Roommate&Soulmate(ตอนที่55) : ลอยกระทง#1 : กระทงดอกรักของนายนิก+นายขนมต้มบอม^^
.....ในที่สุดก็ถึงวันเพ็ญเดือนสิบสองแล้ว ฮ่าๆ แต่จริงๆแล้วเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายนเอง สำหรับลอยกระทงปีนี้ เป็นปีแรกที่ได้มาลอยกระทงนอกบ้านฮ่าๆ สำหรับภาระกิจแข่งบาสของนายนิกก็ผ่านพ้นไปด้วยดี กับการครองแชมป์กีฬาเฟรชชี่ของทีมบาสคณะวิทยาศาตร์ เกษตรของเราก็ไม่น้อยหน้า ได้แชมป์ฟุตบอล แถมนายนิกก็ยังผ่านการคัดตัวเป็นนักบาสของคณะวิทยาศาสตร์ด้วยนะ นายเอ็มกับไอ้แมคก็ได้เป็นนักบาสของคณะเกษตรด้วย สำหรับเทศกาลลอยกระทงนั้นก็เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ก่อนวันลอยกระทงจริงหนึ่งวัน ทุกคณะในมหาวิทยาลัยจะจัดงานลอยกระทงภายในของคณะตัวเอง ปีนี้คณะเกษตรของเราก็จัดนะ แถมภาควิชาของเรายังได้รับหน้าที่ให้ทำกระทงขายภายในงานด้วย รุ่นพี่เลยมอบหน้าที่นี้ให้น้องๆปีหนึ่งอย่างพวกเราทำกระทงขาย ส่วนภาควิชาอื่นๆก็มีหน้าที่ต่างกันไป เช่น ขายเครื่องดื่ม ทำซุ้มเล่นเกมส์ อะไรประมาณนี้ แล้วที่สำคัญคณะของเรามีการจัดประกวดหนุ่ม-สาวเดือนเพ็ญด้วยนะ ให้แต่ละภาควิชาส่งน้องปีหนึ่งขึ้นประกวด แล้วตัวแทนของภาควิชาเราก็คือ...นายบอม ฮ่าๆ
....วันนี้พอเรียนวิชาสุดท้ายเสร็จตอนบ่าย พวกเราปีหนึ่งก้ไปรวมตัวกันที่ชมรมของภาควิชา เพื่อเตรียมการทำกระทงเอาไว้ขายในงานพรุ่งนี้ ยัยส้มกับเพื่อนผู้หญิงไปซื้อดอกไม้แล้วก็อุปกรณ์สำหรับเย็บกระทงที่ตลาด ส่วนนายเอ็ม ไอ้แมค ไอ้แบงค์ ก็ไปช่วยเพื่อนๆผู้ชายตัดต้นกล้วยกับใบตองที่แปลงเกษตรของคณะเรา ส่วนเราก็นั่งรอนายบอมอยู่ที่ชมรม เพราะนายบอมยังเรียนไม่เสร็จ ก็เลยช่วยเพื่อนๆเตรียมสถานที่สำหรับทำกระทง เอาเสื่อมาปูรอ ซักพักพวกยัยส้มที่ไปซื้อดอกไม้ก็กลับมา แล้วต้นกล้วยกับใบตองก็มา////โทรศัพย์เราดัง!!!! นายนิกโทรมา
"เอิร์ตอยู่ไหนเนี่ย"
"อยู่ชมรมอ่ะ นิกไม่ต้องรอกินข้าวนะ วันนี้เอิร์ตต้องทำกระทง ไม่รู้จะได้กลับกี่โมง"
"คร๊าบ เดี๋ยวนิกไปหาที่ชมรมนะ"
....เรายังไม่ทันได้พูดตอบ นายนิกก็วางสายไปเลย เฮ้อ!!!ไอ่ลิงนี่ จะมาทำไมน๊า!!!
"เอิร์ต โทรบอกไอ้นิกยังเนี่ย มันจะได้ไม่ต้องรอกินข้าว" ไอ้แมคถามเรา
"เดี๋ยวนิกมาที่นี่" เราบอกไอ้แมค
"เออ!!! ดีเลย ให้มันมาช่วยทำกระทง"
"ไอ้แมค พูดมาก รีบตัดต้นกล้วยดิ" ยัยส้มบอกไอ้แมค
"ได้คร๊าบ คุณส้ม ฮ่าๆ" ไอ้แมคพูดแล้วก็หัวเราะ
....ซักพักนายบอมก็มานั่งลงข้างๆเรา
"อ่าวบอมเรียนเสร็จแล้วหรอ"
"อื้อ!!!ครับ เซ็งอ่ะเอิร์ต" นายบอมหันมาบอกเรา
"อ่าว!!!เซ็งไรอ่ะ"
"ก็ที่ประกวดพรุ่งนี้อ่ะดิ เค้าให้แสดงความสามารถพิเศษด้วยอ่ะ บอมไม่รู้จะทำอะไร"
"อือ!!!ทำไรดีอ่ะ"
"ไอ้บอม ก็แสดงเทควันโด้ดิ เนี่ย โชว์เตะต้นกล้วย

เลย เท่ห์ดี" ไอ้แบงค์ตะโกนมาบอกนายบอม
"เออๆ!!! ความคิดเจ๋งหว่ะ ไอ้บอมมานี่ดิ๊ มาลองเตะดู" ไอ้แมคเรียกนายบอมไปลองเตะต้นกล้วย เพื่อนๆคนอื่นๆก็เชียร์ให้นายบอมไปลองเตะดู เพราะบางคนก็เพิ่งจะรู้ว่า นายบอมเล่นเทควันโด้ได้
...นายบอมก็ลุกเดินไป พับขากางเกงขึ้น เตรียมพร้อม!!!
