จะทุบบ้านแล้วสร้างบ้านใหม่(หมู่บ้าน) แต่ไม่มีความรู้เลย อยากขอคำแนะนำครับ

คือผมขอเล่าความเดิมก่อนนะครับ
ผมเริ่มซื้อบ้านของหมู่บ้านยี่ห้อนึงตอนปี 2534 (ที่ดินพร้อมบ้าน พร้อมอยู่เลย) จนถึงบัดนี้ปี 2556 ก็รวมระยะเวลา 22 ปี ทีนี้ ไม่เคยไปอยู่ ไม่เคยไปดูแลเลย อย่างมากก็แวะไปดู พอเห็นหญ้าขึ้นรกมาก ก็จ้างคนมาถางหญ้าออก ทำแบบนี้ทุกปี

แต่พอมาปีนี้ เพื่อนบ้านก็โทรมาบอกว่า ที่บ้านมีงูนะ มันเลื้อยออกมา ซึ่งผมก็เข้าใจและรู้สึกผิดมากที่สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน ก็เลยตัดสินใจคุยกับที่บ้าน พี่ๆน้องๆ พ่อแม่ ว่าจะไปจัดการใหม่หมด

คราวนี้ผมก็ไปที่บ้าน (เคยให้วิศวกรเข้าไปดู เขาบอกว่าโครงสร้างใช้ไม่ได้แล้วต้องทุบ) ก็พบว่า
1.ดินทรุด
2.ผ่านน้ำท่วมใหญ่ครั้งล่าสุดมาด้วย
3.ภายในบ้าน มีเศษหลังคา ฝ้า ตกลงมา
4.หญ้ารกเต็มอัตรา (เพื่อนบ้านจัดการเอายาฆ่าหญ้ามาจัดการให้แล้ว ซึ้งน้ำใจมาก TT)
5.รั้วพัง(ทำให้บางทีมีคนแอบเอาเศษขยะมาทิ้ง)

ผมเลยคิดว่า จะทำใหม่หมดเลย คือทุบบ้านทิ้งให้หมดแล้วถมดินใหม่ แต่เกิดปัญหาหลายจุด ที่ผมไม่เข้าใจเลยอยากมาขอคำแนะนำครับ
1.คือตามที่ผมเข้าใจ ทุบบ้านออกใหม่หมด แล้วถมดินใช่มั้ยครับ ?
2.พอหลังจาถมดินอะไร เกลี่ยหน้าดินอะไรเสร็จแล้วเนี่ย คือทางบ้านผมเขายังไม่มีเวลาไปอาศัยที่บ้านหลังนี้(ค้าขายอยู่ในเมือง) ผมเลยคิดว่าจะยังไม่สร้างบ้าน จะทำแค่ถมแต่ดินไป แต่สุดท้าย ก็จะมีวัชพืช หญ้า หรืองูเหมือนเดิม ก็กลับเข้าวังวนเดิมๆ ก็เลยคิดใหม่ว่าจะเทปูนทั้งแปลงเลย แต่พอวันนึงจะย้ายมาอยู่ตรงนี้ ก็ต้องทุบปูนที่เทไปอีก แบบเนี่ยพอมีวิธีมั้ยครับ (เช่น หาแบบแปลนบ้านให้ได้ก่อน จะได้รู้ว่าส่วนไหนเป็นดิน ส่วนไหนเป็นปูน ตรงไหนจะทำเป็นบ้าน ตรงไหนจะทำเป็นที่จอดรถ เป็นต้น ก็จะได้เทปูเฉพาะส่วนที่ไม่ได้ทำเป็นอาคาร)

ตอนนี้คำถามผมมีประมาณเนี่ยอะครับ มันค่อนข้างยิ่งใหญ่สำหรับผม เพราะผมไม่เคยสร้างบ้านใหม่มาก่อนเลย เลยไม่ค่อยรู้ขั้นตอนเท่าไร

แต่ก็อยากจะแก้ปัญหาไปเลย ไม่อยากไปเดือดร้อนเพื่อนบ้านอีกแล้ว

ตอนนี้เลยไปขอแบบแปลนบ้านเดิมจากทางส่วนกลางมาก่อน เพราะถ้าจะสร้างใหม่ คงเอาแบบเดิมที่เคยสร้างมาเนี่ยแหละครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่