[Attack on Titan] เพิ่งจะได้ดู Ep. 1-13 แบบว่ามัน…( มี Spoil บ้างตามประสาคนดูเมะแล้ว )

จากที่เราสงสัยใคร่อยากจะรู้จักอนิเมเรื่อง Attack on Titan  ดังที่กล่าวมาในกระทู้ http://pantip.com/topic/30688213  นั้น   ก็มีหลายท่านทั้งเสนอและสนับสนุนให้ลองติดตามดู   เราเองก็เลยว่าจะลองดูสิว่า  ตกลงเนื้อหาจะโดนใจไหมนะ  

เมื่อวานหลังกลับจากทัศนศึกษาที่พระราชวังสนามจันทร์   ไม่รู้เกิดนึกครึ้มอกครึ้มใจอะไรขึ้นมา  ( ทั้งที่จริงๆ ก็เหนื่อยหนักมาทั้งวันตั้งแต่ตีห้ายันหัวค่ำเนี่ยนะ ) ก็ว่า  เออ ลองเอามาดูสักตอนสองตอนซิ  เป็นไง  ใช่แนวเรารึเปล่า  ถ้าจำไม่ผิดก็เริ่มเปิดดูตอนแรกตั้งแต่ 2 ทุ่ม  ปรากฏว่า…..ยิ่งดูก็ยิ่งตื่นเต้น   ลุ้นระทึกตลอด ปนๆ ไปกับความสยองขวัญบ้าง ( เฮ้ย !  มันไม่ใช่หนังผีนะเฟ้ย ! )   ทีนี้พอดูแล้วตอนหนึ่ง  สองตอนมันก็เกิดอาการหยุดไม่ได้  ต้องดูอีก  ดูอีกแล้วก็ดูอีกอยู่นั่นแหละ  เรื่องอาบน้ำอาบท่า  กินอาหาร   การเข้านอน  เล่นเกมเลี้ยงน้องหมูในเฟสบุ๊ค   ไม่ต้องแตะไม่ต้องสนกันเลยทีเดียว  

ตั้งตาโหลดดูอย่างลิงโลด  ชนิดรวบ 1-13 ตอน  ในคืนเดียวเท่านั้น ! ( จบแล้วอาบน้ำเข้านอนตอนตีสามครึ่ง ทำได้ไง !? ตอนไซโคพาสยังไม่ขนาดนี้นะเนี่ย  )   พอจบตอนที่13 ก็ยังฝังใจอยากจะได้ดูตอนที่ 14 แทบขาดใจ ( อีกแล้ว  อาการเหมือน ตอนติด Fate Zero กับ psycho Pass )  

ก็ดูแล้วเนื่อเรื่องมันเครียดจริงๆ นะ เหมือนที่ทุกคนว่ามาเลย  คือถ้าไม่ได้ดูจริงๆ  มองเห็นคลิปล้อแล้วมันเหมือนการ์ตูนตลกๆ เรื่องหนึ่ง  แต่พอได้สัมผัสจริงๆ แล้วชีวิตทุกๆ คนในนั้น  มันตลกไม่ออกกันเลยที่เดียว  น่าสงสาร  และก็น่าคิดตามในหลากหลายมุมมอง  

แล้วก็เหมือนคนเขียนเรื่องต้องการจะสื่อสารแนวคิดอะไรบ้างอย่างกับผู้ชม   ซึ่งเรารู้สึกว่าเป็นการนำเสนอทางอ้อมที่ค่อนข้างจะตีความยาก ( หรือความรู้เราไม่พอจะเข้าใจก็เป็นได้มั้งนะ )  คือ  ในเรื่องมันมีอะไรๆ ซับซ้อนในเชิงสัญลักษณ์  ซึ่งบางทีก็อยากดูแบบไม่คิดมากนะ  แต่เราดันดูแล้วคิดมากไปด้วยทุกๆ ฉาก  แต่ถึงอย่างนั้น  ก็ไม่ได้เข้าใจสัญลักษณ์เหล่านั้นชัดเจนมากมายเท่าใดนัก

หลังจากดู 1-13 จบไปแล้ว  เรามีคำถามในใจเกิดขึ้นมาว่า   จริงๆ แล้วผู้แต่งต้องการจะบอกว่า  ไททันกับกำแพง 2-3 ชั้นนี่มันคืออะไรในชีวิตจริงๆ ของมนุษย์กันแน่    จุดนี้เป็นเรื่องที่น่าคิดเอามากๆ มันเหมือนเป็นแกนกลางในการสื่อเพื่อสอนใจในเรื่องอะไรสักอย่างอย่างบอกไม่ถูก

ที่แน่ๆ เรารู้สึกเหมือนเนื้อหาของเรื่อง  มันคล้ายๆ FMA ก็ไม่ถึงกับเหมือนซะทีเดียว   แต่ช่วงที่ตัวเอกรู้และจำกุญแจได้  แล้วมุ่งมั่นจะไปตามความจริงที่ซ่อนอยู่ในลูกกุญแจดอกนั้น  มันทำให้เราคิดถึง FMA ขึ้นมานิดๆ

ตอนแรกก็ชอบเอเลนมากๆ เลยนะ   แต่ช่วงท้ายๆ ของตอนที่ 13 ล่าสุดมาเนี่ย  รู้สึกกรี๊ดแตกให้กับท่านหัวหน้ารีไวล์มากๆ เท่ห์บาดใจยังไงก็ไม่รู้บอกไม่ถูก  ( นี่สินะ  เหตุผลที่อยากดูตอนต่อไปแทบคลั่ง  เพราะมีลางสังหรณ์ว่า  เขาคงจะเริ่มมีบทบาทมากขึ้นนับตั้งแต่ตอนต่อจากนี้ไป  ทำไมบทรีไวล์ไม่ออกมาเร็วกว่านี้นะพ่อคุณทูนหัว )

ปล. ขอบคุณทุกท่าน  ที่แนะนำจนทำให้ได้รับชมในสิ่งดีๆ มีคุณภาพ   รู้สึกช่วงนี้จะอะไรให้ตื่นเต้นเสมอเลยนะ  เมื่อคืนระทึกใจกับไททัน  ตื่นนอนมาเที่ยงวัน   Psycho pass ก็พลันแถมข่าวดีพ่วงท้ายมาอีกระลอกแล้ว  เตรียมตัวต้อนรับ Season2 อย่างใจจดจ่อ  แต่ระหว่างนี้เราก็รอดู Attack on Titan กันไปก่อน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่