วงอกแล้วผัดต่ออีกนิดก่อนปิดเตา





คนชอบทานเผ็ดเติมพริกป่นเพิ่มตอนผัดหรือมาเติมข้างนอกก็ได้
...พริกที่ทานแนมกับก๋วยเตี๋ยวจะใช้พริกชี้ฟ้าแดง





แต่ถ้าไม่จัดจ้านพอก็เป็นพริกแดงจินดาซอยเลยค่ะ


แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่