ปัญหาเพื่อนบ้านเสียงดัง ไม่เกรงใจ ใครมีวิธีแก้บ้างไหม นอกจากทำใจ

บ้านข้าพเจ้ามีลูกอ่อนและอยู่โครงการหมู่บ้านในตัวเมือง แต่มีเพื่อนบ้านที่ชอบคุยกันเสียงดังเอะอะโวยวาย ไม่เกรงใจ คุยกันอย่างกับทะเลาะ เปนทั้งครอบครัวเปนทุกคน คุยกันโวยวายไปหมด (เปนกริยาเหมือนพวกบ้านนอกเข้ากรุง บ้านนอกที่มาอาศัยในเมือง) **ต้องขอโทษทุกท่านที่เปนคนต่างจังหวัดทุกคน ข้าพเจ้า จงใวว่าเฉพาะคนกลุ่มนี้เท่านั้น บ้านนี้เค้าอยู่กัน 2 ครอบครัว ทั้งเด้กโตเด็กเล็กคนโตคนหนุ่มคนแก่ โวยวายทั้งบ้าน เวลาตกเย็นก้อชอบมานั้งหน้าบ้านคุยกัน อันนี้เข้าใจ แต่ไม่มีความเกรงใจ มันเสียงดังมาก บ้านมันติดกันอยู่ตรงกันข้ามกัน แล้วเสียงมันจะไปไหน  บางครั้งก้อเปิดเพลงในรถเสียงดังเหมือนพวกวัยรุ่นสลัม  เค้าก้อรู้ว่าบ้านเรามีเด็กอ่อน ไม่เคยสำนึกจริงๆ มันคงเปนสันดานและกำพืดจริงๆ บางครั้งเรามองไปตอนที่เค้าเสียงดัง ก็เหมือนจะรับรู้นะว่าเราไม่พอใจ บางครั้งจากความรู้สึกเหมือน เค้าประชดเราก้อมี บางครั้งพอเค้ามาเราก้อรีบปิดบ้าน บางทีเค้าเหนพอดี เหมือนคงรู้แล่ะว่าเราไม่ชอบ บางทีประชดตอนเลย เปิดเพลงดัง เอาเครื่องตัดหญ้ามาตัดให้เสียงดังๆมันเริ่มมืดแล้วด้วย ทั้งๆมีเวลาตั้งนานไม่ตัด  บ้านอื่นไม่มีปัญหาเลย มีหลังนี้หลังเดียว ที่รู้สึก เปนคนบ้านนอกจริงๆ(เพราะรู้มาว่ามาจาก ที่ที่ชนบทจริงๆ) ** ย้ำอีกครั้งว่า ไม่ได้กล่าวรวมคนต่างถิ่นทั้งหมด เฉพาะกลุ่มคนที่ข้าพเจ้าเจอเท่านั้น ** ไม่เข้าใจ อุส่าออกมาจากหอพักเก็บเงินมาซ์้อบ้านในเมืองในหมู่บ้านที่ดูมีหน้ามีตาทางสังคม แต่ต้องกลับมาเจอ คนสันดานแบบนี้ ข้างบ้านข้าพเจ้าก้อไม่ชอบเหมือนกัน เค้าปิดบ้านทั้งวัน และไม่เคยไปสุงสิงกับบ้านนี้หรือทำตัวอยากรู้จักบ้านนี้เลย มีวิธีไหนบ้างไหมที่ จะให้คนพวกนี้รู้ตัวว่า เค้าทำความเดือดร้อนด้วย มลภาวะจากเสียงรบกวนผู้อื่น จริงอยู่เค้าเสียงดังในบ้านที่บ้านเค้า แต่มันดังจนรบกวนคนอื่นเน้ย มันน่าไหม ข้าพเจ้าไม่อยากลดตัวไปคุยหรือไปเจรจากับบ้านหลังนั้น เชื่อได้เลย ถ้าไปคุย ไม่จบแน่ เผลอๆมีประชดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยังไง เค้าก้อต้องบอกว่า บ้านเค้าเค้าจะทำไรก้อได้ แน่นอน .......เคยคิดอยากเอาปืนมายิงขู่ขึ้นฟ้านะ แต่ไม่อยากทำสันดานแบบนั้น เราเปนผู้ดีพอ..ช่วยหน่อยใครมีวิธีบ้าง....เริ่มทนไม่ไหว
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 29
ปัญหาเสียงดังรบกวนมีทั้งเพื่อนบ้านเเละที่เป็นร้านอาหาร ร้านเหล้า ผมรวบรวมคำตอบกระทู้ต่าง ๆ ทั้งเว็บนี้เเละเว็บอื่น ที่ไม่ได้ช่วยเเก้ปัญหาเน้นสะใจ ซักเเต่ว่าได้ตอบมาดังนี้ครับ

