สิงห์ จ่าย 80 ล้าน จ้าง "แทยอน" ฉายเดี่ยวเป็นพรีเซนเตอร์ B-ing!!

http://www.thannews.th.com/index.php?option=com_content&view=article&id=196088:80-q-&catid=176:2009-06-25-09-26-02&Itemid=524

ทรู จ้างมา 9 คน ยังจ่ายแค่ 22 ล้าน แต่นี่แทยอนคนเดียวทุ่ม 80 ล้าน!!! ประหลาดใจประหลาดใจ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 27
80 งบโฆษณา ถือว่าไม่เยอะนะ เพราะมูลค่า พวกฟังก์ชันนัลดริ้งค์ (Functional Drink)  ที่มีมูลค่าประมาณ 2000 ล้านบาท
ลุ้นอยู่ว่าการเอาแทยอนจะช่วยให้สิงห์แบ่งเค้กก้อนนี้ได้หรือป่าว market share
จาก21% ที่บีอิ้งทำได้ ก็ราว420ล้าน เซปเป้ 38% ก็760ล้านบาท
แต่เดิมเซปเป้เป็นแชมป์อยู่  ที่สิงห์ทำแตกต่างคือเอาพรีเซนเตอร์ขาวใสสไตล์เกาหลีของจริงมาเป็นตัวเชิญชวน

ตอนเปิดตัวนุ่นเป็นพรีเซนเตอร์งบอยู่ที่ 60ล้าน พอเปิดตัวแทยอนมาพร้อมกับบีอิ้งคลอราเจน งบเพิ่มเป็น 80 ล้าน มากกว่าเดิมมา 20ล้าน
เพิ่มงบไม่เท่าไหร่แต่ถ้าเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดมาได้ มันก็น่าลงทุนไม่ใช่เหรอ
อีกอย่างบโฆษณาพวกเครื่องดื่มน้ำอัดลม แรงกว่านี้อีกนะ เป็น100-200ล้านบาทต่อปีเลยหล่ะค่ะ ad ทั้งสื่อ สิ่งพิมพ์   ทีวี วิทยุ
สปอนเซอร์กีฬามหาลัย ฟุตบอลประเพณี แค่กีฬามหาลัยสมัยก่อนเคยไปขอเค้าก็ให้เป็นล้านเลยนะ พวกบริษัทเครื่องดื่มอะ

การอ่านหนังสือเยอะมันก็มีประโยชน์นะคะ ไม่รู้อะไรก็อ่านหาข้อมูลก่อน พวกหนังสือพิมพ์ ก็ลองอ่านข่าวเศรฐกิจก็ดีนะ
เค้ามีข้อมูลพวกนี้หมดแหละ

ปล. Functional Drink คือเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์กับส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายโดยเฉพาะ
ความคิดเห็นที่ 40
80 ล้านถ้าเทียบกับสินค้าหรือบริการอย่างอื่นถือว่ายังน้อยครับ แต่ถ้าเทียบกับตลาด Functional Drink ด้วยกันเอง ก็ถือว่าใช้ได้อยู่ และอย่างที่หลายคนบอกไปงบ 80 ล้าน ไม่ใช่แค่ค่าตัวแทยอน แต่เป็นงบรวมทั้งหมดทั้งค่า Presenter, PR, Event และส่วนที่มีสัดส่วนเยอะสุดก็คือ "โฆษณา" อย่างงานเปิดตัวที่พารากอนเมื่อวันพุธที่ผ่านมาก็เห็นว่าปาไปล้านนึงแล้ว ค่าตัวแทยอนจริงๆ ไม่รู้เหมือนกัน แต่เดาว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 5-8 ล้าน อ้างอิงจากกระแสข่าวว่าตอน True Beyond มาทั้งวง ได้ไปประมาณ 30 ล้าน (บางที่ก็บอกว่า 20 กว่าล้าน) ค่าตัวแทยอนอาจสูงขึ้นกว่านี้ ถ้าในสัญญาระบุว่าให้หน้าแทยอนอยู่บนขวด B-ing ด้วย

สำหรับสิงห์แล้ว B-ing มันไม่ใช่แค่ B-ing นะครับ แต่มันคือตัวแทนผลิตภัณฑ์ Non-Alcohol ของเครือสิงห์ ถ้าเทียบสิงห์กับช้างแล้ว ช้างค่อนข้างนำไปเยอะในตลาดนี้ เพราะมีเครื่องดื่มใหญ่อย่าง "โออิชิ" และ "เอส" ในตลาด Functional Drink ก็มี "อะมิโน โอเค" ซึ่งก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ในขณะที่สิงห์แทบไม่มีอะไรเลย นอกจาก "น้ำดื่มสิงห์" เมื่อร่วมกับปัจจัยนโยบายต่อต้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของบ้าน ที่เห็นได้ชัดคือห้ามโฆษณา ทำให้ช่วงหลังเราเลยเห็นสิงห์มาลุยตลาด Non-Alcohol อย่างจริงจังมากขึ้น ก่อนหน้านี้สิงห์ก็ทุ่มทุนเต็มที่กับมาชิตะ แม้ไม่สามารถโค่นเถ้าแก่น้อยลงได้ แต่ก็กินส่วนแบ่งไปได้พอควร (อย่างน้อยก็น่าจะดีกว่าโอโนริของโออิชิ) หรือก่อนหน้านี้สิงห์ก็ทุ่มทุนจ้างบัวขาวมาเป็น Presenter ให้กับเครื่องดื่ม Sanvo การที่สิงห์จะทุ่ม 80 ล้านเพื่องบการตลาดของ B-ing เลยไม่น่าจะแปลกใจอะไร เพราะผลที่ได้สิงห์คงไม่ได้หวังแค่ยอดรายได้หรอก แต่หวังว่าถ้าผลิตภัณฑ์ Non-Alcohol ของตัวเองฮิตมากขึ้น จะทำให้ภาพลักษณ์ของสิงห์เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น จากเดิมที่มองว่าเป็นบริษัทน้ำเมา

