ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ว่าด้วย DVD Box Set

สวัสดีครับ

ขออนุญาต นำคอลัมน์ "ม็อกค่าปาท่องโก๋" ที่ผมเขียนประจำในเนชั่นสุดสัปดาห์นั้น มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน เพื่อขอคำแนะนำ คำติชม เพื่อปรับปรุงงานเขียนต่อไปในอนาคตเรื่อยๆครับ ขอบคุณครับ

เนชั่นสุดสัปดาห์ เล่มที่ 1095 (ขอบคุณภาพประกอบเพิ่มเติมจากคุณ sondom คนนี้มีทุกอย่างที่ผมเขียนลงไปเลยครับ)


      เชื่อว่าทุกท่านคงเคยได้พบเห็น DVD แบบ Box Set ที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไป และหลายท่านคงตั้งคำถามว่า DVD Box Set เหล่านั้น มีดีอย่างไร ถึงกล้าขายในราคาที่แพงกว่าแผ่น DVD ทั่วไปอยู่มากพอสมควร ยิ่งในกรณีที่มี DVD แบบ 2 แผ่น ซึ่งมีแผ่นที่ 2 ที่มี Special Feature จำหน่ายอยู่แล้ว ยิ่งยากที่จะหาเหตุผลว่า จะซื้อ DVD Box Set ไปเพื่ออะไร

        โดยปกติ DVD แบบ 1 แผ่น ที่เป็น DVD5 (ความจุ 4.7 GBs) ราคาจะอยู่ในช่วงราคาประมาณ 100-200 บาท ถ้าเป็น DVD9 (ความจุ 8.5 GBs) ราคาจะอยู่ในช่วงประมาณ 200 – 300 บาท ถ้าแบบ 2 แผ่น ราคาก็จะอยู่ในช่วง 200-400 บาท แล้วแต่การตั้งราคาและความนิยม
แต่ถ้าเป็น DVD Box Set ราคาจะเริ่มที่ 450-1000 บาท หรือแพงกว่านั้นก็เป็นไปได้

อะไรทำให้ DVD Box Set แพง?
แล้วจะซื้อกันทำไม?
สาเหตุที่ทำให้ DVD Box Set มีราคาสูงคือ

1.มี Feature ทุกอย่างครบ
        ถ้า DVD แบบ 1แผ่น มีตัวภาพยนตร์ และ Special Feature นิดหน่อย ใน DVD Box Set จะมีทุกอย่าง โดยที่แผ่นแรกจะเป็นภาพยนตร์แบบ DVD9 บิตเรตสูงสุด ความคมชัดดีที่สุดเท่าที่ DVD จะทำได้เพราะ Special Feature อื่นๆ เอาไปใส่ในแผ่นที่ 2 ได้สบายๆ ถ้าซื้อ DVD แบบ 1 แผ่น (DVD5) คุณภาพย่อมด้อยกว่า

2.มีแพคเกจรูปร่างหน้าตาสวยงาม และคุณภาพสูง
     ทุกๆ ค่ายพยายามออกแบบให้ DVD Box Set ดูโดดเด่น สวยงาม น่าซื้อ น่าสะสม ขอยกตัวอย่างของภาพยนตร์ไทย เช่นเรื่อง “เราสองสามคน” ทำเป็นรูปรถซูซูกิคาริบเบี้ยน, เรื่อง “ATM เออรักเออเร่อ” ทำเป็นรูปตู้  ATM, เรื่อง “บ้านฉันตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)” ทำเป็นรูปบ้านเรื่อง “Suckseed ห่วยขั้นเทพ” ทำเป็นรูปวิทยุเก่า. เรื่อง “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” ทำเป็นสมุดปกหนัง, เรื่อง “เก๋าเก๋า” ทำเป็นรูปแผ่นเสียง, เรื่อง “วัยรุ่นพันล้าน” ทำเป็นเกมเศรษฐี และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย


3.มีของสะสมที่เกี่ยวกับภาพยนตร์
ของสะสมที่แถมมามักจะเป็นของที่มีในภาพยนตร์ ที่เด่นๆ ก็มีในเรื่อง “รักแห่งสยาม” มีตุ๊กตาไม้แบบในภาพยนตร์, เรื่อง “ก้านกล้วย” มีโมเดลก้านกล้วยมาให้, เรื่อง “กวน มึน โฮ” มีชิพของคาสิโน (เลียนแบบ) มาให้ แต่ของสะสมที่น่าทึ่งที่สุดคือ กระเป๋าหนังบาจาจากเรื่องแฟนฉัน ซึ่งปัจจุบัน ในตลาดนักสะสม ราคาซื้อ-ขายเกิน 10,000 บาท ไปแล้ว