- ทำปืนไปยิง เอาระเบิดไปขว้าง  (คือทำไปเพื่อไรครับชีวิตเรายังมีอนาคต มีพ่อ เเม่ ลูกเมีย ต้องเลี้ยงดู เเก้ปัญหาเเบบนี้คิดสั้นไปครับ)
- เอาหินขว้างกระจก ขว้างหลังคา  (ถ้าเขาเอาเรื่องมาเราผิดนะครับต้องชดใช้ เเถมถ้าเขาขว้างบ้านเรากลับของเราก็เสียหายอีก)
- พูดคุยบอกเขาดี ๆ ว่าเสียงดัง (ครับคนประเภทคุยบอกเเล้วลดเสียงลงมีน้อยครับ คนพวกนี้ถ้ามันมีจิตสำนึกมันก็ไม่เปิดตั้งเเต่เเรกเเล้วครับ บอกดี ๆ   มันไม่ง่ายขนาดนั้นหรอกครับ  นอกจากคนเปิดเป็นเด็กเราไปบอกพ่อเเม่เขาที่มีจิตสำนึกอันนี้พอได้ เเต่ที่เห็นยากครับบอกดี ๆ เเล้วฟัง)
- เปิดเพลงเสียงดังเเข่งไปเลย (ครับเพื่ออะไรเราเปิดดังมันก็ไม่ได้เเคร์อยู่เเล้ว มันก็เปิดของมันฟังไปหรือเมาไป เราดิเจอเสียงดังสองเท่า)
- เเจ้งตำรวจ เเจ้งกรรมการหมู่บ้าน เเจ้งเทศบาลหรือสำนักงานเขต (ครับเเจ้งเเล้วมาบ้างไม่มาบ้าง ส่วนตำรวจต้องไปเเจ้งความเองที่โรงพักครับ ห่างไปกี่กิโลดึกเเค่ไหนก็ต้องไปเเจ้งเองถึงมาครับ โทรไปไม่มา ถึงมาก็ทำไรไม่ได้เข้าบ้านพวกมันไม่ได้ไม่มีหมายศาลถือว่าบุกรุกอีก ส่วนกรรมการหมู่บ้านหรือเจ้าหน้าที่สำนักงานเทศบาล ก็ออกเเนวประณีประนอม มาตรวจทีบางทีจังหวะมันไม่มีเสียงดังอีก  เเจ้งเเล้วไม่ได้ช่วยไรอย่างมากเเค่เเจ้งเตือนให้   ถ้าจะปรับก็ปรับ 100 บาท)
- ย้ายบ้านหนี  หรือ ทำใจ  (ต้องทนไปอีกกี่สิบปีครับ  ย้ายไปที่อื่นถ้าเจอเเบบเดิมอีกทำไง)

ทางที่พอจะเเก้ปัญหาได้ยั่งยืน  ถ้าทำกันจริง ๆ นะครับควรรวมตัวกันผลักดันกฏหมาย เเก้ไขกฏหมายเดิมให้ไม่มีช่องโหว่และเอื้อต่อการบังคับใช้จริงครับ เเบบต่างประเทศเขาทำจริงจังก็ทำได้ครับ
อาจเป็นพรบ. ว่าด้วยสิทธิในที่พักอาศัยส่วนบุคคล  คลุมทั้งเรื่องเสียงดังรบกวน (ทั้งเปิดเพลง ตั้งวงเหล้า เลี้ยงสัตว์จำนวนมาก ประกอบกิจการส่งเสียงดัง) กลิ่นรบกวน ฯลฯ
เเนวคิดหลัก
   ประชาชนทุกคนมีสิทธิในการกระทำการใด ๆ  ในที่พักอาศัยของตนได้อย่างเสรี  เเต่ต้องไม่ผิดต่อกฏหมายเเละไม่ก่อให้เกิดการละเมิดด้านเสียง กลิ่น ฯลฯ อันทำให้เกิดความเดือดร้อน รำคาญ รบกวนต่อผู้อื่น

