เด็ก4ขวบ พูดได้เป็นคำๆ เอาเข้าเตรียมอนุบาลจะมีปัญหาไหม

คือหลานที่บ้านนะคะ อายุ4ขวบ
ยังพูดเป็นประโยคยาวๆไม่ได้
จะพูดได้แค่คำไม่กี่คำเช่น "โอเค,ปู,คับ,โน" (หลาน"คับ"แบบนี้จริงๆ ไม่มีควบหรือกระดกลิ้น บางครั้งออกไปทาง "อั๊บ" ซะด้วย)
ถ้าเป็นประโยคยาวๆ ลองสอนให้พูดจะกลายเป็นอื้อ อา อื้อ อู้ ทันที
เด็กถูกเลี้ยงในบ้านค่ะ จะได้ออกมาเล่นบ้างเป็นบ้างครั้ง
เนื่องจากแม่เรา ทำงานกลางคืน กลางวันก้อจะนอน ดูหลานในบ้าน
ช่วงเย็นน้องชายจะมาผลัดเปลียนต่อ แต่รายนั้นก็เลี้ยงเด็กไม่เป็น อายุแค่18,19
ก็จะมีออกไปเล่นกันบ้าง ถ้ากลับจากวิทยาลัยแล้วยังไม่มืด
ส่วนเรื่องจะออกไปเล่นกะเด็กคนอื่นยากค่ะ เพราะหนึ่งเป็นโครงการบ้านเอื้ออาทร
คนเข้าออกง่ายมาก ไม่ต้องแลกบัตรก็ผ่านได้ แม่กลัวโดนอุ้มหายไป
สอง ละแวกแถวนั้นไม่ค่อยมีเด็กรุ่นเดียวกะหลานเราสักเท่าไหร่ จะมีก็เด็กที่โตกว่า
เคยปล่อยไปปั่นจักรยานเล่น เดินปากเจ่อกลับมาร้องให้ที่บ้าน(โดนเด็กโตชกแย่งรถไป)
ตั้งแต่นั้น ถ้าไม่มีผู้ใหญ่พาไป หลานเราแทบจะไม่ได้ออกไปไหนเลย สิ้นปีหลังจากคลอด
เรากะจะเอาเขามาเลี้ยงควบคู่กะลูกเราที่จะคลอดมา แต่ติดปัญหาที่ว่า น้องเขาไม่พูด
จะพาไปเข้าเตรียม เราก็คิดมากไปต่างๆนาๆ ว่าหลานจะไปได้ไหม จะมีปัญหากะการเข้ากลุ่มสื่อสารไหม กลัวไปแล้วคุยกะใครไม่ได้ กลายเป็นไม่อยากไปซึมเศร้ารึเปล่า จะมีปัญหาไหมค่ะ รึเราวิตกไปเอง สงสารค่ะ พ่อแม่เขาก็ไม่สนใจแล้ว เราเลี้ยงเขามากะมือตั้งแต่คลอด ทั้งรักทั้งสงสาร
(น้องสื่อสารกะคนในบ้านรู้เรื่องหมด แต่กะคนนอกเรากลัวเขาจะไม่เข้าใจ )
ป.ล แม่เราก็ไม่ค่อยอยากจะให้สักเท่าไหร่ คือรักหลานนะคะ แต่ตนเองก็ต้องหาเงินกินเงินใช้ไม่มีเวลา ถ้าเราไปรับมาจะเป็นการพรากยายพรากหลานไหม?
เพิ่มเติม...เห็นหลายๆท่านสงสัยทำไมเข้าเรียนช้า เพราะแม่เรานี้หละคะ คือ ไม่มีเวลาพาไปติดต่อโรงเรียนค่ะ เราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่ารักกันแบบไหน เราจะพาไปหาหมอ แกบอกถึงเวลาก็พูดเองหละ เราจะเอามาก็บ่นว่าเรานะดูแลได้ไม่ดีหรอก ไปทีไรผอมทุกที คือเรารับมาเที่ยวแค่สองวัน แม่บอกหน้าตอบแก้มหายเม่าในกองไฟ นี้เราจะเอามาอยู่กะเรานี้ ไม่แน่ว่าจะต้องไปอุ้มมาแล้วค่อยบอก ไม่งั้นรายนั้นคงจะไม่ยอม ใจนึงก็ไม่อยากทำนะคะ แต่เรากลัวว่าอีกหน่อยจะกลายเป็นเด็กเก็บตัวเอาซะ เรื่องโรงเรียนไปถามมาบ้าง ส่วนใหญ่บอกรอเทอมใหม่(ปีหน้า)อะคะ
แก้ไข เพิ่มเนื้อหา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่