ชอบทำเค้กม้วนมากๆค่ะ เพราะทำทีไรม้วนออกมาไม่เคยสวย เลยทำไม่เลิก ลองปรับโน่น นี่ นั่น ไปเรื่อยเปื่อย จนมาเจอสูตรนี้ เป็นสูตรที่อร่อยมากๆสูตรหนึ่ง ต้นฉบับสูตรเป็นพี่ blogger แสนน่ารักที่รีวิวได้ละเอียดมากๆ ภาพก็งามชวนเพ้อ ละเมอทำตามทันทีแล้วก็ออกมารสชาติไม่ผิดหวัง แต่หน้าตาต้องปรับปรุง เนื่องจากทำเต็มสูตรแล้วม้วนแตกเพราะพิมพ์ที่เล็กไป รอบหลังเลยลดสูตรลงเป็นครึ่งสูตร ม้วนออกมาได้พอออกสื่อได้ค่ะ แม้จะไม่เป๊ะนัก ต้องขอขอบคุณพี่ ฉวี Tristy สำหรับสูตรนะคะ ตามไปดูสูตรต้นฉบับได้ที่นี่ค่ะ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tastypastry&month=11-2010&date=10&group=2&gblog=100 Green Tea Roll Cake สูตรที่ลงไว้คือสูตรเต็มนะคะ แต่จขกท ทำครึ่งสูตร พิมพ์ 8"x12" * ไข่แดง 4 ฟอง * น้ำตาล (1) 30 กรัม * น้ำมัน 40 กรัม * นม 40 กรัม * แป้งเค้ก 75 กรัม * ผงชาเขียว 10 กรัม * วนิลา * ไข่ขาว 4 ฟอง * น้ำตาลทราย (1) 60 กรัม วิธีทำ 1. วอร์มเตาอบ 175 C ไฟล่างอย่างเดียว ร่อนแป้ง ผงชาชาเขียว ร่อน 2 ครั้ง แล้วพักไว้ 2. ไข่แดง น้ำตาล (1) ใส่ชามผสมตีจนสีซีด ใส่นมและน้ำมัน ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน 3. ใส่ส่วนผสมของไข่แดงลงไปในแป้ง ทำหลุมตรงแป้งไว้ก่อน ใช้พายยางผสมส่วนผสมจนเข้ากัน ส่วนผสมหนืดมากไม่รู้เป็นเพราะชาเขียวดูดน้ำหรือเปล่า เลยแอบเพิ่มน้ำมัน 10 กรัม และนมอีก 10 กรัมด้วยค่ะ หนืดๆหน่อย 3. ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน แบ่งไข่ขาวเป็นสามส่วน ตะล่อมกับส่วนผสมของไข่แดงจนครบ 3 ครั้ง ตอนตะล่อมทำเร็วๆ แต่ขอบอกว่าแบทเตอร์ไม่ค่อยยอมผสมกับไข่ขาวเลย เลยตะล่อมนานกว่าทำเค้กชิฟฟ่อนอื่น เทใส่พิมพ์เคาะไล่อากาศ 2 ครั้ง อบ 12-15 นาที พออีกประมาณ 5 นาทีครบเวลา เปิดไฟบน (แล้วแต่เตานะคะ พอดีเตามี่ใช้ขนาดเล็กมาก ถนัดอบด้วยวิธีนี้ค่ะ) เค้กสุกแล้ว นำออกจากเตา รอประมาณ 2 นาทีคว่ำหน้าเค้กบนกระดาษไข ลอกกระดาษไขที่รองอบออก ที่เค้กเนื้อหนาเพราะเป็นการทำรอบแรกค่ะ รอบที่สองไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำไว้ ม้วนเค้กแล้วพักไว้ก่อน ระหว่างรอมาทำใส้ ใส้ถั่วแดงไม่ได้ทำตามสูตรต้นฉบับค่ะเพราะ ไปซื้อถั่วแดงสำเร็จรูปมา หวานมากกกก รอบแลกเอามาต้มกับกะทิแบบกะเอาแล้วใช้เลย แต่รอบสองเอามาตีกับวิปปิ้งครีม โดยเพิ่มน้ำตาลนิดหน่อย ไม่มีรูปตอนทำค่ะ เพราะมั่วทำไป อิอิ คลายเค้กที่ม้วนออก ป้ายด้วยใส้ที่เตรียมไว้ให้ทั่วเว้นขอบประมาณ 1-2 นิ้ว แล้วม้วน ตอนทำเลอะเทอะ ไม่ได้ถ่ายรูปค่ะ ม้วนเสร็จม้วนปลายด้านข้างทั้งสอง แช่ตู้เย็นรอให้เค้กเซ็ทตัวซัก 4 ชม อย่างน้อย ข้ามคืนเลยยิ่งดีค่ะ ตัดตอนมาตอนเสร็จแล้วจะได้สวยๆ มาชิมๆๆๆ เนื้อนุ่มมากกกกก หอมๆชาเขียว เข้ากันกับถั่วแดงมากๆเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ อร่อยๆค่ะ