สิ่งที่ต้องแก้ในภาพรวม
1 รวมข้อกฏหมายให้มาอยู่ในฉบับเดียวเพราะปัจจุบันกระจัดกระจายไปอยู่ในกฏหมายหลายฉบับ ทำให้สับสนในการบังคับใช้
2 ต้องไม่เป็นกฏเทศบาลหรือองค์การปกครองท้องถิ่นครับ เพราะ มันเเก้ง่ายอีกทั้งคนบังคับใช้ก็กลัวเสียคะเเนนเสียง อย่างพวกกินเหล้าเสียงดังก็มีหลายคนที่เป็นคนหาเสียงให้สมาชิกเทศบาลก็มี  ต้องเป็นกฏหมายระดับประเทศเท่านั้นครับจะได้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เเละจริงจังในการบังคับใช้

ที่ต้องเเก้ (เฉพาะส่วนของเสียงดัง)
1 ส่งเสียงรบกวนผิดโดยไม่จำกัดเวลา  ปัจจุบันเอาเเน่นอนไม่ได้บางทีเเจ้งตำรวจบอกต้องรอหลังเที่ยงคืนถึงผิด คือ ถ้ามีลูกต้องอ่านหนังสือ นี่ไม่ต้องอ่านไม่ต้องนอนเลยใช่ไหมต้องรอหลังเที่ยงคืน  (ควรปรับอย่างน้อยก็ไม่ต้องดึกถึงเที่ยงคืนซักสี่ทุ่มก็ควรเลิกเปิดเพลง ตั้งวงเหล้าได้เเล้ว)
2 ค่าปรับ 100 บาท เปลี่ยนเป็น 2000 สำหรับครั้งเเรก (ถ้ามีการกระทำซ้ำอีก เพิ่มเรื่อย ๆ ได้ไหม)
3 นิยามคำว่าเสียงดังรบกวนให้ชัดเจน  บางทีเปิดดังจนกระจกสั่นเจ้าหน้าที่บอกไม่ผิดเพราะใช้ พรบ สุขภาพวัด คือต้องเปิดระดับเกิน xx เดซิเบล ซึ่งจะทำให้เเก้วหูเสื่อมถึงผิด (คือถ้างั้นพวกมันไม่ผิดหรอกครับเกณฑ์วัดเเบบนั้นใช้วัดเรื่องไม่ให้เเก้วหูเสื่อม เเต่นี่คือมันดังจนรบกวนนอนไม่ได้ อ่านหนังสือไม่ได้ เเต่มันไม่ดังขนาดเเก้วหูร้าวหรอกครับ เปลี่ยนเกณฑ์วัดใหม่ให้ลดลงระดับที่เอาผิดพวกมันได้)
4 เเก้กฏหมายคุ้มครองเจ้าหน้าที่ด้วย ถ้ามีผู้เเจ้งความ เเม้ไม่มีหมายศาลก็มีสิทธิเข้าไปเตือนบ้านพวกมันได้โดยไม่ถือว่าบุกรุก
5 วางกระบวนการรับเเจ้งความ การตรวจสอบ การบังคับใช้ให้สามารถบังคับใช้ได้จริง โดยเจ้าหน้าที่ไม่มีสิทธิมาตัดสินเองว่าอลุ่มอล่วย ไม่ทำอะไร
ุ  เช่น มีสิทธิร้องขอคำสั่งศาลห้ามเสียงดังอีก ถ้าดังอีกเราเอาใบคำสั่งศาลนั้นไปเเจ้งความโรงพัก เเล้วพาเจ้าหน้าที่มาฟังที่บ้านเราเพื่อเป็นพยานว่ามันเสียงดังจริง เเล้วไม่จำเป็นต้องเเจ้งเตือนพวกมันอีก (ปล่อยให้พวกมันเปิดต่อให้เมาต่อไป) รอเช้าก็เราเอาหนังสือยืนยันจากเจ้าหน้าที่พยานไปเเละคลิปหลักฐานยื่นศาลว่าพวกมันละเมิด ได้เลย ศาลก็มีการลงโทษให้หนัก ฯลฯ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่