[CR] ~*~ พาเที่ยว MOCA : Museum of Contemporary Art ~*~

วันนี้มาแนะนำพิพิธภัณฑ์น้องใหม่ ที่เปิดมาร่วมหนึ่งปีค่ะ  ^^

MOCA: Museum of Contemporary Art
พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย
Venue: วิภาวดีรังสิต เลยแยกงามวงศ์วานเล็กน้อย อยู่ด้านซ้ายมือ
ถ้ามาแบบเราคือขึ้นทางด่วนไปทางแจ้งวัฒนะ ลงทางออกงามวงศ์วานอันที่สอง  พอเข้าเส้นงามวงศ์วานก็ขับตรงไปเรื่อยๆ  ขึ้นสะพานข้ามแยกที่มีเดอะมอลล์งามวงศ์วานไปก่อน  แล้วเลี้ยวซ้ายก่อนถึงทางรถไฟ  เพื่อเข้าเส้นถนนเล็กขนานวิภาวดีรังสติค่ะ  
Opening Time: 10.00-18.00 ปิดวันจันทร์
Parking: มี  ใต้อาคาร  
Admission Fee: ผู้ใหญ่ 180 บาท  เด็ก/นักศึกษา(ป.ตรีลงไป) 80 บาท  และมีบัตรแพจเกจผู้ใหญ๋หนึ่งพาเด็กเข้าหนึ่ง 180 บาท ฯลฯ

Comment: โดยส่วนตัวชอบและปลื้ม  คิดว่าทำดีกว่าพิพิธภัณฑ์ศิลปะกรุงเทพฯที่อยู่ตรงแยกตรงข้ามมาบุญครองซะอีก   เหมือนเคยอ่านเจอว่าคุณเจ้าของ(เจ้าสัว Dtac)เค้าไปเที่ยวละชมมิวเซี่ยมเมืองนอกแล้วชมชอบ  ซึ่งเห็นชัดได้เลยว่าได้หยิบเอาประสบการณ์ข้อมูลที่เก็บเกี่ยวระหว่างการเดินทางมาลงกับมิวเซี่ยมแห่งนี้   โดยส่วนตัวว่ามันเหมือนมิวเซี่ยมเมืองนอกมากเลย

ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสง ที่มีช่องแสงให้แสงธรรมชาติเข้ามา   มีการใส่ไฟซ่อนในเพดาน เพื่อให้แสงกับงานศิลปะอย่างธรรมชาติจากด้านบน  ไม่ใช่ใช้สปอร์ตไลต์ส่องตรงไปที่ภาพซึ่งอาจทำให้ภาพเสียหายได้ (มีบางมิวเซี่ยมทำแบบนี้ ไปดูแล้วงง ว่าไม่เสียดายภาพกันเหรอ ภาพออกจะหลายร้อยปี - -'')  การจ้างเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ curator จำนวนมากในทุกๆชั้น  และมีความรู้ที่จะอธิบายภาพได้ โดยเฉพาะห้องแสดงภาพชุดล่องไพร ขุนช้างขุนแผน   (อันนี้เป็นส่วนที่สร้างความประทับใจนะคะ   อย่างเวลาไปมิวเซี่ยมนอก  นอกจากจะถามถึงพิกัดของชิ้นงานกับจนท.ได้แล้ว เค้ายังอธิบายให้ความรู้ข้อมูลได้ด้วย)  การวางแพลนเส้นทางให้ชมงานศิลปะ  มีลูกศรกับจนท.บอกกำกับ  คงต้องแพลนมาตั้งแต่สร้างเลยว่าเส้นทางการเดินควรจะยังไง  การใส่ใจแบบซ่อนลิฟท์ไว้ที่ชั้น 5 เพื่อที่ชมภาพครบถ้วนแล้วก็ลงลิฟท์ลงมาได้   ไม่ต้องลงบันไดมาสำหรับคนขี้เกียจ(แบบเรา แหะๆ)  รวมถึงชิ้นงานที่มีหลายอันที่สวยและน่าสนใจ  ปกติเราไม่ได้ชมชอบ comtemporary art เท่าไหร่  ถ้าใครเคยอ่านรีวิวเก่าๆจะรู้ว่าเราบ้าของเก่าแก่ แต่มามิวเซี่ยมนี้ก็มีจุดให้เพลินและนึกชอบค่ะ  

ชั้นล่างเป็นคอฟฟี่ช้อป Cafe du Musee ติดริมกระจกให้แสงธรรมชาติเข้ามาเต็มที่  มีส่วน outdoor ด้วย    เราติว่ามันไกลบ้านเราไปหน่อย ไม่งั้นเป็นที่ๆน่ามานั่งชิลอีกที่เลย  

เราว่ามิวเซี่ยมที่ดีนอกจากมีชิ้นงานดีแล้วตัวมันเองก็ควรเป็น  state of art ในตัวด้วย  มีมุมสวยๆของตัวมันเองอยู่  และที่นี่ก็มีค่ะ  
อยากให้เมืองไทยมีมิวเซี่ยมเยอะๆ  อย่างที่ท่านอาจารย์ศิลป์ พีระศรีกล่าวไว้ว่า "ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น"


ตามสไตล์เรา คือเน้นลงรูปนะค้า ^^

*แผ่นที่ผิดนะคะ แป่ว   เพิ่งลองใช้ครั้งแรก  มันเลยเลื่อนตำแหน่ง   เปิดดูจากในเว็บเค้าเลยดีกว่า
http://www.mocabangkok.com/museum/web/th/home.htmชื่อสินค้า:   พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่