"ไอ้เอ็ม มายืนจับต้นกล้วยให้ไอ้บอมดิ๊"
"เอ้า!!! ทำไมต้องเป็นกูอ่ะเนี่ย"
"ก็หล่ออ่ะ" ไอ้แมคพูด
"มันเกี่ยวกันมั๊ยเนี่ย"นายเอ็มบ่นๆแต่ก็เดินไปจับต้นกล้วยให้นายบอมเตะ
"เตะดีๆนะบอม อย่าพลาดหล่ะ" นายเอ็มบอกนายบอม
....นายบอมพยักหน้า ตั้งสมาธิแป๊บนึง แล้วก็จัดการเตะท่าถนัด แค่นั้นแหล่ะต้นกล้วยหักเป็นสองท่อน เพื่อนๆฮือฮา ปรบมือให้นายบอม ชมกันใหญ่เลย นายบอมก็ยืนยิ้มกับผลงานของตัวเอง ฮ่าๆ
"สรุป โชว์เตะต้นกล้วยไปเลยไอ้บอม กูว่าโอเคสุดแล้ว" ไอ้แมคบอกนายบอม เพื่อนๆคนอื่นๆก็เห็นด้วย นายบอมเองก็โอเค
"เป็นไงเอิร์ต ใช้ได้ป๊ะ" นายบอมถามเราแล้วก็นังลงข้างๆเรา
"อื้อๆ!!! เท่ห์สุดๆอ่ะบอม พรุ่งนี้เอิร์ตเชียร์บอมคนเดียวเลย" เราบอกนายบอมแล้วก็ยิ้มๆ
"เชียร์บอมคนเดียวจริงๆนะ" นายบอมถามเรา
"อื้อ ถ้าไม่เชียร์สายรหัสแล้วจะให้เอิร์ตเชียร์ใครหล่ะ"
....เสียงโทรศัพย์เราดัง นายนิกนั่นเอง
"ออกมารับหน่อย อยู่หน้าชมรมแล้ว"นายนิกบอกเรา แล้วก็วางสายไป
....เราก็เดินออกไปรับนายนิก ยืนหน้าลิงรออยู่หน้าชมรมใส่เสื้อชอร์ปสีน้ำตาลของคณะวิดยา เท่ห์เชียววันนี้.....เราพานายนิกเดินเข้าไปในชมรม เพื่อนๆเห็นสีเสื้อชอร์ปนายนิก บางคนก็มองแบบ งงๆ แต่บางคนที่รู้จักนายนิกตั้งแต่ไปค่ายกับรับน้องก็ทักทายนายนิกกันใหญ่เลย
"ไอ้นิก มานี่เลย จะเป็นเขยเกษตรต้องมาช่วยกูตัดต้นกล้วยก่อน" ไอ้แมคบอกนายนิก
"แหม่ๆ ไอ้แมค ได้ทีเลยนะ นิกไม่ต้องไปช่วยมัน" ยัยส้มบอกนายนิก
"อะไรว๊ะเขยเกษตร" นายนิกหันไปถามไอ้แมค
"อ่าว!!! ก็หมายถึงถ้าจะมาจีบสาวๆคณะกูไง" ไอ้แมคพูด
"อ่อๆ ถ้าไม่จีบสาวแล้วเป็นเขยไม่ได้หรอว๊ะ" นายนิกพูดแล้วก็มองหน้าเรา แล้วก็ยิ้มๆ
"ไอ่ลิง พูดมาก ไปตัดต้นกล้วยเลย ระวังยางโดนเสื้อนะ" เราบอกนายนิก
"คร๊าบ อ่ะฝากชอร์ปหน่อย" นายนิกพูดแล้วก็ถอดเสื้อชอร์ปส่งให้เรา แล้วก็ไปช่วยไอ้แมคตัดต้นกล้วย
....เราก็นั่งทำกระทงไป นายบอม นายเอ็มก็นั่งทำกระทงอยู่กับเรา นายเอ็มทำสวยมาก ส่วนของนายบอมก็บิดๆเบี้ยวๆ ฮ่าๆ
"บอม ทำไมกลีบกระทงบอมเบี้ยวๆหล่ะ ฮ่าๆ" เราหันไปถามนายบอม
"โห!!!เอิร์ต เบี้ยวที่ไหน ศิลปะนะเนี่ย" นายบอมบอกเรา
"ไหนๆดูดิ๊ ศิลปะอ่ะ" ยัยส้มโผล่หน้ามาแจมด้วย
"เป็นไงส้มสวยป๊ะ อย่างนี้ขายเท่าไหร่" นายบอมถามยัยส้ม
"10บาทก็พอของบอมอ่ะ ฮ่าๆ" ยัยส้มพูดแล้วก็หัวเราะ
"โห่!!!! 10 บาทเองหรอ งั้นบอมเก็บไว้ลอยเองดีกว่า" นายบอมพูดแบบอารมณ์น้อยใจ
"โอ๋ๆ ส้มพูดเล่นอ่ะ ขาย30บาทเลยของบอมอ่ะ เดี๋ยวติดป้ายไว้ว่า เป็นกระทงของหนุ่มเดือนเพ็ญนะ" ยัยส้มบอกนายบอม
"เดี๋ยวเอิร์ตซื้อเองของบอมอ่ะ"เราบอกนายบอม
"เอิร์ตไม่ต้องซื้อหรอกเดี๋ยวบอมทำให้ แต่ต้องไปลอยกับบอมนะ"
"ได้เลย แต่ว่าถ้าได้เป็นหนุ่มเดือนเพ็ญคงจะมีแต่สาวๆมาขอลอยกับบอมนะ" เราบอกนายบอม
"ก็ลอยกับเอิร์ตคนสุดท้ายไง ฮ่าๆ" นายบอมพูดแล้วก็หัวเราะ
