รสนา โตสิตระกูล ชื่อนี้ไม่อยากได้ยิน รำคาญเต็มที จะถอดถอนได้มั้ยค่ะ

กระทู้สนทนา
เรารำคาญป้ามาก ความรู้เรื่องพลังงานก็ไม่ค่อยมี เมื่อก่อนก็ออกมาพูดเกี่ยวกับปิโตรเลียมตามหม่อง
หลังๆ เจอพวกวิศวกรปิโตรเลียม นักธรณี คนที่เค้าทำงานจริงมาเถียง ไม่ค่อยออกมาแสดงความเห็นละ ออกมาแนวศีลธรรมแทน
ล่าสุดในงานสัมมนา นี้
- คณะกรรมาธิการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร จัดสัมมนา "สัมปทานปิโตรเลียมไทย รัฐได้หรือเสียประโยชน์กันแน่" โดยมี น.ส.รสนา โตสิตระกูล ส.ว.สรรหา, นายคุรุจิต นาครทรรพ รองปลัดกระทรวงพลังงาน, คุณหญิงทองทิพ รัตนะรัต ผู้เชี่ยวชาญด้านปิโตรเคมี และ น.ส.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ จากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย(ทีดีอาร์ไอ)  ที่รัฐสภา

คุณหญิงทองทิพ และ คุณคุรุจิต อธิบายไปแล้วว่าทำไมปะเทศไทยถึงใช้ระบบสัมปทาน แต่ป้ายังไม่เข้าใจ แถมบางช่วง ก็ลุกออกไป ไม่ชี้แจงด้วยว่าไปไหน เข้าๆ ออกๆ เสียมารยาท งานนี้ ไม่รู้จัดจะได้ประโยชน์ หรือไม่ คุณเดือนเด่นก่อนจะลุกไปยังขอโทษและบอกก่อนเลย

เถียงไม่ได้ไปๆมาๆ บอกว่า เป็นนักการเมือง ปกป้องผลประโยชน์ประชาชน  ...เอากะป้า คือ ป้าจะปกป้องก็ปกป้องค่ะ มันเป็นสิ่งที่ถูก
แต่ป้าก็ควรจะทำความเข้าใจว่าระบบ มันเป็นมายังไง ไม่ใช่ถูลู่ถูกกัง ว่ามันไม่เป็นธรรมอยู่นั้น ใช้ความรู้สึก ไม่ดูข้อเท็จจริง ..เพลียกับป้ามาก

อยากจะเอาป้าออกจาก สว. ไม่รู่ว่าทำยังไงดี บ้านเมืองวุ่นวายไปหมดแล้ว เพราะใช้ชื่อเสียงตัวเอง
เผยแพร่ความเข้าใจผิดๆ ไปด้วย  
.....อ่อ อีกไม่กี่เดือน ป้าจะหมดวาระ ทายาทอสูร ต่อไปคือผู้ที่ตั้งตนเป็นผู้เชี่ยวชาญพลังงาน อีกคนนั้นคือ หม่องอะไรซักอย่างเนี่ยะ นี้ก็ เปิดตัวมาเลย ประเทศไทยมีน้ำมันวันละล้านบาร์เรล ...ฟังแล้วคนไม่คิด ก็เชื่อตาม จนอธิบายไม่ฟังแล้ว  ถามหน่อยเถอะ จะเอาคนแบบนี้มา่เป็นนักการเมืองเหรอ งง ประเทศไทยจริงๆ เสียดายภาษี สว พวกนี้ ได้เงินเดือนละเป็นแสน ไปไหนมาไหน บินต่างประเทศก็ฟรี เวรกำประเทศจริงๆ

ท่านใดที่อยากฟังอยากดูเดี๋ยวจะไปเสาะหา แคะ แกะเกา เทป งานวันสัมมนามาให้นะคะ
...
มีคนเอามาลงไว้ที่นี้ค่ะ http://pantip.com/topic/30964242

เชิญใช้วิจารณญาณกันนะคะ ว่าจะได้ความรู้เรื่องสัมปทานจากนักการเมือง หรือไม่ ?

