วันนี้ตอกกลับพนักงานที่ชอบดูถูกลูกค้า .. สะใจเบาๆ

กระทู้สนทนา
วันนี้พี่สาวเราเขาชวนไปซื้อของขวัญให้คุณแม่ค่ะ เพราะอีกสามวันจะเป็นวันเกิดท่านเรากับพี่ก็ว่างกันด้วย เลยพากันไปที่ห้างแห่งหนึ่ง เราก็เข้าไปที่ช็อปของแบรนด์หนึ่งค่ะพอดีคุณแม่ท่านชอบกระเป๋าของแบรนด์นี้มาก พอเข้าไปนะคะก็มีพนักงานหญิงคนหนึ่งเดินเข้ามาเพื่อจะบริการแต่หน้าเธอนี่แบบว่านอยด์มาก ไม่ยิ้มแย้ม เหมือนไม่อยากจะบริการเรากับพี่และทำท่าทางดูแคลนเบาๆ ถึงจะไม่ได้ออกทางสีหน้าชัดเจนแต่เราก็สังเกตได้ เธอคงเห็นว่าเรากับพี่ยังเด็กคงไม่มีปัญหาซื้อแน่นอนเพราะแบรนด์นี้ราคาไม่เบาทีเดียว พี่เราเขาก็เพิ่งอายุ 24 เราเองก็เพิ่งเรียนอยู่ปี 3 แต่งตัวก็เหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วๆไปไม่ได้หรูหราไฮโซอะไร แต่ใครแคร์ล่ะคะ

          เรากับพี่ก็ช่วยกันดูช่วยกันเลือกไปแต่ก็ยังไม่เจอแบบที่ถูกใจที่เหมาะกับคุณแม่ เลือกอยู่สักพักนึงเราได้ยินเสียงถอนหายใจดังพรื้ดเลยค่ะ คือแม่พนักงานเนี่ยคอยเดินตามพวกเราต้อยๆมาพักนึงแล้วแต่พวกเรายังเลือกไม่ได้นางคงจะเบื่อค่ะเลยแสดงกิริยาแบบนั้นออกมา พี่เราเขาไม่ชอบมากๆเลยหันไปบอกพนักงานคนนั้นว่า “ไม่ต้องเดินตามก็ได้นะคะ ถ้าอยากได้ความช่วยเหลือเดี๋ยวจะเรียกเอง” พี่เราปั้นหน้ายิ้มสุดๆพยายามไม่แสดงอารมณ์โกรธออกมา แล้วก็มาเลือกกระเป๋าต่อแต่พนักงานคนนั้นก็ยังเดินตามพวกเรามาเรื่อยๆ หน้าของเธอก็บึ้งไม่รับบุญเหมือนเดิม จนมาสะดุดตากับใบนึงพี่เราก็เลยบอกพนักงานคนนั้นว่าขอดูใบนี้หน่อย เธอก็หยิบมาให้พี่เราเค้าก็พลิกดูไปมาแล้วดูป้ายราคามันประมาณสองหมื่นนิดๆ เราก็เห็นว่าสวยดีแต่สีมันแรงไปหน่อยสำหรับจะให้คุณแม่เราบอกพี่ไปแบบนั้น พี่เราก็ยื่นคืนให้พนักงาน เชื่อไหมคะ เธอดึงกลับไปแบบว่าเหมือนกระชากเลยค่ะ ตอนนั้นพี่เรานี่เกือบจะปรี๊ดแตกแล้วแต่เราบีบแขนพี่ไว้ให้ใจเย็นๆ เราก็เลยบอกให้พนักงานหยิบกระเป๋าอีกแบบนึงที่สีซอฟท์ลงมาหน่อยมาให้ดู พนักงานพูดกับเราว่า “ใบนั้นน่ะเหรอ มันแพงกว่าใบนี้อีกนะคะน้อง” พูดด้วยน้ำเสียงเหยียดมากแล้วมองด้วยสายตาที่เราตีความหมายว่า ..จะมีปัญญาซื้อเหรอ.. เราคิดว่าเธอคงเห็นที่พี่เราดูราคากระเป๋าใบแรกแล้วส่งคืน เธอคงจะตีความหมายว่ามันแพงไปพี่เราเลยคืนให้ ไม่มีตังจะซื้อมั้งคะ
          
