ม็อบชาวนาขีดเส้น 7 วัน
ต้องหมื่นห้า
“ปู” กรรเชียง-ไม่กล้ารับปาก
โยนเข้ากขช.ทบทวนศุกร์นี้
ชูจัดโซนนิ่งเปิดรับจำนำข้าว
รบ.ร่นจัดฉากค้นโกดัง 27 มิ.ย.
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25 มิถุนายน กลุ่มชาวนาจาก 3 สมาคมกว่า 500 คน นำโดย นายภูติ ศรีสมุทรนาค นายกสมาคมค้าส่งเสริมชาวนาไทย นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย และนายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย รวมตัวชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ขอให้ทบทวนมติของคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.)ที่ปรับลดราคารับจำนำข้าวเปลือกโครงการรับจำนำข้าวจากตันละ 15,000บาท เหลือตันละ 12,000 บาท
ม็อบชาวนาขีดเส้น7วันต้องหมื่นห้า
โดยนายประสิทธิ์ กล่าวว่า หลัง กขช. ประกาศลดราคารับจำนำข้าว เราได้ไปพิจารณาแล้วว่าราคาที่ปรับลดนั้น เป็นราคาที่หมิ่นเหม่จะขาดทุนได้ จึงมายื่นข้อเรียกร้อง 2 ข้อคือ 1.ขอให้รัฐบาลยืนยันหลักการรับจำนำราคาข้าวที่ 15,000 บาทต่อตันเหมือนเดิม 2.ให้เปลี่ยนคำว่ารับจำนำเป็นคำว่าโควต้า 500,000 บาทต่อครัวเรือน ซึ่งเรารับได้
“ดังนั้น อยากให้รัฐบาลคงราคารับจำนำข้าวที่ตันละ 15,000 บาท เพื่อช่วยเหลือชาวนาต่อไปก่อนระยะหนึ่ง จึงอยากให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน กขช.พิจารณาช่วยเหลือด้วย โดยกลุ่มชาวนาจะรอฟังคำตอบจากนายกรัฐมนตรีภายในเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ยื่นหนังสือนี้ หากไม่มีคำตอบที่ชัดเจน จะหารือถึงการกำหนดมาตรการกดดันรัฐบาลต่อไป ยืนยันว่า ทุกคนที่มาวันนี้ไม่มีอะไรแอบแฝง”นายประสิทธิ์ กล่าว
“วราเทพ-บุญทรง”รับหนังสือ
ขณะที่บรรยากาศ บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า กลุ่มม็อบชาวนาอีกส่วนหนึ่งยังปักหลักรอชาวนาที่เดินทางมาจากทั่วประเทศและฟังคำตอบจากแกนนำชาวนาอย่างสงบ บริเวณเดียวกัน มีกลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจนายกฯเช่นกัน
ต่อมาเวลา 10.00 น.นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (รมว.พาณิชย์) และนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ลงมารับหนังสือข้อเรียกร้อง โดยให้ตัวแทนกลุ่มชาวนาเข้ามายื่นหนังสือภายในทำเนียบฯเท่านั้น แต่ไม่ให้กลุ่มชาวนาที่มาให้กำลังใจรออยู่ด้านนอก
โยนเข้ากขช.ทบทวนจำนำศุกร์นี้
ภายหลังรับหนังสือ นายบุญทรงเปิดเผยว่า ตนรับปากจะนำข้อเสนอของชาวนาที่ให้ทบทวนมติราคาจำนำข้าวกลับมาใช้ราคาที่ 15,000 บาทต่อตันเข้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนเสนอที่ประชุม กขช.พิจารณาในวันที่ 28 มิถุนายน และพยายามจะให้ได้ข้อยุติเร็วที่สุด เพื่อให้ทันกรอบระยะเวลาที่กลุ่มผู้ชุมนุมยืนข้อเรียกร้องมา จากนั้นถึงจะนำเข้าที่ประชุมครม.ได้ ส่วนความเป็นไปได้ที่จะทบทวนราคารับจำนำข้าวตามข้อเสนอของชาวนานั้น คงต้องเอาข้อมูลไปปรึกษาหารือกัน จะพยายามทำให้ดีที่สุด
“วราเทพ”โบ้ยต้องออกเป็นมติ
ด้านนายนายวราเทพกล่าวว่า ต้องดูว่ารมว.พาณิชย์จะนำเรื่องเข้าที่ประชุม กขช.เพื่อขอมติเมื่อไหร่ ส่วนที่ชาวนาระบุให้เวลา 7 วันถ้าไม่มีความชัดเจนจะกลับมาอีกครั้งนั้น ตนคิดว่า รัฐบาลรับข้อเสนอและปัญหาที่ชาวนามาแสดงออกให้เห็น รัฐบาลคงจะต้องนำไปพิจารณา ส่วนจะทันหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่กระทรวงพาณิชย์และกขช. ขอให้ใจเย็นก่อน
เมื่อถามย้ำว่า เพียงแต่รับพิจารณาแต่ไม่ได้รับปากจะกลับไปใช้ราคารับจำนำที่ 15,000 บาทต่อตันเช่นเดิม นายวราเทพกล่าวว่า ต้องเป็นมติของ กขช. ทั้งนี้ ข้อเสนอของชาวนาไม่แน่ใจว่าจะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ทันหรือไม่ แต่ครม.ก็ทราบโดยปริยายอยู่แล้ว
“ปู”ตีกรรเชียงชิ่งสื่อโยนกขช.