....พวกเราช่วยกันทำกระทงได้หลายอันเลย สวยๆทั้งนั้นเลย ตอนนี้ก็สองทุ่มแล้ว นายเอ็มกับไอ้แบงค์ไปซื้อข้าวไข่เจียวใส่กล่องมาแจกให้เพื่อนๆกิน เอาตังค์กองกลางของห้องนั่นแหล่ะไปซื้อ พวกเราพักกินข้าวกัน นั่งคุยกันสนุกสนานเลย นายนิกเองก็มีแต่คนเข้ามาคุยด้วย สาวๆทั้งนั้น อ่าๆ
"บอมพรุ่งนี้ประกวดกี่โมงอ่ะ เดี๋ยวนิกชวนเพื่อนๆมาเชียร์เยอะๆ"นายนิกถามนายบอม
"น่าจะสองสามทุ่มอ่ะนิก"
"โอเค ได้ๆ เดี๋ยวจะมาดูนายขนมต้มบอมนะ" นายนิกพูด
"เออ เจ๋งหว่ะไอ้นิก นายขนมต้มบอม" ไอ้แบงค์พูด
"ไอ้บอม พรุ่งนี้บอกเค้าไปเลยว่าจะโชว์นายขนมต้ม" ไอ้แบงค์บอกนายบอม
"อือๆได้ๆ"
....พวกเรากินข้าวเสร็จ ก็นั่งพักกันซักแป๊บนึง สามทุ่มกว่าๆก็เริ่มทำกระทงกันต่อ รุ่นพี่บอกว่า ต้องได้อย่างน้อยๆ200อัน จะได้พอขายพรุ่งนี้ แต่จริงๆแล้ว200อันนี่ก็ไม่พอขายทุกปี ต้องไปเก็บที่เค้าลอยแล้วขึ้นมาขายใหม่ ฮ่าๆ พวกผู้ชายที่ทำกระทงไม่เป็นก็ช่วยตัดใบตอง เอาดอกไม้มาใส่กระทง ปักธูปเทียนใส่กระทงเตรียมพร้อมแล้วก็เอากระทงไปเรียงเก็บไว้ คัดกระทงแยกเป็นสามราคา คือ 20บาท 30บาท 50บาท
"เอิร์ตแล้ว...ไหนกระทงของเราอ่ะ" นายนิกมากระซิบถามเรา
"ยังไม่ได้ทำเลย" เราบอกนายนิก
"งั้นรอแป๊บเดี๋ยวนิกมา" นายนิกบอกเราแล้วก็ไปขอให้ยัยส้มกับเพื่อนๆผู้หญิงช่วยสอนพับกลีบกระทงให้
.....นายนิกหายไปพักนึงก็กลับมาพร้อมกับหยวกกล้วย
"มาๆ ช่วยกันทำกระทงของเรา นิกไปให้ส้มสอนพับมาแล้ว" นายนิกพูดแล้วก็ขยับมานั่งใกล้ๆเรา
....เราสองคนก็ช่วยกันทำกระทง ทำไปทำมา กลีบกระทงสองข้างไม่เหมือนกันเลย ฮ่าๆ อันที่เราทำจะดูดีหน่อยส่วนข้างที่นายนิกทำก็จะเบี้ยวๆนิดๆ ตามประสาคนไม่เคยทำอ่ะนะ ฮ่าๆ
"นิกว่า กลับกระทงมันเบี้ยวๆป๊ะ" เราถามนายนิก
"ก็เบี้ยวๆนะ แต่ก็สวยดี เอิร์ตว่าป๊ะ" นายนิกถามเราแล้วก็ยิ้มๆ
"อื้อๆสวยก็สวย"
"ตกลงสวยหรือไม่สวยเนี่ย ถ้าไม่สวยจะได้รื้อทำใหม่"นายนิกถามเรา
"สวยแล้ว ไม่ต้องรื้อแล้ว ยังไงก็ลอยได้" เราบอกนายนิก
"คร๊าบ พรุ่งนี้รอนิกนะ เดี๋ยวมาลอยด้วยกัน"นายนิกบอกเรา
"อื้อๆ"
"เดี๋ยวพรุ่งนี้นิกมารับเอิร์ตไปเดินงานลอยกระทงที่คณะนิกนะ ภาควิชานิกขายน้ำปั่นอ่ะเดี๋ยวพาไปชิม" นายนิกบอกเรา
"อื้อๆได้ๆ ถ้าเอิร์ตว่าง เอิร์ตจะไปนะ"
"เอิร์ตต้องว่าง เพราะถ้าเอิร์ตไปนิกจะได้มีข้ออ้างออกมาส่งเอิร์ตแล้วก็มาดูบอมประกวดได้งัย เดี๋ยวชวนเพื่อนคนอื่นๆมาเชียร์บอมด้วย" นายนิกบอกเรา
"อ๋อๆ!!! ได้เลยๆ"
"ส้ม ทำกระทงให้กูอันนึงดิ" ไอ้แมคบอกยัยส้ม
"ไม่ทำ พรุ่งนี้ก็ไปซื้อเอาที่งานเลยไอ้แมค"
"โห่!!!! ไรว๊ะ ต้นกล้วยกูก็ตัด แล้วยังจะให้เสียตังค์ซื้อกระทงอีกนะ" ไอ้แมคบ่น
"เออ ถือซ๊ะว่าช่วยภาควิชานะไอ้แมค" ยัยส้มบอกไอ้แมค
"เออ!!! เอ็ม พรุ่งนี้เอ็มมาช่วยขายกระทงที่ซุ้มด้วยนะ มาช่วยเรียกลูกค้าหน่อย ส้มว่าถ้ามีเอ็มที่ซุ้ม รับรองกระทงขายดีแน่ๆ" ยัยส้มบอกนายเอ็ม
"อื้อๆได้ๆครับ"
"กูก็เรียกลูกค้าได้นะส้ม" ไอ้แบงค์บอกยัยส้ม
"เรียก หรือ ไล่ลูกค้ากันแน่อ่ะแบงค์ ฮ่าๆ" ยัยส้มพูดแล้วก็หัวเราะ
"บอม พรุ่งนี้เดี๋ยวให้ไอ้เอ็มขึ้นไปถือต้นกล้วยให้นะ" ไอ้แมคบอกนายบอม
