คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ฟันชี่ที่8 ถ้าขึ้นตรง มีคู่สบ แล้วคนไข้สามารถทำความสะอาดได้ดี ร่องเหงือกไม่เปิดกว้าง ถ้าคนไข้อยากเก็บก็ได้คะ
แต่ถ้า ทำความสะอาดไม่ถึง เงือกรอบๆอักเสบบ่อย ควรเอาออก ( ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้มากกว่า)
แต่ถ้า ทำความสะอาดไม่ถึง เงือกรอบๆอักเสบบ่อย ควรเอาออก ( ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้มากกว่า)
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ทันตกรรม
ถามผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับฟันคุด(ยื่นออกมาแล้ว)แล้วมีคู่สบ จริงๆแล้วควรถอนหรือไม่?
ด้านขวาผมไปถอนมาเมื่อเกือบเจ็ดปีกว่าได้แล้วครับ ครั้งนั้นอยากถอนเพราะมันชอบอักเสบ ผมก็เลยถอนพร้อมกันบนล่าง ปรากฏว่าเกิดอาหารกรามล็อคครับ เจ็บสุดๆ อ้าปากไม่ได้เลย หมอต้องงัดปากออก เจ็บมาก น้ำตาไหลเลย หลังจากประสบการณ์กรามล็อคครั้งนั้นก็หยุดแผนการถอนด้านขวาไว้เลย
จนเมื่ออาทิตย์ก่อนผมก็อยากถอนด้านซ้ายมากๆ พอไปตรวจหมอก็ขูดหินปูนก่อน แล้วก็นัดวันไปถอน จริงๆหมอบอกว่าไม่ต้องถอนหรอกเพราะมันมีคู่สบ ควรเก็บไว้ ผมก็บอกว่าขี้เกียจดูแล มันชอบอักเสบ และด้านบนมันเหมือนจะดันซี่ข้างๆ(อาจจะคิดไปเอง) หมอก็เลยนัด และ x-ray เลยไว้นั้น
พอวันไปถอนหมออีกคนก็ถามหา film x-ray เค้าก็ดูๆ บอกว่ากลัวถอนแล้วฟันหัก? กำลังคิดว่าจะถอนบนหรือล่าง ผมก็อยากถอนทั้งสองเลย อยากเจ็บทีเดียว ก็เลยเล่าประสบการณ์ที่ถอนด้านขวาแล้วเกิดกรามล็อคให้หมอฟัง หมอเลยสรุปทันทีเลยว่าถอนซี่บนซี่เดียวพอ ฮ่าๆ
ผมเลยสงสัยว่าจริงๆแล้วฟันกรามซี่ไหนสุดที่ขึ้นแบบฟันกรามปกติแล้วมีคู่สบ จริงๆแล้วควรจะเก็บไว้หรือถอนออกครับ? เพราะหมอแต่ละท่านให้คำแนะนำต่างกันมาก บางคนบอกว่าควรถอน บางคนบอกว่าไม่ควร ไม่รู้จะเชื่อใคร แต่ผมก็เลือกที่จะถอนออกครับ
รบกวนคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญช่วยบอกข้อดีข้อเสียในการถอนและไม่ถอนด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