ดูมาแล้วกับ Pain &Gain (ไม่สปอย) หนังดีที่หลายคนอาจมองข้ามไป




ดูมาแล้วกับ Pain &Gain (ไม่สปอย)

เห็นรายชื่อนักแสดงนำตอนแรกคิดว่านี่คงเป็นหนังบู๊ล้างผลาญ ยิงกันสนั่นจอแน่นอน แต่พอเห็นตัวอย่างหนังก็อ้าว นี่มันหนังตลกนี่หว่า แต่พอได้ดูจริงๆมันไม่ใช่ทั้งสองอย่างเลย

Pain & Gain เป็นหนังที่พูดถึงชีวิตของ "ลูโก" เทรนเนอร์ ฟิตเนส คนหนึ่ง ที่มีความทะเยอทะยานในการจะยกระดับชีวิตของตัวเอง เขาจึงวางแผนลักพาตัวชายคนหนึ่งที่ดูเหมือนจะมีอาชีพทุจริตแอบแฝงซึ่งทำให้ชายผู้นั้นร่ำรวย โดยลูโกได้วางแผนการครั้งนี้ร่วมกับเพื่อนอีกสองคน ด้วยความที่เป็นมือใหม่ทำให้แผนของพวกเขาไม่ราบรื่น จนนำไปสู่เรื่องราววายป่วงที่จะตามมา พวกเขาจะเป็นอย่างไรคงต้องไปติดตามกันต่อในโรงภาพยนตร์

แม้ตัวอย่างหนังแล้วดูเหมือนจะเป็นหนังตลก แต่ดูไปก็ไม่ค่อยฮานัก หรือว่าจะเรียกว่าฮาไม่ออกดี ด้วยการกระทำของตัวละครที่เราดูไปแล้วก็เสียวไปถึงจะไม่มีฉากเลือดสาดเหวอะหวะมากนัก พร้อมกับลุ้นว่าพวกมันจะทำอะไรต่อ มันจะรอดมั้ย(ไม่อยากเชื่อว่าสร้างมาจากเรื่องจริง)  เรียกได้ว่าลุ้นกันแบบอึดอัดหัวใจไปจนจบ

หนังเรื่องนี้จากตัวอย่างและใบปิด ก็น่าจะทำให้เราพอรู้คร่าวๆได้ว่าหนังจะต้องมีการประชดเสียดสีแนวคิด "American Dream" ซึ่งหนังก็ออกมาเป็นเช่นนั้น ดูๆไปก็นึกถึง "Fight Club" ที่มีโครงเรื่องบางอย่างและสไตล์ของหนังที่ดูคล้ายกันคือ เรื่องราวของคนธรรมดาๆคิดจะก่อการร้าย แต่เรื่องราวของหนังสองเรื่องนี้ไม่เหมือนกันแน่นอนอย่ากังวล แม้จะมีความบ้าของตัวละครคล้ายๆกัน แต่สุดท้ายหนังก็มีทางเดินไปตามแบบฉบับของตัวเอง

นอกจากหนังจะเสียดสีวิถีแห่งอเมริกันชนแล้ว ยังมีเรื่องปัญหาทางจริยธรรมให้เราได้ขบคิด ว่าสิ่งที่พวกเขาทำมันถูกต้องแค่ไหน ใครถูกใครผิดกันแน่ แล้วทำไมเราต้องเอาใจช่วยคนทำไม่ดี? (ในจุดนี้เดี๋ยวจะมาเขียนต่อวันหลัง) ส่วนตัวชอบในจุดนี้ที่หนังถ่ายทอดออกมาได้อย่างมีชั้นเชิง ไม่ประเจิดประเจ้อแบบยัดเยียดลงไป

ทางด้านนักแสดงบ้าง ส่วนตัวรู้สึกชอบ เดอะ ร็อค กับบทบาทในหนังเรื่องนี้เป็นพิเศษ คือมันไม่เหมือนเรื่องอื่นๆที่เคยดูมาจนเราเอียนกับบทแบบนั้น แต่บทในเรื่องนี้กลับแตกต่างออกไปและยังทำให้เราเห็นฝีมือทางการแสดงของเฮียแกมากขึ้นด้วย ส่วนนักแสดงคนอื่นก็ทำได้ดี สมบทบาทกันทุกคนอยู่แล้วระดับนี้

สรุปแล้ว Pain & Gain เป็นหนังที่ดีเกินความคาดหมายของผมมากๆ เป็นโชคดีที่บังเอิญได้ไปดูจึงทำให้ได้พบกับหนังดีๆ ซึ่งผมก็เกือบจะพลาดไป คอหนังทั่วไปอาจผิดหวังที่ไม่บู๊สนั่นไม่ฮาก๊าก ก็อย่างว่าแหละนี่มันไม่ใช่หนังที่ขายอะไรแบบนั้น แต่มันมีดีกว่านั้นเยอะ ไม่เชื่อต้องลอง แล้วเดี๋ยวมาคุยกันต่อถึงเรื่องจริยธรรมในหนังเรื่องนี้

#คุยเรื่องหนัง #Pain&Gain

www.facebook.com/talkthemovie

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่