"ขึ้นไปสามคนนั้นแหล่ะ เอาต้นกล้วยไปสามต้น พรุ่งนี้บอมจะเตะสามท่ารวดเลย"
"เฮ้ย!!!เจ๋งหว่ะ แต่ว่าเตะไหวแน่นะ"ไอ้แบงค์ถามนายบอม
"ชัวร์ ขอเล่นท่ายาก ฮ่าๆ" นายบอมพูดแล้วก็หัวเราะ
"อย่ายากมากนะ กูกลัวเตะโดนกูอ่ะ เห็นแล้วเสียวหว่ะ ตึน

หนักชิบ!!!!" ไอ้แมคพูดแบบกลัวๆ ฮ่าๆ
....คุยกันไป ทำกระทงกันไป กระทงของเรากับนายนิกก็เสร็จ นายนิกก็ไปเลือกดอกไม้เอามาประดับกระทง พอนายนิกกลับมา เราเห็นมีแต่ดอกรักสีขาวที่นายนิกเอามา แล้วดอกไม้อื่นๆที่มีนายนิกก็ไม่เอามา
"ทำไมเอามาแต่ดอกรักอ่ะไอ่ลิง"
"ก็นิกอยากให้กระทงมีแต่รักอ่ะ อย่าถามมากๆได้ป๊ะ" นายนิกพูดเขินๆแล้วก็หันมายิ้มๆกับเรา
"แหว่ะ!!!อยากให้กระทงมีแต่รัก กูจะอ้วก ไอ้ลิเก ฮ่าๆ" ไอ้แมคแซวนายนิก
"ลิเกตรงไหนว๊ะ กูว่าไม่ต้องรอให้บอมเตะหรอก วันนี้กูขอเตะก่อน มาๆ" นายนิกพูดแล้วลุกขึ้นแกล้งทำท่าจะเตะไอ้แมค
"อุ๊ย!!! กลัวแล้วคร๊าบ คุณไอ้นิกจะทำอะไรก็เชิญเลยคร๊าบ จะใส่ดอกอะไรก็ตามใจเลยคร๊าบ" ไอ้แมคพูดแล้วก็ลุกหนีนายนิก เพื่อนๆก็พากันขำใหญ่เลย ฮ่าๆ
....คืนนั้นเรานั่งช่วยกันทำกระทงจนเกือบๆเที่ยงคืนก็เสร็จ ได้กระทงทั้งหมดสองร้อยกว่าอัน พวกเราช่วยกันเก็บกวาดชมรม เก็บขยะไปทิ้งแล้วก็แยกย้ายกันกลับไปพักผ่อน เรา นายนิก นายเอ็มเดินกลับมาหอใน พอถึงห้องเราก็ไปอาบน้ำ ออกมานายนิกก็หลับไปแล้ว น้ำก็ยังไม่ได้อาบ เราเองก็ขี้เกียจปลุก เลยดับไฟแล้วก็ขึ้นเตียงปลดกระดุมชอร์ปให้นายนิกกะว่าจะถอดเสื้อชอร์ปให้ จะได้นอนสบายๆ
"แน่ะ ไอ้ดื้อ จะทำไรเนี่ย แอบแก้ผ้านิกหรอ" นายนิกพูดแล้วก็จับมือเราที่กำลังปลดกระดุมไว้
"ป่าวๆซ๊ะหน่อย เห็นหลับแล้วเลยไม่อยากปลุกไปอาบน้ำ ก็จะถอดชอร์ปให้ไง จะได้นอนสบายๆ" เราบอกนายนิก
"เอิร์ต" นายนิกเรียกเรา เราก็หันหน้าไปมองนายนิกที่นอนอยู่
....สายตาของเรากับนายนิกมองกันแม้จะดับไฟในห้องไปแล้วแต่แสงไฟจากข้างนอกที่ส่องเข้ามาผ่านผ้าม่านตรงระเบียงหลังห้องก็ทำให้เราเห็นหน้ากันได้!!!! นายนิกเรียกชื่อเราแล้วก็ไม่พูดอะไร เราก็เงียบ นายนิกก็เงียบ จนได้ยินเสียงลมหายใจของทั้งสองคน
"เอ่อ!!! นิกเรียกเอิร์ตทำไมเนี่ย" เราถามนายนิก
"พรุ่งนี้ไปลอยกระทงกับนิกนะ" นายนิกบอกเราแล้วก็ยิ้มๆให้เรา
"อื้อ!!!ได้ดิ แต่นิกต้องมาลอยที่คณะเอิร์ตนะ"
"ครับ เก็บกระทงที่เราสองคนช่วยกันทำไว้ด้วยนะ" นายนิกพูด
"อื้อ!!! แล้วตกลงจะลุกไปอาบน้ำมั๊ยเนี่ย" เราถามนายนิก
"อาบดิ!!! อ่ะ...ไหนๆก็จะถอดแล้วก็ทำให้เสร็จๆดิ" นายนิกพูดแล้วก็ปล่อยมือที่จับมือเราอยู่ แล้วก็สั่งให้เราถอดเสื้อชอร์ปให้
"ถอดเองเลย ลุกไปอาบน้ำเลย" เราบอกนายนิกแล้วก็ปล่อยมืออกจากเสื้อชอร์ปของนายนิก
"ฮ่าๆ นึกว่าจะแน่" นายนิกว่าเรา
.....แล้วก็ลุกขึ้นมานั่งถอดเสื้อชอร์ปบนเตียง
"งั้นนิกไปอาบน้ำก่อนนะ รีบนอนเลยดึกแล้ว ออกมาต้องหลับนะไอ่ดื้อของนิก"
"อื้อๆ"
.....แล้วนายนิกก็ไปอาบน้ำ ส่วนเราก็หลับไปก่อนที่นายนิกจะอาบน้ำเสร็จซ๊ะอีก รู้สึกตัวอีกทีก็นอนหนุนแขนนายนิกแล้ว ฮ่า
