ปชป.ประกาศ ถ้ารัฐบาลอยากให้ร่วมปฏิรูปการเมือง ต้องยุติร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมก่อน

กระทู้สนทนา
สืบเนื่องจากกระทู้นี้ http://pantip.com/topic/30858303

ที่พรรคประชาธิปัตย์  เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม  นายองอาจ คล้ามไพบูลย์   ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์   กล่าวถึงการที่รัฐบาลมีความตั้งใจว่า จะให้มีการประชุมสภาปฏิรูปการเมืองครั้งแรกในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ว่า  ตนคิดว่าผลลัพธ์ที่ออกมาคงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆที่จะนำไปสู่การปฏิรูปการเมืองอย่างที่รัฐบาลมุ่งหวังได้ เพราะองค์ประกอบของสภาปฏิรูปเป็นคนที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลเป็นหลัก  จึงเป็นสภาปฏิรูปการเมืองแบบตบมือข้างเดียว อย่างไรก็ตาม การดำเนินการแบบนี้ทำให้เห็นว่ามีคนจำนวนมาก อาทิ นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ที่รัฐบาลไปทาบทามและไม่เข้าร่วม เพราะไม่อยากเป็นเครื่องมือของรัฐบาลในการสร้างความชอบธรรม

"พรรคประชาธิปัตย์เราพร้อมที่จะเข้าร่วมสภาปฏิรูปการเมือง ถ้ารัฐบาลยุติร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ถึงแม้จะยังไม่นำออกจากสภา ขอแค่ให้ยุติไว้ก่อนก็จะแสดงให้เห็นถึงความจริงใจมากขึ้น ถ้ารัฐบาลยังจะเดินหน้าต่อในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมก็แสดงให้เห็นถึงความไม่จริงใจ หวังว่าถ้ารัฐบาลยังมุ่งหวังให้สภาปฏิรูปการเมืองเป็นทางออกของประเทศอย่างที่รัฐบาลต้องการ ก็ควรมีบุคคลทุกฝ่าย เข้ามามีส่วนร่วม ถ้ารัฐบาลยังเดิน 2 ทางแบบนี้ ทางพรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่เอาตัวเองเข้าไปเป็นเครื่องมือของรัฐบาลในการสร้างความชอบธรรม"นายองอาจกล่าว



อยากจะบอก พลพรรค แมงสาป ว่า ต่อให้อมพระประธาน อมโบสถ์ วิหาร ศาลาการเปรียญ ผมก็ไม่เชื่อคุณ วันนี้ พูดอย่าง ต่อมาก็พูดอีกอย่าง
ให้หลังไปไม่นาน กลับไปพูดอีกอย่าง

นี่ถ้าเกิด สภาผู้แทนฯ ถอนร่าง พรบ นี้ เดี๋ยวคุณก็หาอะไรมาเล่นได้อีก ถามนิดเดียว บอกเองว่า สภาปฎิรูปฯ มันจะไม่ได้ผล แล้ว พรรคแมงสาป
จะไปเผือกกับสภาฯเขาทำไม

หรือว่า ถ้า แมงสาปเผือกแล้ว สภาฯ มันจะสำเร็จ คนในชาติจะจูบปากกันถ้วนหน้าใช่หรือไม่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่