มาทำโรลเค้กกันเถอะ >>Green Tea Cake Roll with Red Bean Filling..เค้กโรลชาเขียวถั่วแดง เค้กหอมๆ เนื้อนุ่มๆ <<
ชอบทำเค้กม้วนมากๆค่ะ เพราะทำทีไรม้วนออกมาไม่เคยสวย เลยทำไม่เลิก ลองปรับโน่น นี่ นั่น ไปเรื่อยเปื่อย
จนมาเจอสูตรนี้ เป็นสูตรที่อร่อยมากๆสูตรหนึ่ง ต้นฉบับสูตรเป็นพี่ blogger แสนน่ารักที่รีวิวได้ละเอียดมากๆ ภาพก็งามชวนเพ้อ ละเมอทำตามทันทีแล้วก็ออกมารสชาติไม่ผิดหวัง แต่หน้าตาต้องปรับปรุง เนื่องจากทำเต็มสูตรแล้วม้วนแตกเพราะพิมพ์ที่เล็กไป รอบหลังเลยลดสูตรลงเป็นครึ่งสูตร ม้วนออกมาได้พอออกสื่อได้ค่ะ แม้จะไม่เป๊ะนัก
ต้องขอขอบคุณพี่ ฉวี Tristy สำหรับสูตรนะคะ ตามไปดูสูตรต้นฉบับได้ที่นี่ค่ะ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tastypastry&month=11-2010&date=10&group=2&gblog=100
Green Tea Roll Cake
สูตรที่ลงไว้คือสูตรเต็มนะคะ แต่จขกท ทำครึ่งสูตร พิมพ์ 8"x12"
* ไข่แดง 4 ฟอง
* น้ำตาล (1) 30 กรัม
* น้ำมัน 40 กรัม
* นม 40 กรัม
* แป้งเค้ก 75 กรัม
* ผงชาเขียว 10 กรัม
* วนิลา
* ไข่ขาว 4 ฟอง
* น้ำตาลทราย (1) 60 กรัม
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบ 175 C ไฟล่างอย่างเดียว ร่อนแป้ง ผงชาชาเขียว ร่อน 2 ครั้ง แล้วพักไว้
2. ไข่แดง น้ำตาล (1) ใส่ชามผสมตีจนสีซีด ใส่นมและน้ำมัน ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมของไข่แดงลงไปในแป้ง ทำหลุมตรงแป้งไว้ก่อน ใช้พายยางผสมส่วนผสมจนเข้ากัน ส่วนผสมหนืดมากไม่รู้เป็นเพราะชาเขียวดูดน้ำหรือเปล่า เลยแอบเพิ่มน้ำมัน 10 กรัม และนมอีก 10 กรัมด้วยค่ะ
หนืดๆหน่อย
3. ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน แบ่งไข่ขาวเป็นสามส่วน ตะล่อมกับส่วนผสมของไข่แดงจนครบ 3 ครั้ง ตอนตะล่อมทำเร็วๆ แต่ขอบอกว่าแบทเตอร์ไม่ค่อยยอมผสมกับไข่ขาวเลย เลยตะล่อมนานกว่าทำเค้กชิฟฟ่อนอื่น
เทใส่พิมพ์เคาะไล่อากาศ 2 ครั้ง อบ 12-15 นาที พออีกประมาณ 5 นาทีครบเวลา เปิดไฟบน (แล้วแต่เตานะคะ พอดีเตามี่ใช้ขนาดเล็กมาก ถนัดอบด้วยวิธีนี้ค่ะ)
เค้กสุกแล้ว นำออกจากเตา รอประมาณ 2 นาทีคว่ำหน้าเค้กบนกระดาษไข ลอกกระดาษไขที่รองอบออก
ที่เค้กเนื้อหนาเพราะเป็นการทำรอบแรกค่ะ รอบที่สองไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำไว้
ม้วนเค้กแล้วพักไว้ก่อน
ระหว่างรอมาทำใส้ ใส้ถั่วแดงไม่ได้ทำตามสูตรต้นฉบับค่ะเพราะ ไปซื้อถั่วแดงสำเร็จรูปมา หวานมากกกก รอบแลกเอามาต้มกับกะทิแบบกะเอาแล้วใช้เลย แต่รอบสองเอามาตีกับวิปปิ้งครีม โดยเพิ่มน้ำตาลนิดหน่อย ไม่มีรูปตอนทำค่ะ เพราะมั่วทำไป อิอิ
คลายเค้กที่ม้วนออก ป้ายด้วยใส้ที่เตรียมไว้ให้ทั่วเว้นขอบประมาณ 1-2 นิ้ว แล้วม้วน ตอนทำเลอะเทอะ ไม่ได้ถ่ายรูปค่ะ ม้วนเสร็จม้วนปลายด้านข้างทั้งสอง แช่ตู้เย็นรอให้เค้กเซ็ทตัวซัก 4 ชม อย่างน้อย ข้ามคืนเลยยิ่งดีค่ะ
ตัดตอนมาตอนเสร็จแล้วจะได้สวยๆ
มาชิมๆๆๆ
เนื้อนุ่มมากกกกก หอมๆชาเขียว เข้ากันกับถั่วแดงมากๆเลยค่ะ
ลองทำดูนะคะ อร่อยๆค่ะ