[Spoiled] ไขปริศนา Last Summer - ทำไมผี..ถึงกลับมา?

เราเองก็เพิ่งคิดบางเรื่องได้หลังดูจบนั่นแหละ บางเรื่องก็ค้างคาใจมาจนกระทั่งอ่านเจอกระทู้เพื่อนๆ ในนี้ เลยรวบรวมบางข้อสงสัย+สันนิษฐานส่วนตัวเข้าไปหาเหตุผลให้หนังซะเลย ใครดูมาแล้วลองมาแลกเปลี่ยนกันดูนะครับ

1.) สิงห์ชอบใครกันแน่ระหว่างมีนกับจอย?
- อันนี้ดูไม่ยาก ในองค์แรกตอนของสิงห์ สิงห์บอกรักจอยที่ริมทะเล สัญญาว่าจะอยู่ข้างกันตลอดไป / ในองค์ของจอย ติ่งแย่งมือถือจอยไปดูแล้วพบว่าจอยแชทกับสิงห์อยู่ / สุดท้ายตอนเฉลยทุกอย่างในช่วงขมวดจบเรื่อง จะเห็นว่า สิงห์ เจอจอยกับมีนที่โรงเรียนกวดวิชา แล้วเอามือถือจอยมากดเบอร์ตัวเองให้ไว้ + ยังมีฉากที่มีนบ่นกับจอยว่า นึกว่าสิงห์จะมาจีบเธอ(มีน) มากกว่าจีบจอยเสียอีก + ฉากบนสะพานลอย สิงห์โทรเข้าเบอร์มีนก็จริง แต่เพื่อขอคุยกับจอย2.) ความสัมพันธ์ของจอยกับมีนเป็นยังไง?
- เป็นเพื่อนรักที่แอบแข่งขันกันลึกๆ จริงๆ เราว่ามีนค่อนข้างจะวางตัวเองเหนือกว่าจอย ความที่จอยหัวอ่อนกว่าเลยยอมๆ ตามมีนง่าย เงื่อนไขที่สองคนนี้ให้ไว้ต่อกันคือ มีนจะคอยช่วยเหลือจอยเรื่องการเรียน+อยู่ข้างๆ กันไป แลกกับที่ จอย จะไม่มาชิงทุนจากมีนไป (ซึ่งพอมีคนผิดเงื่อนไข มันเลยเกิดปมใหม่ที่นำไปสู่ปัญหาระหว่างความสัมพันธ์ของคนคู่นี้) เราอาจนับรวมเรื่องสิงห์เข้าไปด้วย สิงห์เป็นหนุ่มหล่อที่เข้ามาเจอทั้งคู่พร้อมๆ กัน การเลือกจอย อาจทำให้มีนเสียความมั่นใจในตัวเองไม่น้อย (ฉากโทรศัพท์เข้าเครื่องมีนแต่ขอคุยกับจอยบนสะพานลอย + มีนตัดพ้อกับจอยว่า นึกว่าสิงห์จะชอบเธอเสียอีก) นำไปสู่การที่พอเพื่อนๆ หรือรุ่นน้องในโรงเรียนชื่นชมจอย ทำให้มีนค่อนข้างหงุดหงิด แม้กระทั่งจุดเล็กๆ อย่างอาจารย์เรียกทั้งคู่ว่า "จอย+มีน" เธอยังเคืองและตั้งคำถามว่าทำไมไม่เป็น "มีน+จอย"3.) อะไรทำให้จอยตาย?
- ยาที่ใส่ในเครื่องดื่ม? หอบหืด? เราคิดว่าสิ่งที่เป็นไปได้อย่างหนึ่งคือ การที่จอยไม่เคยดื่มเหล้า และเลือกดื่มครั้งแรก แม้จะเป็นเหล้ารัมเบาๆ แต่ก็เป็นตัวเร่งให้เกิดอาการได้ เช่นเดียวกับยานอนหลับที่มีฤทธิ์กดศูนย์ควบคุมการหายใจ ทำให้เกิดอาการได้อีก นอกจากนั้นอย่าลืมว่า 'บ้าน' ที่สิงห์พาเพื่อนๆ ไปพักรวมทั้งจอยด้วยนั้น เป็นบ้านพักตากอากาศที่ปิดมานาน อาจมีมุมอับชื้นซึ่งทำให้ผู้ป่วยหอบหืดเกิดอาการได้อีก

แต่นั่นคือตัวเร่งปฏิกิริยาให้เธอเกิดอาการเร็วขึ้น สำหรับเรา การที่เธอไม่ได้รับ 'เครื่องพ่นยา' นั่นต่างหาก ที่ทำให้เธอตายจริงๆ
4.) สิ่งที่ทุกคนเห็นคือผีจอยจริงๆ ใช่ไหม
- เราคิดว่าเป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้
ถ้าพิจารณาว่า การปรากฏตัวของผีจอยต่อหน้าแต่ละคนนั้นมีรูปลักษณ์และท่าทีต่างกันโดยสิ้นเชิง

