Japanese Souffle Cheesecake ชีสเค้กนุ้มนุ่ม ละลายในปาก

กระทู้สนทนา

เคยทำ Japanese Souffle Cheesecake สูตรแม่สลิ่ม เมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นยังติดใจในความนุ่ม หอม อร่อย แล้วก็ร้างราจากขนมชนิดไป อยู่ดีๆก็อยากจะทำขึ้นมาอีกเพราะเห็นเพื่อนรุ่นน้องไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วโพสรูปลง fb แต่ก็อยากลองสูตรใหม่ด้วย ลองเสิร์ชหาสูตรในกูเกิ้ลปรากฏว่ามีหลายสูตรมากๆ เลือกๆมาได้หนึ่งสูตรเพราะมี YouTube บอกวิธีทำเสร็จสรรพดูช่างง่ายดาย สูตรต่างจากที่เคยทำ วิธีก็ต่างกันนิดหน่อย เลยจัดการลองดู ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจค่ะ แต่อ่อนหวานไปนิดนึง เลยขอดัดแปลงสูตรเค้าได้รสชาติแบบที่ตัวเองชอบ นุ่ม หอม หวาน ออกเปรี้ยวนิดๆ มีกลิ่นครีมชีส หน่อยๆ ละลายในปากเลยค้า เหมาะสำหรับคนที่ชอบเค้กเนื้อแน่น แต่ไม่หนัก ทานกับผลไม้ก็อร่อยสดชื่นจริงๆ








สูตรต้นฉบับพร้อมวิธีทำตามนี้ค่ะ



คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ





Japanese Souffle Cheesecake

สูตรสำหรับเค้ก 2 ปอนด์ ปรับสูตรนิดหน่อย

* แป้งเค้ก 50 กรัม + แป้งข้างโพด 15 กรัม
* ครีมชีส 140 กรัม
* ไข่แดง 75 กรัม
* ไข่ขาว 180 กรัม
* นม 80 กรัม
* เนย 40 กรัม
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 120 กรัม
* เกลือ 1/8 กรัม (ไม่ได้ใส่เพราะใช้เนยเค็ม)


วิธีทำ


1. วอร์มเตา 175 C ไฟล่างอย่างเดียว ทาไขมันที่พิมพ์ กรุกระดาษไขที่ก้นพิมพ์และรอบๆ

2.  ร่อนแป้ง 2 ชนิด 1 ครั้งพักไว้

3. ต้นนมจนเดือด (หนึ่งเอาเข้าไมโครเวฟเลยค่ะ 1 นาทีครึ่ง) ยกลงจากเตาผสม ครีมชีส เนย คนแรงจนส่วนผสมเข้ากัน ถ้าส่วนผสมเป็นก้อนก็พยายามบี้ๆๆ ไม่ต้องยั้งมือค่ะ ยิ้ม

4. เติมไข่แดง น้ำมะนาวลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันแล้วนำไปกรองผ่านกระชอน 2 รอบ เพื่อให้ได้ส่วนผสมเนื้อเนียน








5. ผสมแป้งลงในส่วนผสมข้อ 3 ใช้ตะกร้อมือตะล่อมหรือคนจนส่วนผสมเข้ากัน ไม่ต้องยั้งมือ พักไว้


6. ตีไข่ขามจนฟองอากาศละเอียด ใส่น้ำตาลลงไป ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน

7. แบ่งไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมของข้อ 4 สามครั้ง แต่ละครั้งตะล่อมให้เข้ากัน กระแทกเบาๆ 2-3 ครั้งให้ฟองอากาศลอยขึ้นมา







8. ค่อยๆเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบแบบเอาน้ำร้อนใส่ถาด (water bath)  อบ 1 ชม-1 ชม 15 นาที ถ้าอบปอนด์เดียวประมาณ 45-50 นาทีก็สุกแล้วค่ะ (เช็คสุกด้วยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปในเค้ก ถ้าดึงออกแล้วไม้จิ้มฟันแห้งๆ ไม่มีขนมเหนียวๆเกาะแสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ) ก่อนครบเวลาประมาณ 5 นาทีเปิดไฟบนด้วยถ้าชอบให้หน้าด้านบนมีสีเข้มหน่อย


9. เอาออกจากพิมพ์ทันที ไม่เช่นนั้นเค้กจะหดนะค้า หนึ่งทำบ่อยมากๆ รอบนี้หน้าเลอะเพราะลืมผสมแป้ง ตะล่อมไข่ขาวกับส่วนผสมไข่แดงเสร็จ หันมาเห็นแป้ง...กรี้ด....เลยเทขนมออกจากพิมพ์ เอาแป้งมาผสม ออกมารสชาติ เนื้อเค้กไม่ต่างจากที่ผสมแป้งในไข่แดงค่ะ อิอิ แต่หน้าเยินไปนิดเพราะกระดาษไขยับ ;)




เสร็จแล้วค้าาา คว่ำก่อน แล้วหงายอีกรอบ







ตัดเลยค้า ฉับๆๆๆ จะกินเลยหรือแช่เย็นก็ได้ค่ะ ถ้ากินเลยจะได้เนื้อเค้กหอมนุ่ม แต่ได้เนื้อเค้กเต็มๆ ถ้าแช่เย็นเค้กจะแข็งขึ้นนิดหน่อย แต่ยังอร่อยแน่นอนค่ะ








ทำหลายรอบมากๆ เป็นเค้กที่ต้องยั้งๆ เพราะมันอร่อยลืมตัว กินหมดได้อย่างรวดเร็ว








อร่อยค้าาา ถ้าได้ strawberry puree มาราดจะชอบมากกก แต่กินเปล่าๆแบบนี้กับชาหรือกาแฟก็อร่อยค่ะ รสชาติหอม หวานกำลังดี มีเปรี้ยวนิดๆ






ลองทำดูนะคะ อร่อยจริงๆเยี่ยมเยี่ยม

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่