          หลังจากที่พนักงานพูดแบบนั้นนะคะ ปรอทพี่เราแตกไปแล้วค่ะพี่เราเลยใส่พนักงานไปว่า “แพงกว่าแล้วจะทำไมคะ ลูกค้าอยากดูนี่ดูไม่ได้เหรอมีมาตรฐานด้วยเหรอคะว่าลูกค้าคนนี้ดูกระเป๋าใบนี้ได้ ลูกค้าคนนี้ดูกระเป๋าใบนี้ไม่ได้ ไม่ทราบว่าที่นี่เค้าคัดพนักงานกันหรือเปล่าคะทำไมพนักงานถึงได้แสดงกิริยาถ่อยๆกับลูกค้าแบบนี้” พอพี่เราพูดพนักงานก็หน้าจ๋อยไปเลยค่ะ ตอนนั้นลูกค้าหันมามองกันทั้งร้าน แล้วพี่พนักงานอีกคนนึงก็รีบเดินเข้ามาห้ามทัพค่ะ เข้ามาพูดกับพี่เราเพราะสุดๆ บอกว่า “ใจเย็นๆนะคะคุณลูกค้า ไม่ทราบว่าคุณลูกค้าอยากชมใบไหนคะเดี๋ยวดิฉันจะหยิบมาให้” พี่เราก็เลยชี้ไปที่ใบเจ้าปัญหาแต่ไม่ให้พนักงานที่เข้ามาใหม่หยิบนะคะ บอกให้พนักงานคนเก่าที่พี่เราตอกกลับนั่นแหละค่ะเป็นคนหยิบ พี่เราพูดว่า “ช่วยหยิบให้หน่อยได้ไหมคะ คุณพนักงาน” คือพูดด้วยเสียงประชดประชันมาก พอจะนึกออกไหมคะ เรานี่แบบว่าอยากจะขำมากเลยแต่เกรงใจพนักงานคนนั้น เธอก็เลยหยิบมาให้ค่ะก้มหน้างุดๆไม่กล้าสบตาพี่เราเลย แล้วพี่เราก็ชี้ไปที่อีกใบที่พี่เรากะจะเอาอยู่แล้ว แล้วก็ชี้ไปอีกใบที่พี่บอกว่าจะซื้อให้เรา คือพี่เราชี้นิ้วสั่งๆเหมือนพวกนางร้ายในละครเลยค่ะ เราขำมากๆสงสารพนักงานก็สงสารนะคะหอบกระเป๋าเดินตามต้อยๆ แต่อีกใจนึงก็สะใจสุดๆ เรากับพี่อาจจะทำเกินไปนะคะ แต่นะจุดๆนั้นมันไม่ไหวจริง พนักงานคนนี้แย่มากๆอยากจะสั่งสอนหน่อยค่ะ

          พอจะจ่ายเงินพนักงานคนนั้นก็ถามว่าจ่ายด้วยบัตรหรือเงินสดคะ พี่เราสวนไม่รอให้เธอพูดจบเลยว่า “จ่ายสดค่ะ!” แล้วก็เปิดกระเป๋าตังหยิบเงินออกมาเป็นฟ่อนเลย ก่อนหน้านี้พวกเราไปกดเงินมาก่อนแล้วค่ะ รวมๆราคาแล้วก็เกือบห้าหมื่นพี่เราเค้ากดเงินมาห้าหมื่นพอดี พอจ่ายตังเสร็จก็เดินออกมาจากร้าน พอพ้นร้านปึ้บเรากับพี่หัวเราะออกมาแบบสุดๆไปเลย พี่เราบอกว่าตอนอยู่ในร้านเก๊กหน้านิ่งแบบตายเห็นท่าทางพนักงานหงอๆแล้วอยากขำแต่ก็ขำไม่ได้กลัวเก๊กหลุด แล้วบอกอีกว่าดีนะกดเงินมาพอดีไม่งั้นขายหน้าพนักงานนั่นแน่ๆ คือตอนแรกจะกดมาแค่สามหมื่นแต่พี่เราเค้าจะไปซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ด้วยเลยกดมาเผื่อ

          ที่จริงพี่เราเค้าไม่ใช่คนที่จะขี้วีนขี้เหวี่ยงแต่เค้าทำแบบนั้นเพราะอยากจะสั่งสอน อยากจะให้รู้ว่าถึงจะไม่ได้แต่งตัวดีเลิศเลอแต่ก็มีเงินจ่ายนะ ไม่อยากให้พวกเขาตัดสินคนแต่ที่ภายนอกอย่างเดียว

          ถ้าพี่พนักงานคนนั้นเล่นพันทิปแล้วบังเอิญเข้ามาอ่าน เราอยากบอกเลยนะคะว่าช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ด้วย เป็นพนักงานบริการคือต้องบริการทุกคนโดยเท่าเทียมกัน อย่าเลือกปฏิบัติแบบสองมาตรฐานนะคะ บางคนแต่งตัวมอซอแต่งตัวธรรมดาก็ใช่ว่าเค้าจะไม่มีเงิน บางคนแต่งตัวไฮโซไฮซ้อดูมีเงินแต่ใครจะรู้ว่าเค้าอาจจะมีแค่เปลือกนอกก็ได้ ยังไงก็ฝากไว้ด้วยนะคะ



ปล. บางท่านอาจจะคิดว่า โห..ทำไมต้องกดเงินไปตั้งครึ่งแสน เป็นฟ่อนๆเลย ซื้อของขนาดนี้ทำไมไม่รูดบัตรเครดิต
สารภาพเลย เรากับพี่โดนคุณพ่อยึดบัตรค่ะ 555555 โทษฐานรูดซื้อแบบไม่คิดไปหน่อย แหะๆ




ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านจนจบค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่