วิชา 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร ของ ก๊วยเจ๋ง กับ วิชาพลังเคลื่อนย้ายจักรวาล ของ เตียบ่อกี้ วิชาไหนเหนือกว่ากันคับ ?

บังเอิญผมได้ไปอ่านกระทู้นึง วิจารณ์ 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร ของ ก๊วยเจ๋ง เทียบกับ พลังเคลื่อนย้ายจักรวาล ของ เตียบ่อกี้ โดยอ้างอิงข้อความจากนวนิยาย น่าสนใจมาก ผมเลยสรุปใจความมาให้ลองอ่านกันดูคับ

ฝ่ามือพิชิตมังกร เดิมเป็นกระบวนท่าของ วัดเส้าหลิน มีเพียง 8 ท่า เฉียวฟง ได้คิดค้นกระบวนท่าเพิ่มเป็น 18 ท่า จึงเรียกว่า 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร และขึ้นเป็นประมุขพรรคกระยาจก (ภายหลังเป็นสุดยอดวิชาของ พรรคกระยาจก)
พลังเคลื่อนย้ายจักรวาล สุดยอดวิชาของ นิกายเม้งก่า และเป็นสุดยอดวิชาดั้งเดิมที่ นิกายเม้งก่าเปอร์เซีย ทำหาย (เทียบระยะเวลาต้นกำเนิด นิกายเม้งก่า แล้ว พลังเคลื่อนย้ายจักรวาล จะเก่าแก่กว่า 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร อยู่พอสมควร)
18 ฝ่ามือพิชิตมังกร และ พลังเคลื่อนย้ายจักรวาล เป็นสุดยอดวิชาของสำนัก ถึงแม้ว่า พลังเคลื่อนย้ายจักรวาล เก่าแก่กว่า 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร แต่จัดให้อยู่ในระดับเดียวกันจะได้เข้าใจง่าย ๆ คับ
ซึ่งในกระทู้กล่าวไว้ว่า พลังเคลื่อนย้ายจักรวาล ของ เตียบ่อกี้ เป็นสุดยอดวิชาฉบับดั้งเดิม ของเมื่อหลายร้อยปีก่อนที่ นิกายเม้งก่าเปอร์เซีย ทำหาย แต่ 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร ของ ก๊วยเจ๋ง เป็นวิชาที่ได้รับการถ่ายทอดจาก อั้งฉิกกง กระบวนท่าที่สืบทอดเหลือเพียง 15 ท่า ต่อมา อั้งฉิกกง คิดค้นเพิ่มรวมเป็น 18 ท่าตามเดิม แต่ไม่สามารถคงอานุภาพเท่า 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร ของต้นฉบับเดิมของ เฉียวฟง ได้
ดังนั้นเมื่อเทียบระดับและความเก่าแก่ พลังเคลื่อนย้ายจักรวาล ของ เตียบ่อกี้ จะเหนือกว่า 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร ของ ก๊วยเจ๋ง (เฉพาะ 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร ของ ก๊วยเจ๋ง เท่านั้นนะคับ ไม่เกี่ยวกับ เฉียวฟง)

ข้อความด้านบนผมสรุปใจความมาจากเวปนึง ที่วิจารณ์โดยการนำเอาข้อความในนวนิยายมาอ้างอิง ซึ่งมันเยอะมาก ๆ ผมขี้เกียจพิมพ์ เลยสรุปเอาคร่าว ๆ นะคับ ท่านอื่นมีความคิดเห็นยังไงบ้าง มาร่วมแชร์ความคิดเห็นกันคับ
Mr.H อ่านหนังสือ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่