มาทำโรลเค้กกันเถอะ >>Green Tea Cake Roll with Red Bean Filling..เค้กโรลชาเขียวถั่วแดง เค้กหอมๆ เนื้อนุ่มๆ <<

ชอบทำเค้กม้วนมากๆค่ะ เพราะทำทีไรม้วนออกมาไม่เคยสวย เลยทำไม่เลิก หัวเราะ ลองปรับโน่น นี่ นั่น ไปเรื่อยเปื่อย
จนมาเจอสูตรนี้ เป็นสูตรที่อร่อยมากๆสูตรหนึ่ง ต้นฉบับสูตรเป็นพี่ blogger แสนน่ารักที่รีวิวได้ละเอียดมากๆ ภาพก็งามชวนเพ้อ ละเมอทำตามทันทีแล้วก็ออกมารสชาติไม่ผิดหวัง แต่หน้าตาต้องปรับปรุง เนื่องจากทำเต็มสูตรแล้วม้วนแตกเพราะพิมพ์ที่เล็กไป รอบหลังเลยลดสูตรลงเป็นครึ่งสูตร ม้วนออกมาได้พอออกสื่อได้ค่ะ แม้จะไม่เป๊ะนัก

















ต้องขอขอบคุณพี่ ฉวี Tristy สำหรับสูตรนะคะ ตามไปดูสูตรต้นฉบับได้ที่นี่ค่ะ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tastypastry&month=11-2010&date=10&group=2&gblog=100


Green Tea Roll Cake  

สูตรที่ลงไว้คือสูตรเต็มนะคะ แต่จขกท ทำครึ่งสูตร พิมพ์ 8"x12"

* ไข่แดง 4 ฟอง

* น้ำตาล (1) 30 กรัม

* น้ำมัน 40 กรัม

* นม 40 กรัม

* แป้งเค้ก 75 กรัม

* ผงชาเขียว 10 กรัม

* วนิลา

* ไข่ขาว 4 ฟอง

* น้ำตาลทราย (1)  60 กรัม


วิธีทำ


1. วอร์มเตาอบ 175 C ไฟล่างอย่างเดียว ร่อนแป้ง ผงชาชาเขียว ร่อน 2 ครั้ง แล้วพักไว้





2. ไข่แดง น้ำตาล (1) ใส่ชามผสมตีจนสีซีด ใส่นมและน้ำมัน ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน



3. ใส่ส่วนผสมของไข่แดงลงไปในแป้ง ทำหลุมตรงแป้งไว้ก่อน ใช้พายยางผสมส่วนผสมจนเข้ากัน ส่วนผสมหนืดมากไม่รู้เป็นเพราะชาเขียวดูดน้ำหรือเปล่า เลยแอบเพิ่มน้ำมัน 10 กรัม และนมอีก 10 กรัมด้วยค่ะ






หนืดๆหน่อย






3. ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน แบ่งไข่ขาวเป็นสามส่วน ตะล่อมกับส่วนผสมของไข่แดงจนครบ 3 ครั้ง ตอนตะล่อมทำเร็วๆ แต่ขอบอกว่าแบทเตอร์ไม่ค่อยยอมผสมกับไข่ขาวเลย เลยตะล่อมนานกว่าทำเค้กชิฟฟ่อนอื่น


เทใส่พิมพ์เคาะไล่อากาศ 2 ครั้ง  อบ  12-15 นาที พออีกประมาณ 5 นาทีครบเวลา เปิดไฟบน (แล้วแต่เตานะคะ พอดีเตามี่ใช้ขนาดเล็กมาก ถนัดอบด้วยวิธีนี้ค่ะ)

เค้กสุกแล้ว นำออกจากเตา รอประมาณ 2 นาทีคว่ำหน้าเค้กบนกระดาษไข ลอกกระดาษไขที่รองอบออก


ที่เค้กเนื้อหนาเพราะเป็นการทำรอบแรกค่ะ รอบที่สองไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำไว้







ม้วนเค้กแล้วพักไว้ก่อน







ระหว่างรอมาทำใส้ ใส้ถั่วแดงไม่ได้ทำตามสูตรต้นฉบับค่ะเพราะ ไปซื้อถั่วแดงสำเร็จรูปมา หวานมากกกก รอบแลกเอามาต้มกับกะทิแบบกะเอาแล้วใช้เลย แต่รอบสองเอามาตีกับวิปปิ้งครีม โดยเพิ่มน้ำตาลนิดหน่อย ไม่มีรูปตอนทำค่ะ เพราะมั่วทำไป อิอิ


คลายเค้กที่ม้วนออก ป้ายด้วยใส้ที่เตรียมไว้ให้ทั่วเว้นขอบประมาณ 1-2 นิ้ว แล้วม้วน ตอนทำเลอะเทอะ ไม่ได้ถ่ายรูปค่ะ ม้วนเสร็จม้วนปลายด้านข้างทั้งสอง แช่ตู้เย็นรอให้เค้กเซ็ทตัวซัก 4 ชม อย่างน้อย ข้ามคืนเลยยิ่งดีค่ะ

ตัดตอนมาตอนเสร็จแล้วจะได้สวยๆ ยิ้ม






มาชิมๆๆๆ







เนื้อนุ่มมากกกกก หอมๆชาเขียว เข้ากันกับถั่วแดงมากๆเลยค่ะ  







ลองทำดูนะคะ อร่อยๆค่ะเยี่ยมเยี่ยม

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่