[Y]..Roommate&Soulmate(ตอนที่ 55) : ลอยกระทง#1 กระทงดอกรักของนายนิก+นายขนมต้มบอม^^
.....ในที่สุดก็ถึงวันเพ็ญเดือนสิบสองแล้ว ฮ่าๆ แต่จริงๆแล้วเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายนเอง สำหรับลอยกระทงปีนี้ เป็นปีแรกที่ได้มาลอยกระทงนอกบ้านฮ่าๆ สำหรับภาระกิจแข่งบาสของนายนิกก็ผ่านพ้นไปด้วยดี กับการครองแชมป์กีฬาเฟรชชี่ของทีมบาสคณะวิทยาศาตร์ เกษตรของเราก็ไม่น้อยหน้า ได้แชมป์ฟุตบอล แถมนายนิกก็ยังผ่านการคัดตัวเป็นนักบาสของคณะวิทยาศาสตร์ด้วยนะ นายเอ็มกับไอ้แมคก็ได้เป็นนักบาสของคณะเกษตรด้วย สำหรับเทศกาลลอยกระทงนั้นก็เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ก่อนวันลอยกระทงจริงหนึ่งวัน ทุกคณะในมหาวิทยาลัยจะจัดงานลอยกระทงภายในของคณะตัวเอง ปีนี้คณะเกษตรของเราก็จัดนะ แถมภาควิชาของเรายังได้รับหน้าที่ให้ทำกระทงขายภายในงานด้วย รุ่นพี่เลยมอบหน้าที่นี้ให้น้องๆปีหนึ่งอย่างพวกเราทำกระทงขาย ส่วนภาควิชาอื่นๆก็มีหน้าที่ต่างกันไป เช่น ขายเครื่องดื่ม ทำซุ้มเล่นเกมส์ อะไรประมาณนี้ แล้วที่สำคัญคณะของเรามีการจัดประกวดหนุ่ม-สาวเดือนเพ็ญด้วยนะ ให้แต่ละภาควิชาส่งน้องปีหนึ่งขึ้นประกวด แล้วตัวแทนของภาควิชาเราก็คือ...นายบอม ฮ่าๆ
....วันนี้พอเรียนวิชาสุดท้ายเสร็จตอนบ่าย พวกเราปีหนึ่งก้ไปรวมตัวกันที่ชมรมของภาควิชา เพื่อเตรียมการทำกระทงเอาไว้ขายในงานพรุ่งนี้ ยัยส้มกับเพื่อนผู้หญิงไปซื้อดอกไม้แล้วก็อุปกรณ์สำหรับเย็บกระทงที่ตลาด ส่วนนายเอ็ม ไอ้แมค ไอ้แบงค์ ก็ไปช่วยเพื่อนๆผู้ชายตัดต้นกล้วยกับใบตองที่แปลงเกษตรของคณะเรา ส่วนเราก็นั่งรอนายบอมอยู่ที่ชมรม เพราะนายบอมยังเรียนไม่เสร็จ ก็เลยช่วยเพื่อนๆเตรียมสถานที่สำหรับทำกระทง เอาเสื่อมาปูรอ ซักพักพวกยัยส้มที่ไปซื้อดอกไม้ก็กลับมา แล้วต้นกล้วยกับใบตองก็มา////โทรศัพย์เราดัง!!!! นายนิกโทรมา
"เอิร์ตอยู่ไหนเนี่ย"
"อยู่ชมรมอ่ะ นิกไม่ต้องรอกินข้าวนะ วันนี้เอิร์ตต้องทำกระทง ไม่รู้จะได้กลับกี่โมง"
"คร๊าบ เดี๋ยวนิกไปหาที่ชมรมนะ"
....เรายังไม่ทันได้พูดตอบ นายนิกก็วางสายไปเลย เฮ้อ!!!ไอ่ลิงนี่ จะมาทำไมน๊า!!!
"เอิร์ต โทรบอกไอ้นิกยังเนี่ย มันจะได้ไม่ต้องรอกินข้าว" ไอ้แมคถามเรา
"เดี๋ยวนิกมาที่นี่" เราบอกไอ้แมค
"เออ!!! ดีเลย ให้มันมาช่วยทำกระทง"
"ไอ้แมค พูดมาก รีบตัดต้นกล้วยดิ" ยัยส้มบอกไอ้แมค
"ได้คร๊าบ คุณส้ม ฮ่าๆ" ไอ้แมคพูดแล้วก็หัวเราะ
....ซักพักนายบอมก็มานั่งลงข้างๆเรา
"อ่าวบอมเรียนเสร็จแล้วหรอ"
"อื้อ!!!ครับ เซ็งอ่ะเอิร์ต" นายบอมหันมาบอกเรา
"อ่าว!!!เซ็งไรอ่ะ"
"ก็ที่ประกวดพรุ่งนี้อ่ะดิ เค้าให้แสดงความสามารถพิเศษด้วยอ่ะ บอมไม่รู้จะทำอะไร"
"อือ!!!ทำไรดีอ่ะ"
"ไอ้บอม ก็แสดงเทควันโด้ดิ เนี่ย โชว์เตะต้นกล้วย
"เออๆ!!! ความคิดเจ๋งหว่ะ ไอ้บอมมานี่ดิ๊ มาลองเตะดู" ไอ้แมคเรียกนายบอมไปลองเตะต้นกล้วย เพื่อนๆคนอื่นๆก็เชียร์ให้นายบอมไปลองเตะดู เพราะบางคนก็เพิ่งจะรู้ว่า นายบอมเล่นเทควันโด้ได้
...นายบอมก็ลุกเดินไป พับขากางเกงขึ้น เตรียมพร้อม!!!
