Riddick/Spring Breakers/The Bling Ring/The Man Who Laughs/Closed Circuit

Riddick หนังภาค 3 ของริดดิก ที่คราวนี้กลับมาดิบเถื่อนเหมือนภาคแรก และทุนสร้างต่ำกว่าภาคสองแบบมากๆ ภาคนี้ริดดิกต้องการจะค้นหาดาวบ้านเกิด จึงถูกลูกน้องในภาคสองปล่อยทิ้งบนดาวดวงหนึ่งเพื่อหวังยึดอำนาจ ภาคนี้จึงเป็นการเอาตัวรอดของริดดิกบนดาวดวงนี้และส่งสัญญาณเรียกนักล่าค่าหัวให้มาล่าตัวเขา เพราะหวังขโมยยานอวกาศหนีกลับออกไปจากดาวดวงนี้ โชคดีที่มียานนักล่าค่าหัวมาตามสัญญาณของเขาถึง 2 ลำ การตามล่าริดดิก และการต่อสู้กับสัตว์ประหลาดเพื่อเอาตัวรอดไปจากดาวดวงนี้จึงเกิดขึ้น ถามว่าสนุกไหม ก็ธรรมดาๆ เพราะลดทุนสร้างไปเยอะ สัตว์ประหลาดมีมาแค่สองชนิด ฉากบู๊ก็ไม่ได้เด่นอะไร ดูเอามันส์พอไหว แต่ต้องผ่านช่วงต้นเรื่องชั่วโมงแรกที่อืดมากไปให้ได้ซะก่อน

Spring Breakers (กิน เที่ยว เปรี้ยว ปล้น) หนังเรท ฉ20+ ที่เต็มไปด้วยฉากนมปลิ้น ยาเสพติด และเช็กส์เล็กน้อย เมื่อสี่สาววัยมหาลัย ปล้นร้านอาหารเพื่อหาเงินไปเที่ยวช่วงปิดเทอม ทั้งหมดสนุกสุดเหวี่ยงในฟลอริดา จนถูกตำรวจจับในข้อหาปาร์ตี้ แล้วนักน้องแรปที่มีเบื้อหลังปล้นและค้าขายมาช่วยประกันตัว ทั้งสี่สาวจึงเข้าสู่ด้านมืดของอาชญากร กลายเป็นหนังที่มีสีสันมาก ด้วยฉากปาร์ตี้ เพลงประกอบ(เอาเพลง Britney Spears มาเล่นตั้งสองเพลง) เรื่องนี้สอนให้เห็นว่า การค้นพบตัวเองอาจจะเป็นด้านมืดในจิตใจก็เป็นได้

The Bling Ring (วัยร้าย วัยลัก) หนังได้เรท ฉ20+ ที่เข้าฉายชนกันอีกเรื่อง สร้างจากเรื่องจริงของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ที่แอบขึ้นบ้านของดาราฮอลลีวู๊ดและขโมยของติดมิอไปด้วย (โดยที่ดาราหลายคนก็ไม่รู้ตัว เพราะสมบัติแต่ละคนก็เยอะมาก) เพราะเพียงแค่หลงไหลชีวิตที่เริ่ดหรูของดารา รวมไปถึงชื่อเสียง จากเหตุการณ์นี้ทำให้เด็กวัยรุ่นธรรมดากลายเป็นคดีดังที่ทำให้พวกเขามีชื่อเสียงไปแทน หนังเหน็บแนมดาราฮอลลีวู๊ดพอสมควร (เพราะ ผกก.สาว โซเฟีย คอปโปล่า นี่ก็ลูกหม้อฮอลลีวู๊ดแท้ๆคนนึง) รวมไปถึงกระแสของสื่อและ social network หนังติดเรทแรงก็เพราะแค่ฉากการเสพยาเสพติดเท่านั้น นอกจากนั้นเบากว่า Spring Breakers มากๆ แต่ก็สนุกกันทั้งคู่ ต่างกันแค่ความแรงของตัวหนังเท่านั้น

The Man Who Laughs (L'Homme qui rit) จากวรรณกรรมของ Victor Hugo (ผู้เขียนบทประพันธ์ดังอย่าง The Hunchback of Notre-Dame และ Les Miserables) เล่าเรื่องของเด็กชาย กวินเปลน ที่ถูกกรีดหน้าเหมือนตัวตลกคนหนึ่งที่ถูกทิ้ง เขาได้รับความช่วยเหลือจากชายแร่ร่อนขายยาสมุนไพรคนหนึ่ง จนในที่สุดเขาได้ช่วยเล่นละครขายยาไปทั่วฝรั่งเศส จนเป็นหนุ่มได้เดินทางเร่ขายยากันมาถึงปารีส ก็ทำให้ได้พบตัวตนที่แท้จริงว่าเขาเกิดในตระกูลขุนนางคนหนึ่ง ทั้งชีวิตและความรักของหญิงสาวตาบอดที่เขาช่วยเธอไว้ตั้งแต่เด็กจะต้องเปลี่ยนไป หนังเยี่ยม และประทับใจมาก เล่าเรื่องฉับไว ไม่น่าเบื่อเลย

Closed Circuit หน้าหนังดูเมือนจะเป็นหนังไล่ล่าผู้ร้ายเลยนะ แต่จริงๆแล้วเป็นหนัง court room ของอังกฤษ เล่าเรื่องการตั้งทนายพิเศษที่จะต้องสืบสวนเรื่องระเบิดกลางกรุงลอนดอนที่เป็นข่าวใหญ่ แต่มีเรื่องความมั่นคงเข้ามาเกี่ยวข้อง การสืบความในศาลจึงต้องปิดเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยข้อมมูลหลายๆอย่างได้ จนทนายทั้งสองฝ่ายสืบรู้ว่าแท้ที่จริงแล้ว หัวหน้ามือวางระเบิดนั้นไม่ใช่ผู้ก่อการร้ายตัวจริง แต่เป็นเจ้าหน้าที่ขององค์กรลับอังกฤษนั่นเองที่ยอมมาเป็นแพะ การต่อสู้ร่วมมือกันระหว่างทนายโจทย์และจำเลย (ที่เคยได้เสียกันมาก่อน) จึงเกิดขึ้นเพื่อต่อสู้กับองค์กรลับของรัฐ ทั้งๆที่ก็เหมือนเอาไม้ซีกไปงัดไม้ซุง สุดท้ายคนขององค์กรลับก็ฆ่าปิดปากทุกคน หนังสนุกนะถ้าไม่โดนหน้าหนังหลอก เพราะนานๆทีจะมีหนังสไตล์ court room เข้ามาฉายในบ้านเราซักที

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่