ถ้าเจาะไปที่ตลาด Functional Drink โดยตรง ตอนนี้ Beauti Drink นำอยู่ กินส่วนแบ่งกว่า 38% ขณะที่ B-ing ตามมาที่ 21% ตัวอื่นในตลาดก็ Amino Ok, Double Drink และล่าสุดก็ Mansome ที่น่าสนใจคือข่าวว่าปีนี้ตลาด Functional Drink เติบโตขึ้นมาก อยู่ที่ระดับ 2000 ล้าน คงเพราะกระแสรักสวยรักงามที่เพิ่มขึ้น การเอาแทยอนมาเป็น Presenter ส่วนตัวมองว่า อาจไม่ถึงกับทำให้ B-ing ขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งของตลาดนี้ แต่น่าจะทำให้ได้ส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นเยอะทีเดียว อาจแตะระดับ 30% เพราะเดิม Functional Drink ไม่ใช่เครื่องดื่มที่คนทั่วไปจะนึกถึงเป็นลำดับแรกๆ เวลาจะหาอะไรดื่ม การได้แทยอนเป็น Presenter น่าจะทำให้คนที่ไม่เคยดื่มหันมาดื่มมากขึ้นได้ ที่แน่ๆ คือแฟนคลับ SNSD หลายคนไม่รูจัก B-ing มาดื่มเพราะแทยอนนี่แหละ ส่วนตัวมองว่าการตลาดแบบ Presenter จะได้ผลดีในสินค้าที่ยังไม่ Mass ในตลาดมาก หรือยังเป็นเบอร์รองๆ ในตลาด แต่จะไม่มีผลมากนักในสินค้าที่ Mass อยู่แล้ว หรือไม่ก็สินค้าที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ Presenter ก็ไม่น่าจะมีผลมาก

Beauti Drink อาจไม่กระทบจากการตลาดของ B-ing ครั้งนี้มากนัก เพราะแบรนด์ของ Beauti Drink นั้นแข็งอยู่แล้ว เป็นคนบุกเบิกตลาด ที่สำคัญจุดเด่นของ Beauti Drink ก็คือชื่อที่ฟังแล้วรู้ทันทีว่าจะให้ดื่มเพื่ออะไร ในขณะที่ชื่อ B-ing ยังไม่ค่อยสื่อเท่าไหร่ และขวดที่ Beauti Drink ออกแบบได้สวยทีเดียว ถ้า B-ing อยากโค่น Beauti Drink ให้ได้ นอกจากจะใช้แทยอนแล้ว อาจต้องพิจารณาเปลี่ยนดีไซน์ขวดตัวเองใหม่ด้วย เพราะเทียบกับผลิตภัณฑ์ตัวอื่นในตลาดด้วยกัน ขวด B-ing มันไม่สวยเอาซะเลย หรือไม่ก็เอาหน้าแทยอนมาติดไว้ในขวดด้วยก็คงดี

ข้อมูลส่วนแบ่งการตลาดจาก: http://www.marketplus.in.th/data_detail.php?d_id=3950&td_id=1




ป.ล. งบ 80 ล้านของ B-ing ยังถือว่าจิ๊บๆ เมื่อเทียบกับงบแคมเปญล่าสุดของโลตัสที่ได้เจมส์ มาร์ มาเป็น Presenter นั่นแหละ อันนั้นปาไป 400 ล้าน หรือศรีสวัสดิ์เงินติดล้ที่ไม่จ้าง Presenter เป็นดาราเลย ก็ยังใช้งบกว่า 100 ล้านในการปรับภาพลักษณ์ตัวเองล่าสุด ยิ่งถ้าเอาไปเทียบกับ est. นี่ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะข่าวต้นปีบอกว่า est. ใช้ถึง 900 ล้าน เพื่อพยายามผลักดันตัวเองให้เป็นเบอร์สองของตลาดน้ำดำให้ได้
ความคิดเห็นที่ 21

ตั้งกระทู้มาเสี้ยม ทั้งที่ข่าวยังไม่ได้อ่านนี่หาเรื่องงานเข้าให้น้องแทเหรอคะ เดี๋ยวจะโดน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่