"ไอ้เอ็ม มายืนจับต้นกล้วยให้ไอ้บอมดิ๊"
"เอ้า!!! ทำไมต้องเป็นกูอ่ะเนี่ย"
"ก็หล่ออ่ะ" ไอ้แมคพูด
"มันเกี่ยวกันมั๊ยเนี่ย"นายเอ็มบ่นๆแต่ก็เดินไปจับต้นกล้วยให้นายบอมเตะ
"เตะดีๆนะบอม อย่าพลาดหล่ะ" นายเอ็มบอกนายบอม
....นายบอมพยักหน้า ตั้งสมาธิแป๊บนึง แล้วก็จัดการเตะท่าถนัด แค่นั้นแหล่ะต้นกล้วยหักเป็นสองท่อน เพื่อนๆฮือฮา ปรบมือให้นายบอม ชมกันใหญ่เลย นายบอมก็ยืนยิ้มกับผลงานของตัวเอง ฮ่าๆ
"สรุป โชว์เตะต้นกล้วยไปเลยไอ้บอม กูว่าโอเคสุดแล้ว" ไอ้แมคบอกนายบอม เพื่อนๆคนอื่นๆก็เห็นด้วย นายบอมเองก็โอเค
"เป็นไงเอิร์ต ใช้ได้ป๊ะ" นายบอมถามเราแล้วก็นังลงข้างๆเรา
"อื้อๆ!!! เท่ห์สุดๆอ่ะบอม พรุ่งนี้เอิร์ตเชียร์บอมคนเดียวเลย" เราบอกนายบอมแล้วก็ยิ้มๆ
"เชียร์บอมคนเดียวจริงๆนะ" นายบอมถามเรา
"อื้อ ถ้าไม่เชียร์สายรหัสแล้วจะให้เอิร์ตเชียร์ใครหล่ะ"
....เสียงโทรศัพย์เราดัง นายนิกนั่นเอง
"ออกมารับหน่อย อยู่หน้าชมรมแล้ว"นายนิกบอกเรา แล้วก็วางสายไป
....เราก็เดินออกไปรับนายนิก ยืนหน้าลิงรออยู่หน้าชมรมใส่เสื้อชอร์ปสีน้ำตาลของคณะวิดยา เท่ห์เชียววันนี้.....เราพานายนิกเดินเข้าไปในชมรม เพื่อนๆเห็นสีเสื้อชอร์ปนายนิก บางคนก็มองแบบ งงๆ แต่บางคนที่รู้จักนายนิกตั้งแต่ไปค่ายกับรับน้องก็ทักทายนายนิกกันใหญ่เลย
"ไอ้นิก มานี่เลย จะเป็นเขยเกษตรต้องมาช่วยกูตัดต้นกล้วยก่อน" ไอ้แมคบอกนายนิก
"แหม่ๆ ไอ้แมค ได้ทีเลยนะ นิกไม่ต้องไปช่วยมัน" ยัยส้มบอกนายนิก
"อะไรว๊ะเขยเกษตร" นายนิกหันไปถามไอ้แมค
"อ่าว!!! ก็หมายถึงถ้าจะมาจีบสาวๆคณะกูไง" ไอ้แมคพูด
"อ่อๆ ถ้าไม่จีบสาวแล้วเป็นเขยไม่ได้หรอว๊ะ" นายนิกพูดแล้วก็มองหน้าเรา แล้วก็ยิ้มๆ
"ไอ่ลิง พูดมาก ไปตัดต้นกล้วยเลย ระวังยางโดนเสื้อนะ" เราบอกนายนิก
"คร๊าบ อ่ะฝากชอร์ปหน่อย" นายนิกพูดแล้วก็ถอดเสื้อชอร์ปส่งให้เรา แล้วก็ไปช่วยไอ้แมคตัดต้นกล้วย
....เราก็นั่งทำกระทงไป นายบอม นายเอ็มก็นั่งทำกระทงอยู่กับเรา นายเอ็มทำสวยมาก ส่วนของนายบอมก็บิดๆเบี้ยวๆ ฮ่าๆ
"บอม ทำไมกลีบกระทงบอมเบี้ยวๆหล่ะ ฮ่าๆ" เราหันไปถามนายบอม
"โห!!!เอิร์ต เบี้ยวที่ไหน ศิลปะนะเนี่ย" นายบอมบอกเรา
"ไหนๆดูดิ๊ ศิลปะอ่ะ" ยัยส้มโผล่หน้ามาแจมด้วย
"เป็นไงส้มสวยป๊ะ อย่างนี้ขายเท่าไหร่" นายบอมถามยัยส้ม
"10บาทก็พอของบอมอ่ะ ฮ่าๆ" ยัยส้มพูดแล้วก็หัวเราะ
"โห่!!!! 10 บาทเองหรอ งั้นบอมเก็บไว้ลอยเองดีกว่า" นายบอมพูดแบบอารมณ์น้อยใจ
"โอ๋ๆ ส้มพูดเล่นอ่ะ ขาย30บาทเลยของบอมอ่ะ เดี๋ยวติดป้ายไว้ว่า เป็นกระทงของหนุ่มเดือนเพ็ญนะ" ยัยส้มบอกนายบอม
"เดี๋ยวเอิร์ตซื้อเองของบอมอ่ะ"เราบอกนายบอม
"เอิร์ตไม่ต้องซื้อหรอกเดี๋ยวบอมทำให้ แต่ต้องไปลอยกับบอมนะ"
"ได้เลย แต่ว่าถ้าได้เป็นหนุ่มเดือนเพ็ญคงจะมีแต่สาวๆมาขอลอยกับบอมนะ" เราบอกนายบอม
"ก็ลอยกับเอิร์ตคนสุดท้ายไง ฮ่าๆ" นายบอมพูดแล้วก็หัวเราะ
