ปัญหาว่าที่แม่สามี ที่อยู่ด้วยกันไม่ได้

เริ่มเลยนะค่ะ...

คบผู้ชายอยู่คนหนึ่ง เป็นครอบครัวคนจีน  มีพี่น้อง 3 คน เป็นลูกชายคนโต แม่เค้าเป็นคนเจ้าระเบียบ เป็นแม่บ้าน จะคอยดูแลทุกคนในบ้าน งานบ้าน งานเรือน ทำหมด หน้าตาของแม่เค้า ก็ให้นึกถึงเจ้คนจีน ที่ชอบแต่งหน้าจัด ๆ ปากร้าย ๆ (ใส่ร้ายไปเปล่าเนี้ย) เห็นว่าปัจจุบันไปทำงานเพื่อสังคม (ผู้สูงอายุ) พื้นฐานครอบครัวของเค้าก็ค่อนข้างดี ครอบครัวเค้าจะสนับสนุนให้ลูกเรียนอย่างเดียว ไม่ต้องทำอะไรเลย นอกจาก เรียน กิน นอน โดยจะมีแม่เค้า และมีแม่บ้าน เป็นคนทำงานบ้าน ดูแลความเป็นระเบียบในบ้านแทนหมด (ตัวแฟนเองก็ทำอะไรไม่เป็น ทำแต่งาน หาแต่เงิน ได้แต่ก็โอเคค่ะ)

เราได้คุยกันว่าจะซื้อบ้าน แล้วค่อยแต่งงาน และมาอยู่ด้วยกัน แต่พอถึงเวลา ซื้อบ้านเสร็จ ก็คิดว่าจะแต่งงาน แต่เค้าก็ว่ายังไม่พร้อม ขอเวลาเก็บเงินอีกสักหน่อย (ทำธุรกิจส่วนตัว ยังไม่ค่อยอยู่ตัวเท่าไหร่) ซึ่งปัจจุบันเค้าเลยได้แค่ไป ๆ มา ๆ หาเราที่บ้าน โดยไม่ได้อยู่ด้วยกัน

ล่าสุดเราได้มีโอกาสคุยกัน เค้าก็เริ่มเล่าเรื่องแม่เค้าให้ฟัง ว่าแม่เค้าเป็นคนที่ใครก็อยู่ด้วยได้ยาก ค่อนข้างที่จะจู้จี้ขี้บ่น  เจ้าระเบียบ ฯลฯ ขนาดที่ว่าน้องสะใภ้เข้ามาอยู่บ้านได้ไม่ถึงอาทิตย์ ก็ต้องรีบเก็บเสื้อผ้า ย้ายไปอยู่ที่อื่น  เหตุก็คือ น้องสะใภ้เค้าท้อง ทำอะไรไม่ค่อยไหว ร่างกายมันจะนอนอย่างเดียว (ใครเคยท้องคงน่าจะรู้เนอะ) แต่แม่เค้าก็จะบ่น ประชด ว่าน้องสะใภ้ ว่าขี้เกียจ ตื่นสาย วัน ๆ ไม่ทำอะไร  ไม่ยอมมาช่วยทำอะไรเลย งานบ้าน งานครัว ไม่คิดจะเคยจับ ... @#$@^$$$%@#$%... อีกมากมาย (แว่ว ๆ ว่าแม่เค้าไม่ชอบสะใภ้คนไทย เค้าว่าขี้เกียจ) ทั้ง ๆ ที่ก็รู้ว่าน้องเค้าท้อง แม่เค้าก็น่าจะเข้าใจ แต่ก็เหมือนไม่เข้าใจ

คราวนี้ มาถึงตัวเรา เค้าก็ถามว่าพร้อมไหม... พร้อม?? พร้อมอะไรอะ?? คือหากจะต้องเข้าไปอยู่บ้านเค้า...เราพร้อมไหม...อ้าว..ไหนบอกว่าแต่งงานแล้วจะออกมาอยู่ด้วยกันไง..แล้วบ้านอะ..ที่ซื้อไว้จะทำไง...เค้าก็เริ่มบอกว่า..แม่เค้าไม่อยากให้ออกไปอยู่ข้างนอก น้องชายเค้าก็หนีไปอยู่ข้างนอกแล้ว จะปล่อยให้แม่และน้องสาว อยู่กันลำพังเหรอ?? ถ้ายังคิดจะออกไปอยู่ข้างนอก ก็ไม่ต้องแต่ง ยังไงแม่ก็ไม่ยอม O..o ซึ่งแฟนเราเค้าก็ค่อนข้างที่จะรักแม่ ห่วงน้อง ด้วยความที่เค้าพี่ชายคนโต รับผิดชอบครอบครัวมาโดยตลอด (ตั้งแต่พ่อเค้าเสีย) ...พอโดนคำนี้เข้าไป...เค้าก็ไม่กล้าบอกเรา...เพราะโดยนิสัยแล้วเค้ารู้แน่นอนว่า...ถ้าเอาเราเข้าไปอยู่ที่บ้านเค้า..อยู่ไม่ได้แน่นอน..

เออ...ขอบอกก่อนนะค่ะ ว่าด้วยนิสัยตัวเอง เป็นลูกสาวคนเล็กของครอบครัว พ่อ แม่ ค่อนข้างจะตามใจ ตอนสมัยเรียน ก็ไม่ค่อยได้ทำอะไร เรียนอย่างเดียว เหมือนบ้านเค้า  มีคนทำให้ตลอด พอเรียนจบ ก็ทำแต่ทำงาน สังคมไปเรื่อย สำหรับเรื่องทำงานบ้านพอสู้ไหว แต่เรื่องงานครัวเนี่ย.. ให้ไปปีนหน้าผา ยังง่ายกว่าอีกค่ะ นอนดึกบ้าง ตื่นสายบ้าง แล้วแต่ร่างจะอำนวย วัน ๆ ก็ทำงาน กว่าจะเข้าบ้านก็โน้น 2-3 ทุ่ม แล้วก็มีเพื่อนค่อนข้างเยอะ วันไหนปิดงานลูกค้าได้ หรือวันไหนอยากผ่อนคลาย ก็จะมีออกไปกินข้างนอกบ้าง  ซึ่งแฟนเรา เค้าก็เข้าใจดี เพราะเค้าก็ทำงานหนักเหมือนเรา และมีพาลูกค้าไปกิน เที่ยวบ้าง โดยเรา 2 คน ยอมรับกันและกันได้ แต่..

ถ้าหากให้ย้ายเข้าไปอยู่บ้านเดียวกันกับแม่เค้า ตรึกตรองดูแนวโน้มว่า ปัญหามันต้องเกิดแน่นอน บ้านหลังนั้นมันจะกลายเป็นนรกบนดินกันเลยทีเดียว คงจะต้องมีเสียงด่า ว่า กันทั้งวัน สุดท้ายคนที่น่าสงสารก็คือ แฟนของเรา... ซึ่งเค้าก็คงลำบากใจ..พอจะนึกภาพออกไหมค่ะ

แล้วเราจะทำยังไงดี อยากแต่งงานนะค่ะ  ก็ลองคิดดูอยู่ค่ะว่าจะปรับตัว ลองเข้าไปอยู่ แต่ก็กลัว

ใครมีประสบการณ์แนวนี้บ้างอะค่ะ ในกรณีที่ต้องตัดสินใจเข้าไปอยู่กับที่บ้านเค้าจริง ๆ จะเกิดอะไรขึ้น แล้วจะมีวิธีการหลบเลี่ยงยังไง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่