เราต้องล่ารายชื่อ 20,000 คนใช่หรือไม่? ที่จะยื่นถอดถอนค่ะ ไม่ได้เลียนแบบทวงปตท. แต่ไม่อยากให้มีคนเผยแพร่ความรู้ที่ผิดไปมากกว่านี้โดยใช้ฐานเสียงของตอนเอง

เรา 1 เสียงเล็กๆ คนธรรมดาบ้านๆ อยากยื่นถอดถอนคนแบบนี้บ้าง แม้จะรู้ว่ามีไม่กี่คนที่คิดแบบเรา
แต่เราขอให้รู้ว่า มีคนเห็นว่า รสนา โตสิตระกูล ไม่ควรเป็น สว หรือนักการเมืองประเทศไทย ....

และเราก็ไม่สนใจว่า เมื่อก่อน สว คนนี้เข้ามาด้วย การเลือกตั้ง ฐานเสียงที่สูงสุด
.....เราสนแค่ว่า ตอนนี้คุณกำลังทำลายความรู้ที่เป็นข้อเท็จจริง ไปสู่ประชาชน .....

....มาเพิ่มคลิปงานค่ะ
----------------------------------------------
วันเสาร์ 14 กันยายน 2556 เพิ่มเติม การคิดผลประโยชน์ ตอบแทนพิเศษ SRB ตามความลึกหลุมเจาะ โดยมีค่าคงที่ทางธรณีวิทยา
ตามหมวด 7 ทวิ   http://law.dmf.go.th/detail.php?lan=th&itm_no=I533918617
สรุปใจความกฎหมาย คือ
             มีการเพิ่มการเรียกเก็บผลประโยชน์ตอบแทนพิเศษเข้ารัฐ (Special Remuneration Benefit หรือ SRB ในลักษณะของการเรียกเก็บ Windfall Profit Tax) โดยมีหลักการว่าเมื่อผู้ลงทุนมีกําไรมากเกินควรแล้วรัฐก็ควรจะได้รับส่วนแบ่งเพิ่มเติม (คือผลประโยชน์ SRB นี้) ในสัดส่วนที่สูงขึ้น นอกเหนือไปจากค่าภาคหลวงและภาษีที่ได้รับอยู่ตามปกติ ทั้งนี้หลักการดังกล่าวจะช่วยให้รัฐได้รับประโยชน์มากขึ้นในกรณีที่มีการพบแหล่งปิโตรเลียมขนาดใหญ่ หรือราคาน้ํามันเพิ่มสูงขึ้นอย่างผิดปกติ
              สําหรับอัตราการเรียกเก็บผลประโยชน์ตอบแทนพิเศษ (SRB) นี้จะเรียกเก็บเป็นรายปีโดยอิงอัตราดังกล่าวให้ขึ้นอยู่กับ
รายได้รวมจากการขายปิโตรเลียมในปีหนึ่งๆ หารด้วย ความลึกรวมสะสมเป็นเมตรของหลุมเจาะปิโตรเลียม ที่ผู้ลงทุนได้เจาะสํารวจไปแล้วทั้งหมดการกําหนดอัตราดังกล่าวให้ยืดหยุ่นได้เป็นรายปีเช่นนี้จะช่วยให้หลักประกันที่เป็นธรรมในการแบ่งผลประโยชน์ระหว่างรัฐและผู้ลงทุน
              เพราะจะเห็นได้ว่ารายได้ในแต่ละปีย่อมขึ้นอยู่กับว่าในปีนั้นผลิตมากหรือน้อยและราคาน้ํามันสูงหรือต่ําถ้ามีรายได้มากก็ควรแบ่งกําไรให้รัฐในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น แต่ถ้ามีรายได้น้อยรัฐก็จะเก็บน้อยลงตามส่วนด้วยขณะเดียวกันถ้ามีค่าใช้จ่ายในการลงทุนมาก (อันจะสะท้อนให้เห็นได้จากจํานวนความลึกรวมที่ได้เจาะหลุมปิโตรเลียมไปทั้งหมด) รัฐก็เรียกเก็บในอัตราส่วนที่น้อยลงตามสัดส่วนของการลงทุนที่เพิ่มขึ้นด้วย
-------------------------------------------------------------------
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  นักการเมือง รัฐบาล สภาผู้แทน รัฐธรรมนูญ