....พวกเราช่วยกันทำกระทงได้หลายอันเลย สวยๆทั้งนั้นเลย ตอนนี้ก็สองทุ่มแล้ว นายเอ็มกับไอ้แบงค์ไปซื้อข้าวไข่เจียวใส่กล่องมาแจกให้เพื่อนๆกิน เอาตังค์กองกลางของห้องนั่นแหล่ะไปซื้อ พวกเราพักกินข้าวกัน นั่งคุยกันสนุกสนานเลย นายนิกเองก็มีแต่คนเข้ามาคุยด้วย สาวๆทั้งนั้น อ่าๆ
"บอมพรุ่งนี้ประกวดกี่โมงอ่ะ เดี๋ยวนิกชวนเพื่อนๆมาเชียร์เยอะๆ"นายนิกถามนายบอม
"น่าจะสองสามทุ่มอ่ะนิก"
"โอเค ได้ๆ เดี๋ยวจะมาดูนายขนมต้มบอมนะ" นายนิกพูด
"เออ เจ๋งหว่ะไอ้นิก นายขนมต้มบอม" ไอ้แบงค์พูด
"ไอ้บอม พรุ่งนี้บอกเค้าไปเลยว่าจะโชว์นายขนมต้ม" ไอ้แบงค์บอกนายบอม
"อือๆได้ๆ"
....พวกเรากินข้าวเสร็จ ก็นั่งพักกันซักแป๊บนึง สามทุ่มกว่าๆก็เริ่มทำกระทงกันต่อ รุ่นพี่บอกว่า ต้องได้อย่างน้อยๆ200อัน จะได้พอขายพรุ่งนี้ แต่จริงๆแล้ว200อันนี่ก็ไม่พอขายทุกปี ต้องไปเก็บที่เค้าลอยแล้วขึ้นมาขายใหม่ ฮ่าๆ พวกผู้ชายที่ทำกระทงไม่เป็นก็ช่วยตัดใบตอง เอาดอกไม้มาใส่กระทง ปักธูปเทียนใส่กระทงเตรียมพร้อมแล้วก็เอากระทงไปเรียงเก็บไว้ คัดกระทงแยกเป็นสามราคา คือ 20บาท 30บาท 50บาท
"เอิร์ตแล้ว...ไหนกระทงของเราอ่ะ" นายนิกมากระซิบถามเรา
"ยังไม่ได้ทำเลย" เราบอกนายนิก
"งั้นรอแป๊บเดี๋ยวนิกมา" นายนิกบอกเราแล้วก็ไปขอให้ยัยส้มกับเพื่อนๆผู้หญิงช่วยสอนพับกลีบกระทงให้
.....นายนิกหายไปพักนึงก็กลับมาพร้อมกับหยวกกล้วย
"มาๆ ช่วยกันทำกระทงของเรา นิกไปให้ส้มสอนพับมาแล้ว" นายนิกพูดแล้วก็ขยับมานั่งใกล้ๆเรา
....เราสองคนก็ช่วยกันทำกระทง ทำไปทำมา กลีบกระทงสองข้างไม่เหมือนกันเลย ฮ่าๆ อันที่เราทำจะดูดีหน่อยส่วนข้างที่นายนิกทำก็จะเบี้ยวๆนิดๆ ตามประสาคนไม่เคยทำอ่ะนะ ฮ่าๆ
"นิกว่า กลับกระทงมันเบี้ยวๆป๊ะ" เราถามนายนิก
"ก็เบี้ยวๆนะ แต่ก็สวยดี เอิร์ตว่าป๊ะ" นายนิกถามเราแล้วก็ยิ้มๆ
"อื้อๆสวยก็สวย"
"ตกลงสวยหรือไม่สวยเนี่ย ถ้าไม่สวยจะได้รื้อทำใหม่"นายนิกถามเรา
"สวยแล้ว ไม่ต้องรื้อแล้ว ยังไงก็ลอยได้" เราบอกนายนิก
"คร๊าบ พรุ่งนี้รอนิกนะ เดี๋ยวมาลอยด้วยกัน"นายนิกบอกเรา
"อื้อๆ"
"เดี๋ยวพรุ่งนี้นิกมารับเอิร์ตไปเดินงานลอยกระทงที่คณะนิกนะ ภาควิชานิกขายน้ำปั่นอ่ะเดี๋ยวพาไปชิม" นายนิกบอกเรา
"อื้อๆได้ๆ ถ้าเอิร์ตว่าง เอิร์ตจะไปนะ"
"เอิร์ตต้องว่าง เพราะถ้าเอิร์ตไปนิกจะได้มีข้ออ้างออกมาส่งเอิร์ตแล้วก็มาดูบอมประกวดได้งัย เดี๋ยวชวนเพื่อนคนอื่นๆมาเชียร์บอมด้วย" นายนิกบอกเรา
"อ๋อๆ!!! ได้เลยๆ"
"ส้ม ทำกระทงให้กูอันนึงดิ" ไอ้แมคบอกยัยส้ม
"ไม่ทำ พรุ่งนี้ก็ไปซื้อเอาที่งานเลยไอ้แมค"
"โห่!!!! ไรว๊ะ ต้นกล้วยกูก็ตัด แล้วยังจะให้เสียตังค์ซื้อกระทงอีกนะ" ไอ้แมคบ่น
"เออ ถือซ๊ะว่าช่วยภาควิชานะไอ้แมค" ยัยส้มบอกไอ้แมค
"เออ!!! เอ็ม พรุ่งนี้เอ็มมาช่วยขายกระทงที่ซุ้มด้วยนะ มาช่วยเรียกลูกค้าหน่อย ส้มว่าถ้ามีเอ็มที่ซุ้ม รับรองกระทงขายดีแน่ๆ" ยัยส้มบอกนายเอ็ม
"อื้อๆได้ๆครับ"
"กูก็เรียกลูกค้าได้นะส้ม" ไอ้แบงค์บอกยัยส้ม
"เรียก หรือ ไล่ลูกค้ากันแน่อ่ะแบงค์ ฮ่าๆ" ยัยส้มพูดแล้วก็หัวเราะ
"บอม พรุ่งนี้เดี๋ยวให้ไอ้เอ็มขึ้นไปถือต้นกล้วยให้นะ" ไอ้แมคบอกนายบอม
