มหาลัยภาคอินเตอร์ในไทยถือว่าหลักสูตรผ่านมาตรฐานไหมครับ เทียบเท่าเรียนเมืองนอกได้ไหมครับ

ผมเรียนอยู่ที่มหาลัยอินเตอร์ของรัฐแห่งแรกของไทยอยู่(คิดว่าคงเดาออกว่าที่ไหน) ผมนึกสงสัยมาตรฐานมหาลัยตัวเองมาตลอดว่าผ่านมาตรฐานสากลหรือเปล่า ผมเห็นการโฆษณาหลักสูตรของแต่ละวิชาที่ดูดี แต่มาเรียนแล้วกลับสอนไม่ได้อย่างที่เขียนไว้ใน Syllabus

มีวิชานึงชื่อ Math for Business and Economics ซึ่งเขียน Objective ไว้สวยหรูมาก แต่พอมาเรียนแล้วกลับเป็นแค่เลขธรรมดา ไม่ได้สอนความรู้อะไรเกี่ยวกับ Business หรือ Economics เลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ใช่แค่วิชานี้วิชาเดียว วิชาสำคัญหลายๆวิชาที่เขียนไว้ดูดีมาก ผมไม่กล้าเอาเผยแพร่ ถ้าใครอ่านจะตกใจคิดว่ามันต้องเป็นวิชาที่ยากมากๆ แต่พอมาเรียนจริงๆ อาจารย์กลับสอนไม่ได้ตามที่เขียนไว้ใน Syllabus ซึ่งไม่มีนักศึกษาคนไหนสนใจ คิดว่าเรียนให้จบๆก็พอแล้ว แต่ผมไม่คิดแบบนั้น

มหาลัยผมเป็นอินเตอร์ก็จริง แต่เนื้อหาที่ของเมเจอร์ BBA แทบจะไม่มีครูฝรั่งมาสอนเลย เป็นครูไทยแทบจะ 99% ตั้งแต่ตอนคัดเด็กเข้าเรียน ต้องสอบ TOEFL หรือ IELTS ให้ผ่านมาตรฐาน ซึ่งการสอบให้ผ่านต้องฟังเสียงฝรั่งให้เข้าใจ แต่พอมาเรียนในมหาลัยจริงๆกับฟังเสียงครูไทย ซึ่งฟังง่ายมากๆ รูปประโยคง่ายๆ ศัพท์ง่ายๆ เรียนจบไปภาษาอังกฤษผมไม่พัฒนาขึ้นเลย ต่างจากตอนเรียนอยู่เมืองนอกมากๆ ที่ฟังเจ้าของภาษาใช้โครงสร้างประโยคไม่ซ้ำเดิม ใช้ Idioms แปลกๆ ใช้ศัพท์ใหม่ๆ ใช้ Metaphor และ expression อีกหลายๆอย่างมาใช้ในการสอนทำให้ภาษาอังกฤษผมพัฒนามาก แต่พอกลับมาเรียนอินเตอร์ในเมืองไทยกลับใช้ภาษาอังกฤษเป็นแค่สื่อกลางในการสอนเท่านั้น แต่ไม่ได้ทำให้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาพัฒนาขึ้นเลย ซึ่งผมผิดหวังมาก

ที่สำคัญวิชาเมเจอร์(วิชาที่เรียนในปี 3-4) ตอนสอบอาจารย์จะอนุญาตให้นำ Cheat sheet เข้าห้องสอบได้ ไม่รู้ว่าต่างประเทศให้นำเข้าห้องสอบหรือเปล่า แต่ที่มหาลัยผม ครูหลายๆคนให้เอากระดาษ A4 1 แผ่น(บางวิชาให้ 2-3 แผ่น) เขียนอะไรก็ได้ลงไปทั้ง 2 หน้า ผมไม่เข้าใจเนื้อหาที่ครูสอนเลย แต่จดโพยเข้าไป ปรากฏว่าได้ A มาแบบง่ายๆ (เทอมที่ผ่านมาครูให้เอา Cheat sheet เข้าห้องสอบได้ทุกวิชา) ตอนนี้ GPA ผมอยู่ 3.xx พูดแล้วอายครับ อายที่ GPA ถือว่าสูงในระดับหนึ่ง แต่ความรู้ในหัวไม่มีเลย จบไปไม่รู้จะเอาอะไรที่เรียนมามาใช้ในชิวิตจริง

อาจารย์สอนง่ายกว่า Textbook ค่อนข้างเยอะ อ่านแค่สไลด์ที่ครูทำขึ้นมาก็ได้ A อย่างไม่ยาก ปล่อยเกรดมาก และตกยากมาก ถ้า Attendance ไม่ต่ำจริงๆก็ไม่ตก

อยากทราบว่ามหาลัยอินเตอร์ในเมืองไทยถือว่าผ่านมาตรฐานสากลไหมครับ และที่มหาลัยที่เมืองนอกเค้าเรียนกันง่ายๆแบบนี้ไหมครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่