เศรษฐกิจช่วงมาร์กตอนโดนซับไพร์ม,ช่วงปูที่เกิดปัญหาหนี้ภาคครัวเรือน อะไรลำบากกว่ากัน

ถามในห้องสินธร,สีลมพอน่ะครับ ไม่อยากไปห้องอื่น น่าเบื่อ ยุคนี้วิจารณ์กันไม่ได้ ทำยังกะเป็นเทพมาปกครอง

คือ ตอนมาร์กเนี่ย ถึงจะไม่นาน แต่ตอนนั้น ก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก แต่ทราบว่าธุรกิจที่พึ่งการส่งออกเป็นหลัก เกิดปัญหา ต้อง ปลดคนแต่ข้อดีคือให้เงินมาก้อนนึง เท่าที่ทราบ บางคนก็ได้ดีไปเยอะ หลายคนคิดว่า อเมริกา ต้องแย่หนักแบบบานเรา จำได้ ตอนนั้น ขอกู้ IMF ตั้งกฎเลยว่า ไม่ให้อุ้มสถาบันการเงินเน่า แต่พอเป็นกับตัวเอง เอาเงินไปหนุนแบงค์ คนบ้านเราอ้าปากเหวอเลย แล้วตอนนั้นส่งผลกระทบอย่างไรบ้างกับเพื่อนๆ ครับ

อย่างตอนปูเนี่ย ผมมองว่า เป็นช่วงฟื้นตัวแล้ว หลังจากน้ำท่วม เม็ดเงินจำนวนมากไหลเข้าประเทศไทย แต่ผมกลับเสียดายโอกาส ที่ รบ.น่าจะทำอะไรฉวยโอกาสจากตรงนี้มาเพื่อพัฒนา แต่กลับหมดไปกับโครงการ อรูมิไร๊ ซึ่งเป็นการฉีดเงินเข้าระบบ กระตุ้นแค่เพียงแป้บๆ
แล้วไม่รู้ทำอิท่าไหน หนี้ครัวเรือนถึงพุ่ง กำลังซื้อลด  นี่ ก็คงหวังพึ่งเงินกู้ 2 ล้านล้านอย่างเดียวแล้ว แต่ถ้าไม่ได้ผลอีก ก็ไม่รู้ต้องทำอย่างไรเหมือนกัน ส่วนเรื่องข้ออ้างว่ามีคนค้าน ผมว่าคงไม่ใช่ รบ.มีเสียงข้างมากอยู่แล้ว อะไรก็ผ่านเหอะเชื่อผม ปัญหาคือ คุณให้ความสำคัญกับเรื่องอะไรมากกว่ากัน?

ความเห็นผมถูกผิดประการได้ แย้งได้ครับ สังคมแห่งเหตุผล ไม่ควรเสียดสี เดี๋ยวคนที่มาอ่านจะไม่ได้อะไรกัน

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
อ่านแล้วไม่เป็นกลางนิดๆครับ

แต่จะบอกว่า หนักทั้งคู่

ถ้าเทียบตอนแฮมเบอร์เกอร์ ผลคือ รายได้ลดครึ่งนึง
ตอนน้ำท่วม เหลือ 1/3แล้วกลับมาปกติ
ตอนนี้ เหลือ 1/5 ของปกติ กำลังจะตายแล้วครับ

ยกเว้นใครจะเมค ว่า ตอนน้อยๆ นี้แหละ ปกติ ก็ตามแต่
หรือจะบอกว่า ปัจจัยรอบข้างไม่เหมือนกันก็ได้

แต่ผมว่า ค่าผ่อนรถนี่แหละ ฟันธง !!!!!!!
ไม่รู้ตอนพวกหัวหน้าสีแดงคิดนโยบายนี้  ท่านๆได้คิดผลกระทบระยะยาวหรือเปล่า

แต่เท่าที่รู้ ในหลวงเรา คิดยาวววววววมากกก
ตั้งแต่ฝนหลวง ฝาย สอนเกษตรกรให้ทำเอง กังหันน้ำชัยพัฒนา หรือ นโยบายเศรษฐกิจพอเพียง
ใช้ความคิดเอาของใกล้ตัวมาใช้งาน สร้างอะไรๆจากสิ่งรอบตัวและได้ผล แถมกระทบสิ่งแวดล้อมน้อย
ผมเคยพยายามคิดวิธีพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่คนไทย
ลองหาหลายๆวิธี  เช่น พลังงานที่ไม่มีวันหมดในราคาถูกและไม่ทำให้โลกร้อน
รวมถึงอาหารประทังชีวิต หรือเพื่อรายได้
เลยทำให้พบว่าความคิดของท่านที่ตกผลึกมา
น่าจะใช้ได้อีกเป็นร้อยๆปี
เพียงแต่ว่า มีข้อแม้คือ ต้องลึกซึ้งและทำจริง จึงพบว่า มันเป็นไปได้มากๆๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่