ขอคำปรึกษาเพื่อนๆ สินธร ช่วยออกความคิดเห็นปรับแก้พอร์ต ระหว่าง HMPRO กับ CPN

ผมไม่อยากถือหุ้นเยอะตัวเหมือนเมื่อก่อน จึงอยากปรับแก้พอร์ตขายหุ้น % ที่ใกล้กัน มาซื้ออีกตัวนึง

แต่สำหรับสองตัวนี้รู้สึกตัดสินใจยาก ไม่รู้จะเลือกถือตัวไหนดี อาจเป็นเพราะทั้งสองตัวถือในปริมาณเงินใกล้เคียงกัน
(เติมไปเติมมา เงินมาใกล้กันพอดี) และก็ลบสูงเสียด้วย ทำให้คิดหนัก

เมื่อพิจารณาปัจจัยบวกลบของหุ้น ก็รู้สึกว่าคล้ายกัน แถมข้อดีเสียก็แลกหมัดกันได้ ซึ่งที่ผมมองไว้ คือ

1. หุ้นทั้งสองมีโครงการจะขายสินทรัพย์กองทุน และขยายการลงทุนไปยังต่างประเทศ

2. รายได้ของทั้งสองบริษัทในวันข้างหน้าจะมาจากการขยายสาขาเพิ่มเสียมากกว่า และยังไม่เห็นโครงการใหม่ที่จะเป็นพื้นฐานใหม่สร้างกำไรให้แก่บริษัทในอนาคต (HMPRO จะสร้าง MEGA HOME ถือว่าใช่ไหม?)

3. ผมมองว่ารายได้จากค่าเช่าของ CPN จะเป็นรายได้ที่แน่นอน และเป็นเสือนอนกินมากว่า HMPRO ที่ขายสินค้าที่ต้องดูเศรษฐกิจและความต้องการซื้อด้วย อาจมีช่วงที่ยอดขายตก แต่ถ้าช่วงไหนดีก็อาจจะรุ่งสุดๆไปเลย

4. หุ้นทั้งสองตัวนี้ปันผลน้อยมาก HMPRO ปันผลเป็นหุ้นก็จริงแต่ราคาก็ไดลูทลดลงอยู่ดี แต่ในทางจิตวิทยาราคามักกลับไปยืนที่เดิม

5. มองไปที่สูตรการเงิน พบว่าที่ราคาขณะนี้ยังถือว่าสูงเกินไป ซึ่งทั้งสองตัวก็ซื้อขายที่ราคาสูงอย่างนี้มานานแล้ว เพียงแต่ HMPRO เคยโดนถล่มขายจากประเด็นนี้จนไปยืนที่ 10 บาทมาได้ ส่วน CPN นั้นยังไม่เคยแต่ได้โลว์ใหม่มาเรียบร้อยแล้วจากที่ SET ตกช่วงนี้

6. ดูราคาปัจจุบัน เหมือน HMPRO เด้งมานิดนึงแล้ว ไม่รู้จะไปถึงแนวต้านหรือเปล่า ส่วน CPN กำลังทดสอบแนวรับครับ


เพื่อนคิดว่าไงครับ ชอบตัวไหน อยากเลือกถือตัวไหน  อยากให้ช่วยออกความเห็นกันเยอะๆ เงินพอจะเย็นบ้าง 1-2 ปี แต่ลึกๆ มีความรู้สึกว่าไฮที่ 59 บาทของ CPN จะไม่ถึงอีกนานเลยครับ

ผมทราบซึ้งความรู้ แนวคิด ข้อคิดเห็นที่หลายๆ คนในห้องนี้ให้เสมอมา ตามอ่านมาตลอด ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่