[CR] ความเห็นหลังดู: Spring Breakers กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น

กระทู้รีวิว
หนังที่กำกับโดย Harmony Korine ผู้มีเครดิตทั้งกำกับและเขียนบท สร้างชื่อมาจากทำหนังสั้น นี่คงเป็นผลงานแรกๆ สำหรับผมที่ได้ทำความรู้จักกับเขา กับภาพที่แต่งให้ฉูดฉาดไปตามสไตล์ของการเล่าเรื่องและเรื่องราวที่เต็มไปด้วยสิ่งผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็น การเสพยา และการจี้ปล้น ไม่มีสิ่งใดในหนังที่ดูเป็นสิ่งที่ถูกในมุมของเรา แต่ในหนังมันทำให้ดูเป็นสิ่งที่น่าเข้าไปลองเสียอย่างนั้น

เริ่มต้นด้วยภาพอันแสนหวือหวา บรรยากาศของสปริงเบรกที่มีแต่การปลดปล่อย สนุกกันได้เต็มที่ สาวๆ หนุ่มๆ ที่ชายหาด ผสมกับเพลงประกอบอย่างดับสเต็ป ก่อนจะพาเราไปทำความรู้จักกับสี่สาวที่หนีจากเมืองที่พวกเธอคุ้นเคยสู่ดินแดนแห่งอบาย ที่พวกเธอมองว่าคือความเป็นอิสระ แต่การจะไปถึงที่นั่น พวกเธอต้องใช้เงินซึ่งพวกเธอไม่มี

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอการเดินทางไปยังสปริงเบรกเริ่มต้นขึ้นพร้อมกับเงินที่ไม่บริสุทธิ์ นำพาความสนุกสุดเหวี่ยงและคิดว่ามันคือที่แห่งใหม่ที่พวกเธออยากจะอยู่กับมันเรื่อยๆ ไป แต่ดูเหมือนเหตุถูกจับคราวนั้นได้พาชีวิตพวกเธอเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมากมาย พวกเธอได้พบกับผู้ชายคนใหม่ผู้พาพวกเธอออกมา ผู้ชายที่ไม่น่าไว้ใจและสังหรณ์ใจได้ว่าเรื่องไม่ดีกำลังจะเกิดขึ้น

------------------

เป็นหนังที่คงต้องใช้วุฒฺภาวะพอสมควรที่จะมองให้เห็นด้านมุมของความจริงความถูกผิด ที่ถูกฉาบด้วยสีสันความสดใส เรือนร่างอันอวบอิ่ม แม้ทุกอย่างจบลงด้วยภาพความรุนแรงที่ดูไม่น่าเชื่อถือสักเท่าใดนัก แต่โดยรวมก็นับว่าหนังค่อนข้าง “ล้น” ในภาพที่ค่อนข้างใส่มาจนเดินไปได้ช้าและทำให้เรื่องดูไม่ค่อยมีรายละเอียด แต่ก็ค่อนข้าง “แนว” ในด้านของภาพที่นำเสนอด้วยสีสันจี๊ดจ๊าดตลอดเรื่อง ผสานไปกับเพลงประกอบที่ก็โอเคถึงดีไปตลอดเรื่อง

นี่แหละ ถึงได้บอกว่าที่หัวเรื่องว่ามัน “ล้นแต่แนว” ไง

เพิ่มเติม: http://bit.ly/1aVq3Ql
ชื่อสินค้า:   Spring Breakers 2013
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่