4.มีฟิล์มของภาพยนตร์
     ของสะสมที่พิเศษมากๆ คือเป็น “ฟิล์มจากภาพยนตร์” ที่ฉายในโรง ซึ่งอาจแบ่งตัดออกมาเป็นเฟรมๆ แล้วนำมาใส่กรอบให้สะสมกัน
ประเด็นเรื่องฟิล์มนี้เคยมีปัญหาครับ เพราะแต่ละกล่องจะไม่เหมือนกัน บางครั้งอาจได้ฟิล์มที่ไม่ถูกใจ เคยมี DVD Box Set ของภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง นำฟิล์มมาตัดใส่  DVD Box Set โดยไม่ตรวจสอบก่อน คนที่ซื้อไป ถ้าโชคดีก็เจอรูปนักแสดงนำ ถ้าโชคร้ายก็เจอนักแสดงประกอบ แต่ถ้าดวงแตก จะเจอฟิล์มภาพคนที่ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับภาพยนตร์ ซึ่งไม่ได้มีในเนื้อเรื่องภาพยนตร์เลย สุดท้ายหลังจากมีคนร้องเรียน ก็มีการแก้ไขเปลี่ยนฟิล์มให้ใหม่ไปเลย ตัวอย่างภาพยนตร์ไทยที่มีฟิล์มให้มาสะสมใน DVD Box Set ก็เช่น “แฟนฉัน”, “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก”, “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช”, “รักแห่งสยาม”, “ATM เออรักเออเร่อ”, “Suckseed ห่วยขั้นเทพ”


5.Limited Edition
     คือมีการจำกัดจำนวนการผลิต หมดแล้วหมดเลย บางครั้งมีการ RUN นัมเบอร์ของ DVD Box Set ด้วย เพื่อเพิ่มความพิเศษ
ดังนั้นยิ่งลำดับเลขสวย ก็ยิ่งมีมูลค่าทางการสะสม DVD Box Set ที่เป็น Limited Edition ราคามักจะสูงกว่า DVD Box Set โดยทั่วไป DVD Box Set ภาพยนตร์ไทยที่ทำเป็นแบบ Limited Edition เช่นเรื่อง “แฟนฉัน”, เรื่อง “Season Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย”. เรื่อง “ATM เออรักเออเร่อ”, เรื่อง “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก”, เรื่อง “สายลับจับบ้านเล็ก” ฯลฯ บางแบบมีลายเซ็นของผู้กำกับและนักแสดงด้วย เช่นเรื่อง “หนีตามกาลิเลโอ”, เรื่อง “ความจำสั้นแต่รักฉันยาว”


6.เป็นของสะสมมูลค่าสูง
     DVD Box Set หลายแบบ มีราคาขายไม่แพงมากในช่วงที่วางขาย (ไม่เกิน 1,000 บาท) ปัจจุบันมีราคาขายมือสองสูงกว่าราคาหน้ากล่องหลายเท่า ทำให้นักสะสม มักจะซื้อเก็บคนละหลายๆ กล่อง โดย DVD Box Set ที่ยังมีซีลพลาสติกอยู่ ราคาขายต่อจะยิ่งสูงมากๆ เช่น “แฟนฉัน” (กระเป๋าภาพยนตร์) ราคาเริ่มต้น 1,000 บาท ปัจจุบันราคามือสองมีราคาสูงถึง 10,000 บาท, “หนีตามกาลิเลโอ” Limited Edition เนื่องจากผลิตมาแค่ 300 ชุด ปัจจุบันมีราคามือสองหลายพันบาท

     ในยุคที่มีแผ่น DVD ผี หรือการโหลดภาพยนตร์ผ่าน Bit Torrent เต็มเมืองแบบนี้ การที่ค่ายภาพยนตร์ผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ จะหันมาผลิต DVD Box Set (หรือ Blu-ray Box Set ในอนาคต) เพื่อเพิ่มมูลค่าของ DVD แผ่นแท้ให้มากขึ้น น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ หากไม่ต้องการเสี่ยง โดยสามารถให้ผู้ที่สนใจสั่งจองล่วงหน้า ผ่านทาง Social Network เพื่อตรวจสอบความต้องการของตลาดก่อนก็ยังได้
ยิ่งทำ DVD Box Set ให้ดี ให้ดูน่าสะสมมากยิ่งขึ้นเพียงใด ยิ่งสร้างความสนใจและเพิ่มมูลค่าให้ตัวสินค้ามากยิ่งขึ้น
และคงไม่มีผู้ผลิตแผ่นผีรายใด ทำ DVD Box Set ผี ออกมาขายแข่งอย่างแน่นอน

