[CR] +**+ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ .... หมี่กะทิแบบโบราณค่ะ +**+


สวัสดีวันหยุดค่ะ   พบกันอีกเช่นเคยกับเมนูหมี่กะทิแบบโบราณนะคะ
ปัจจุบันเรามักจะเห็นแต่หมี่ผัดสีแดง ๆ  โรยด้วยไข่ฝอยกับถั่วงอกและกุยช่ายดิบ  ซึ่งไม่อร่อยอีกต่างหาก
วันนี้ก็เลยชวนเข้าครัว ทำหมี่กะทิทานกันนะคะ   








ส่วนผสม

เส้นหมี่แห้ง
หัวกะทิ
กุ้งสับหยาบ
เต้าหู้ขาว
เต้าเจี้ยวขาวโขลกหยาบ
หอมแดงซอย
น้ำมะขาม  
น้ำตาลปี๊บ
เกลือ
ถั่วงอก
ซอสมะเขือเทศ
ใบกุ้ยช่าย
ไข่ไก่
พริกชี้ฟ้าแดง และผักชีสำหรับโรยหน้า







วิธีทำ

แช่เส้นหมี่ในน้ำสักครู่พอเส้นนิ่ม   เอาขึ้นในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ








เทกะทิใส่กระทะ  ใส่ซอสมะเขือลงไปเล็กน้อยเพื่อช่วยให้ออกสีค่ะ  คนผสมให้เข้ากัน
ใส่เส้นหมี่ลงไปผัดให้เข้ากัน  ผัดแบบสงเส้นขึ้นมานะคะ เส้นจะได้ไม่ขาดค่ะ
เสร็จแล้วตักใส่ชามพักไว้ก่อนค่ะ








ทำไข่ฝอยเตรียมไว้ค่ะ  โดยตั้งกระทะน้ำมันเล็กน้อยไม่ต้องร้อนมาก
ตีไข่ใส่ลงไปแล้วกรอกให้เป็นแผ่นบางค่ะ   พอสุกตักขึ้นหั่นฝอยเตรียมไว้ค่ะ








เอากะทิใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง  ใส่หอมแดง  คนเรื่อย ๆ จนสุกมีกลิ่นหอม
ใส่เต้าเจี้ยวขาว  เต้าหู้  กุ้งสด   ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ชิมรสให้ถูกใจ
(ขั้นตอนนี้ถ้ามีมันกุ้งใส่ลงไปด้วยก็จะได้กะทิที่สีสวยงามค่ะ)








เสร็จเรียบร้อย  ตักใส่ถ้วยค่ะ โรยหน้าด้วยผักชีเพื่อความงามสักเล็กน้อย














ถ้าไม่ชอบกุยช่ายและถั่วงอกดิบ ก็ใส่ลงไปผัดกับเส้นสักหน่อย   โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง








เสร็จแล้วก็ตักใส่ชาม  โรยหน้าด้วยไข่ฝอยที่เตรียมไว้ค่ะ








เสิร์ฟคู่กันเลยนะคะ








จะแนมด้วยถั่วงอกดิบ บีบมะนาวหรือโรยพริกป่นเพิ่มก็ตามชอบเลยค่ะ








ลากันไปด้วยภาพนี้ค่ะ   ขอให้อิ่มอร่อยทุกท่านนะคะ






สุขสันต์วันหยุดนะคะ  แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ





ชื่อสินค้า:   หมี่กะทิแบบโบราณ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่