กับสิงห์ - เธออาจผลุบๆ โผล่ๆ แต่ทุกครั้งที่เธอโผล่ขึ้น จะเป็นการยืนข้างเขา หรือประจันหน้าเขาเท่านั้น (ฉากที่สิงห์เห็นเธอในโทรศัพท์ คือเห็นเธออยู่ใกล้ๆ เขาเหมือน 'คู่รัก' ถ่ายรุปคู่กัน) กระทั่งครั้งสุดท้าย เธอกลับปรากฏตัวในสภาพที่สวยที่สุด สวยอย่างที่เขาเคยรัก ทั้งหมดนั้นก็เพื่อย้ำเตือนว่าไม่ให้เขาทิ้งเธอไป ฉะนั้นสิงห์จึงเข้าใจได้ถึงการตามติดตัวเขาของจอย ว่าเขาไม่ควรจะทิ้งเธอไปอีก...

กับมีน - เธอมาเพื่อแก้แค้น! อย่างน้อยๆ ก็เพื่อให้มีนสำนึกผิดในบาปที่ก่อขึ้นกับเพื่อนรักคนนี้ เราว่าสำหรับจอย สิ่งที่มีนทำน่าจะเป็นสิ่งที่เธอเจ็บปวดที่สุด สายสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนนั้นขาดสะบั้นลงไปแล้ว ฉะนั้นการหลอกหลอนของเธอกับมีนจึงเป็นไปเพื่อทวงถามหาความยุติธรรมแก่ตัวเอง เมื่อสุดท้ายมีนเลือกหนทางดังกล่าวเพื่อไถ่โทษ ก็เป็นอันว่าสิ่งที่มีนทำกับเธอถึงจุดสิ้นสุด ตรงจุดนั้นเราว่าจอยไม่ได้เป็นคนผลักดันให้มีนต้องทำ - แต่เป็นมีนเองต่างหากที่เห็นว่าสุดท้าย ถ้าทุกอย่างถูก 'เปิดเผย' ทุกสิ่งที่เธอฉกชิงไขว่คว้ามาจะสูญสลายไปกับตา เธอยอมไม่ได้ที่จะให้ใครต่อใครเห็นเธอในสภาพผู้พ่ายแพ้ ในมุมเรา ทางที่มีน 'เลือก' ทำให้เธอกลับมาเป็นผู้ 'ถูกกระทำ' อีกครั้ง ยกความผิดให้ผีจอยอีกหน

กับติ่ง - น้องชายแท้ๆ เราว่าสิ่งที่จอยทำเป็นการสั่งสอนติ่ง ในแบบพี่สาวสอนน้องชาย สอนให้เข็ดหลาบ ให้เติบโต ให้เห็นคุณค่าของคนอื่นเสียบ้าง แต่ขณะเดียวกันเธอก็ทนเห็นแม่คร่ำครวญถึงตัวเธอไม่ได้ จึงยอมปรากฏตัวให้แม่เห็นในแบบที่ - แม่ควรจะตัดใจจากเธอเสียที (ภายใต้ผ้าคลุมโปงสุดสยองนั่น) และขอให้จดจำเธอในภาพที่ดีๆ (ในทีวี-ในความทรงจำ เท่านั้นพอ) แต่เอาเข้าจริง ติ่งน้องชายเธออาจจะเปลี่ยนได้ แต่กับแม่เธอล่ะ ? เราไม่แน่ใจ...

ฉะนั้นเราว่า ผีจอยเหมือนด้านมืดของตัวละครทุกตัวในหนัง คือใครที่รู้สึกผิดบาป โกรธ เกลียด กลัว เธอมากเท่าไหร่ การปรากฏตัวของเธอก็ยิ่งรุนแรง น่าขนลุกขนผอง มากขึ้นเท่านั้น ตรงข้ามกับคนที่ยังรู้สึกดีต่อเธอ ถวิลหา คิดถึง เธอจะเลือกปรากฏตัวในสภาพที่อ่อนโยน ใกล้เคียงกับภาพความทรงจำเดิมของเขา/เธอคนนั้นมากที่สุด*** สุดท้ายเธออาจจะมีตัวตนเป็นผีจริงๆ หรือเป็นความผิดบาปในใจที่ทำให้คนผิดมโนฯ ไปเองกันหมดก็ได้ อย่าลืมว่ากว่า 'แม่' จะเห็นผีจอยก็เมื่อเริ่มรู้สึกตัวบางอย่างว่าเธออาจทำอะไร 'ผิด' กับจอยไป จากคำพูดของติ่งที่ว่า 'แม่ทำแบบนี้เหมือนตอนทำกับพี่จอยเลย พี่จอยเลยหนีแม่ไปไง เพราะก่อนหน้านั้นแม่แทบไม่รู้สึกว่าผีจอยมีตัวตน หรือแทบไม่รู้สึกว่าสิ่งที่เธอทำมันผิด - ฉะนั้นผีจอยเลยเหมือนไม่มีตัวตนสำหรับเธอ จนกระทั่งเธอ 'รู้สึก' ขึ้นมาบ้างนั่นแหละ


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่