สงสัยเรื่องนรก, การนับถือศาสนา, ชีวิตหลังความตาย, ยมทูต

คือแบบนี้ครับ ผมนับถือพุทธเหมือนๆ กับคนไทยทั่วไปที่โดนจับใส่มาตั้งแต่กำเนิดในทะเบียนบ้าน แะเมื่อวันก่อนไปวัด ไปอ่านเจอเรื่อง วัฏสงสาร 31 ภูมิ พอทราบว่านรกแต่ล่ะขุมเป็นยังไง ใครทำบาปแบบไหนผิด จะได้รับโทษแบบไหน ก็เกิดอาการกลัวขึ้นทันทีว่า ต่อนี้ไปถ้าไม่อยากตกนรก ตูต้องทำตัวยังไงฟะ เพราะข้อปฏิบัติยุบยับเหลือเกิน จากนั้นผมก็เกิดนึกคำถามในใจขึ้นมาหลายข้อดังนี้

1.ทุกศาสนามีนรกเหมือนกันมั้ย คริสต์ อิสลาม ฮินดู ซิก และอื่นๆ ที่นับถือ ผี เทพเจ้าอะไรก็ว่ากันไป

2.สมมตินะถ้าตอนนี้ผมเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอื่นที่ไม่ใช่พุทธ ตอนตายไป มันจะมีคนรู้มั้ยว่า ผมเปลี่ยนศาสนา ใครเป็นคนแยกว่าเอ็งนับถือนี้ ตายไปแล้วไปทางนี้นะ แล้วถ้าในช่วงที่ผมมีชีวิต ผมเกิดเปลี่ยนไปนับถือศาสนาซัก 3-4 อัน การจะชดใช้กรรมชั่ว หรือการได้รับผลตอบแทนความดี จะทำอย่างไร แบ่งกันไปแต่ล่ะที่ เป็นช่วงๆ ตามศาสนาเหรอ

3.ในสวรรค์และนรกของพุทธ (รวมทั้งของศาสนาอื่นด้วยถ้ามีนะ) ยมทูต ยมบาล เทวดา เขาพูดกันภาษาอะไร อย่าลืมว่ามนุษย์มีภาษษใช้กันหลายภาษานะครับตอนอยู่บนโลก

อ่านคำถามผมแล้ว หลายคนคงปวดหัวน่าดู บอกตูไม่เคยตายจะไปรู้ได้ไง ไอ้เรื่องที่เล่ามาแต่ล่ะศาสนามันจริงแค่ไหน? ใครจะไปกล้าพิสูจน์เอาชีวิตเข้าแลกเพื่ออยากรู้ และถึงตายไปเพื่อจะรู้ ก็ไม่มีโอกาสกลับมาเล่าให้ชาวบ้านฟัง

ผมเอาคำถามเหล่านี้ไปถามเพื่อน เพื่อนบอก คิดไรมาก ใช้ชีวิตไปเถอะ....

ว่าแต่คนอื่นคิดเห็นว่าไงครับ กับคำถามปวดตับของผม
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
เคยเห็นนรกมั้ย สวรรค์ละ คุณเชื่อว่ามีจริงมั้ย?

ถ้าเชื่อคุณก็โง่ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่มีคนพิสูจน์ได้

ทำชีวิตตนให้ดีพอ อย่ายึดติดสิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้

ทำดี....ดี              ทำเลว....เลว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่