"ขึ้นไปสามคนนั้นแหล่ะ เอาต้นกล้วยไปสามต้น พรุ่งนี้บอมจะเตะสามท่ารวดเลย"
"เฮ้ย!!!เจ๋งหว่ะ แต่ว่าเตะไหวแน่นะ"ไอ้แบงค์ถามนายบอม
"ชัวร์ ขอเล่นท่ายาก ฮ่าๆ" นายบอมพูดแล้วก็หัวเราะ
"อย่ายากมากนะ กูกลัวเตะโดนกูอ่ะ เห็นแล้วเสียวหว่ะ ตึน
....คุยกันไป ทำกระทงกันไป กระทงของเรากับนายนิกก็เสร็จ นายนิกก็ไปเลือกดอกไม้เอามาประดับกระทง พอนายนิกกลับมา เราเห็นมีแต่ดอกรักสีขาวที่นายนิกเอามา แล้วดอกไม้อื่นๆที่มีนายนิกก็ไม่เอามา
"ทำไมเอามาแต่ดอกรักอ่ะไอ่ลิง"
"ก็นิกอยากให้กระทงมีแต่รักอ่ะ อย่าถามมากๆได้ป๊ะ" นายนิกพูดเขินๆแล้วก็หันมายิ้มๆกับเรา
"แหว่ะ!!!อยากให้กระทงมีแต่รัก กูจะอ้วก ไอ้ลิเก ฮ่าๆ" ไอ้แมคแซวนายนิก
"ลิเกตรงไหนว๊ะ กูว่าไม่ต้องรอให้บอมเตะหรอก วันนี้กูขอเตะก่อน มาๆ" นายนิกพูดแล้วลุกขึ้นแกล้งทำท่าจะเตะไอ้แมค
"อุ๊ย!!! กลัวแล้วคร๊าบ คุณไอ้นิกจะทำอะไรก็เชิญเลยคร๊าบ จะใส่ดอกอะไรก็ตามใจเลยคร๊าบ" ไอ้แมคพูดแล้วก็ลุกหนีนายนิก เพื่อนๆก็พากันขำใหญ่เลย ฮ่าๆ
....คืนนั้นเรานั่งช่วยกันทำกระทงจนเกือบๆเที่ยงคืนก็เสร็จ ได้กระทงทั้งหมดสองร้อยกว่าอัน พวกเราช่วยกันเก็บกวาดชมรม เก็บขยะไปทิ้งแล้วก็แยกย้ายกันกลับไปพักผ่อน เรา นายนิก นายเอ็มเดินกลับมาหอใน พอถึงห้องเราก็ไปอาบน้ำ ออกมานายนิกก็หลับไปแล้ว น้ำก็ยังไม่ได้อาบ เราเองก็ขี้เกียจปลุก เลยดับไฟแล้วก็ขึ้นเตียงปลดกระดุมชอร์ปให้นายนิกกะว่าจะถอดเสื้อชอร์ปให้ จะได้นอนสบายๆ
"แน่ะ ไอ้ดื้อ จะทำไรเนี่ย แอบแก้ผ้านิกหรอ" นายนิกพูดแล้วก็จับมือเราที่กำลังปลดกระดุมไว้
"ป่าวๆซ๊ะหน่อย เห็นหลับแล้วเลยไม่อยากปลุกไปอาบน้ำ ก็จะถอดชอร์ปให้ไง จะได้นอนสบายๆ" เราบอกนายนิก
"เอิร์ต" นายนิกเรียกเรา เราก็หันหน้าไปมองนายนิกที่นอนอยู่
....สายตาของเรากับนายนิกมองกันแม้จะดับไฟในห้องไปแล้วแต่แสงไฟจากข้างนอกที่ส่องเข้ามาผ่านผ้าม่านตรงระเบียงหลังห้องก็ทำให้เราเห็นหน้ากันได้!!!! นายนิกเรียกชื่อเราแล้วก็ไม่พูดอะไร เราก็เงียบ นายนิกก็เงียบ จนได้ยินเสียงลมหายใจของทั้งสองคน
"เอ่อ!!! นิกเรียกเอิร์ตทำไมเนี่ย" เราถามนายนิก
"พรุ่งนี้ไปลอยกระทงกับนิกนะ" นายนิกบอกเราแล้วก็ยิ้มๆให้เรา
"อื้อ!!!ได้ดิ แต่นิกต้องมาลอยที่คณะเอิร์ตนะ"
"ครับ เก็บกระทงที่เราสองคนช่วยกันทำไว้ด้วยนะ" นายนิกพูด
"อื้อ!!! แล้วตกลงจะลุกไปอาบน้ำมั๊ยเนี่ย" เราถามนายนิก
"อาบดิ!!! อ่ะ...ไหนๆก็จะถอดแล้วก็ทำให้เสร็จๆดิ" นายนิกพูดแล้วก็ปล่อยมือที่จับมือเราอยู่ แล้วก็สั่งให้เราถอดเสื้อชอร์ปให้
"ถอดเองเลย ลุกไปอาบน้ำเลย" เราบอกนายนิกแล้วก็ปล่อยมืออกจากเสื้อชอร์ปของนายนิก
"ฮ่าๆ นึกว่าจะแน่" นายนิกว่าเรา
.....แล้วก็ลุกขึ้นมานั่งถอดเสื้อชอร์ปบนเตียง
"งั้นนิกไปอาบน้ำก่อนนะ รีบนอนเลยดึกแล้ว ออกมาต้องหลับนะไอ่ดื้อของนิก"
"อื้อๆ"
.....แล้วนายนิกก็ไปอาบน้ำ ส่วนเราก็หลับไปก่อนที่นายนิกจะอาบน้ำเสร็จซ๊ะอีก รู้สึกตัวอีกทีก็นอนหนุนแขนนายนิกแล้ว ฮ่า