     ที่สำคัญ ค่ายภาพยนตร์ ไม่ควรมองข้ามรายได้จากขาย DVD และสินค้าของสะสมอื่นๆ ที่แทบทุกค่ายใช้การขายลิขสิทธิ์ขาดในการจัดจำหน่าย ให้กับผู้ผลิต Media ไปทั้งหมด แลกกับเงินจำนวนไม่สูงมากนัก

     แล้วสุดท้ายผู้ผลิต Media เหล่านั้นก็เน้นผลิตให้ราคาต่ำเพื่อสร้างยอดขาย แต่ละเลยสินค้าที่มีมูลค่าทางใจผู้บริโภคสูงอย่าง DVD Box Set จนทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ DVD Box Set ของไทย กล่องขนาดเท่ากัน และมีหน้าตาคล้ายๆกันไปหมด

     ปัจจุบัน มีค่ายภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ค่ายหนึ่งทดลองผลิต Media ขายเองแล้วพบว่ารายได้จาก Media (DVD VCD Box Set) ของสะสม สร้างรายได้สูงเกือบเท่ารายได้ภาพยนตร์ มากกว่ามูลค่าที่เคยขาดขาดไปในสมัยก่อนหลายเท่า

     แสดงให้เห็นว่า ถ้าสร้างภาพยนตร์ได้ดี มีคุณภาพ เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม ก็ไม่ควรละเลยเรื่องของการผลิต Media ที่จะตามมาภายหลัง เหมือนเป็นการสร้างความประทับใจให้เพิ่มเติมอีกครั้ง หลังจากที่ประทับใจตอนที่ได้ดูภาพยนตร์ไปแล้ว

     ในอนาคต หากตลาด DVD ในประเทศไทย มีการเปลี่ยนผ่านไปสู่ตลาด Blu-ray มากขึ้น ก็หวังว่า จะมีค่ายภาพยนตร์ หันมาผลิต Blu-ray Box Set ซึ่งถึงแม้ต้นทุนจะสูงกว่า DVD มาก แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพของภาพที่สูงกว่า DVD ประมาณ 4 เท่า (Blu-ray มีความละเอียดของภาพที่ 1080P หรือ 1920×1080 พิกเซล ส่วน DVD มีความละเอียดของภาพที่ 576p หรือ 720×576 พิกเซลเท่านั้น)
ก็เชื่อได้ว่า Blu-ray Box Set ก็จะเป็นที่ต้องการของคอหนังอย่างแน่นอน

      น่าเสียดายที่ในปัจจุบันมีภาพยนตร์ไทยไม่มากนักซึ่งผลิตแผ่นหนังในรูปแบบ Blu-ray และก็มักจะเป็นแบบแผ่นเดียว ไม่มี Box Set
ตัวอย่างของ Blu-ray ภาพยนตร์ไทย เช่นเรื่อง “ยอดมนุษย์เงินเดือน”, เรื่อง “จันดาราปฐมบท”, เรื่อง “สุดเขตเสลดเป็ด”, เรื่อง “30+โสดออนเซลส์” เป็นต้น

     ซึ่งหวังว่าจะมีสักค่ายที่กล้าลงทุนทำ Blu-ray Box Set ออกมาจำหน่าย ซึ่งหากไม่มั่นใจในตลาด ก็ให้ Pre-Order ทาง Social Network ดังที่บอกไปก็ได้ครับ...

     ปัจจุบัน นักสะสมจะมีการซื้อขาย DVD Box Set กันมากมาย ตามแต่สภาพและความหายาก-ง่าย... หลักๆ จะอยู่ในเวบ www.thaidvd.net ผู้อ่านท่านใดสนใจลองเข้าไปแวะดูข้อมูลได้ครับ

ฝากบทความก่อนๆด้วยนะครับ

ม็อกค่าปาท่องโก๋ : Checker ฟันเฟืองสำคัญของ “หนังไทย”
http://pantip.com/topic/30776136

ม็อกค่าปาท่องโก๋ : End Credits กับ “ความโง่” ของ “โรงหนัง”
http://pantip.com/topic/30848998
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่