มีใครเคยทำฟันกับนักศึกษาทันตแพทย์บ้างคะ

กระทู้คำถาม
คือจขกท.สงสัยหน่ะค่ะ เห็นเพื่อนข้างบ้านชอบไปทำฟันกับนักเรียนทันตแพทย์ เห็นว่าถูกดีด้วย เลยอยากให้ชาวพันทิปมาแบ่งปันประสบการณ์ให้ฟังหน่อยค่ะ จะขำๆ ส่วนดี ส่วนไม่ดีก็ได้ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ขออนุญาตแชร์นะคะ หนูเป็นอดีตนักศึกษาทันตแพทย์คนนึงที่เพิ่งจะจบค่ะ คือหนูคิดว่าการรักษากับนักศึกษาที่ทำในคณะเนี่ยแม้ว่าอาจจะเสียเวลา อาจจะต้องมาบ่อย แต่สิ่งที่ได้กลับไปนั้นย่อมเป็นการรักษาที่ดี มาตรฐานสูงและถูกต้องแน่นอนค่ะ เพราะพวกเราได้รับการสอนให้ปฏิบัติต่อคนไข้เสมือนปฏิบัติต่อญาติของเราอยู่แล้ว ก่อนที่เราจะลงคลินิกมาทำการรักษาในคนไข้จริง เราก็ต้องผ่านการสอบความรู้มาก่อนแล้ว ก่อนลงคลินิกทุกครั้งเราจะมีการทบทวน และวางแผนการรักษาเพื่อหาแนวทางการรักษาที่ดีที่สุดให้คนไข้ของเราอยู่แล้วค่ะ และยิ่งในคณะมีการตรวจอย่างเข้มงวดจากอาจารย์ด้วยแล้ว  บอกได้เลยว่าการรักษานั้นต้องดีที่สุดจึงจะให้ผ่านมาได้  ยิ่งบางเคสที่ขออนุญาตคนไข้ขอใช้เป็นเคสสอบ งานยิ่งต้องเป๊ะมาก บางคนที่ห่วงว่าหมอยังไม่จบเลยจะทำได้ไหมจะปลอดภัยไหม หนูบอกได้เลยค่ะว่าเราทำการรักษาตามหลักวิชาการที่ถูกต้องภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดจากอาจารย์ ดังนั้นมั่นใจได้ค่ะว่าท่านไม่ใช่หนูทดลองวิชามั่ว และอีกอย่างราคาค่ารักษาก็ถูกแบบถูกมากกก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะค่ะ และการรักษากับนักศึกษาเนี่ยท่านจะได้รับการดูแลอย่างดีเพราะนักศึกษาทันตแพทย์จะมีเวลาให้ท่านมากกว่าทันตแพทย์ที่จบแล้ว ความใส่ใจจะเยอะกว่า (ไม่ใช่หมอจบแล้วไม่ใส่ใจนะคะ แต่มันถูกจำกัดด้วยเวลา) และที่สำคญที่สุดคือ ท่านได้มีส่วนช่วยในการสร้างทันตแพทย์ที่มีความรู้ให้กับสังคม ดังนั้นมาทำฟันกับนักศึกษาทันตแพทย์กันนะคะ
ปล.โครงการรักษารากฟันกรามฟรี ของคณะทันตแพทยศาสตร์ มหิดล ยังเปิดรับคนไข้อยู่นะคะ ^^
ความคิดเห็นที่ 2
ขอแสดงความคิดเห็นนะครับ (ผมเป็น ทพ.คนนึง) สำหรับการทำกับนักศึกษา >>> นานครับ แลกด้วยมาตรฐานที่สูงครับ เพราะงานพวกนี้ถูกตรวจอย่างน้อยก็สองขั้นตอน คือตัวนักศึกษาเอง และอาจารย์ผู้คุม (บางครั้งอาจมีอาจารย์หลายท่านช่วยกันคิดช่วยกันดูแลด้วยซ้ำ นศ. ต้องเอาเคสไป present ครับ)

ถ้าถามผมว่าในปากผม ผมอยากให้ใครทำ ผมคงตอบว่านักศึกษาครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่