ขณะที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงข้อเสนอของม็อบชาวนาให้ทบทวนมติลดราคารับจำนำข้าวเหลือตันละ 12,000 บาทว่า มอบให้นายบุญทรงและนายวราเทพ ไปรับหนังสือ ซึ่งจะเสนอให้ กขช.พิจารณาก่อนเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) สำหรับมาตรการชดเชยเยียวยาชาวนานั้น ต้องขอให้ กขช. ประชุมก่อน แต่ยืนยันในหลักการเดิมว่ารัฐบาลต้องการดูแลความเป็นอยู่ของเกษตรกร เป็นนโยบายหลักของรัฐบาล แต่ต้องคำนึงถึงความสมดุลทั้ง 4 ด้านคือ วินัยการคลังของประเทศ ราคาตลาดโลก ต้นทุนของชาวนา และคุณภาพข้าว
“ต้องทำตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยเสนอเข้ากขช.ก่อนจะมีมติออกมาได้ จึงไม่สามารถตอบได้ตอนนี้ แต่ก็ได้มอบหมายให้รมว.พาณิชย์นำเรื่องไปพิจารณาแล้ว” นายกฯกล่าว
ท่องคาถาชาวนาต้องดีขึ้น
ส่วนกรณีส.ส.ในพรรคเพื่อไทยบางส่วนไม่เห็นด้วยกับมติลดราคารับจำนำข้าวนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า นโยบายหลักของรัฐบาลคือต้องการเห็นความเป็นอยู่ของชาวนาดีขึ้น ถ้าขาดทุนต้องช่วยกันดูแล แต่ถ้าไม่ขาดทุน เป็นการขาดทุนผลต่างกำไร ต้องพิจารณาความสมดุล 4 ประการคือ ความเป็นอยู่ของชาวนา พันธุ์ข้าวหรือคุณภาพข้าว ราคาตลาดโลก และรักษาวินัยการเงินการคลังของประเทศให้สมดุล
เมื่อถามว่ากรณีข้าวหายจำนวนมากที่โกดังจ.พิจิตรและอีกหลายจังหวัดสั่งการอย่างไร นายกฯกล่าวว่า ได้สั่งให้กขช. นำระเบียบไปดูเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความรอบครอบ ซึ่งต้องดูทั้งเรื่องระเบียบและขั้นตอนการปฏิบัติว่าถูกต้องหรือไม่ ส่วนที่มีบริษัทรับจำนำข้าวแห่งหนึ่งเคยถูกขึ้นบัญชีดำ แต่ยังเข้าร่วมโครงการได้นั้น คงต้องไปตรวจสอบในรายละเอียด ไม่ใช่ปัญหาระบบเป็นปัญหาเฉพาะจุด
โยนกษ.ออกมาตรการช่วยชาวนา
เมื่อถามถึงมาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือชาวนาอย่างไร นายกฯกล่าวว่า มาตรการเร่งด่วนอย่างแรกคือ ให้กระทรวงเกษตรฯโดยกรมการข้าวให้ความรู้ชาวนาเรื่องการลดต้นทุนปลูกข้าว ถ้าทำตามขั้นตอนที่กระทรวงเกษตรฯแนะนำจะลดต้นทุนได้ถึงหลักพันบาท นอกจากนี้ ยังมีเรื่องโซนนิ่งพื้นที่เพาะปลูกพืชพลังงานเพิ่ม การทำปศุสัตว์ ประมงเป็นทางเลือกให้เกษตรกร
ย้ำโซนนิ่งเกษตรแก้ปมจำนำข้าว
เวลา 16.00 น. นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจ อาทิ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกฯ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องการบูรณาการงานด้านแผนที่และการจัดทำโซนนิ่งภาคเกษตร พร้อมเปิดเผยว่า การจัดการโซนนิ่งเกษตร จะนำไปสู่การปรับโครงสร้างภาคการเกษตรเพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาว สร้างรายได้ที่ยั่งยืน และแก้ปัญหาจำนำข้าว ด้วยการแนะนำให้สามารถปลูกข้าวในพื้นที่ที่เหมาะสม ผลผลิตดี และนำไปสู่การลดต้นทุนให้ต่ำลง พร้อมแนะนำพืชหรือการประกอบอาชีพด้านการเกษตร หรือปศุสัตว์ที่เหมาะสม และให้ผลผลิตสูงราคาดี และคุ้มค่าที่สุด
“ธวัช”แย้มพร้อมลุยเช็คโรงสีก่อน29มิ.ย.
สำหรับความคืบหน้าการเตรียมลงพื้นที่ตรวจสต๊อคข้าวในโกดัง โรงสีที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลนั้น พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการประชุมคณะทำงานตรวจสต๊อกข้าวทั่วประเทศรอบสุดท้ายก่อนลงพื้นที่ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ซึ่งมีพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เป็นประธาน ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมลงพื้นที่แล้ว 60 -70% และมีข้อมูลของจังหวัดที่เป็นเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว ซึ่งอาจเริ่มลงไปตรวจได้ก่อนวันที่ 29 มิ.ย.
สตช.จัดตั้งศูนย์สอบทุจริตจำนำข้าว
พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.เปิดเผยหลังประชุมว่า การหารือครั้งนี้เพื่อเน้นย้ำภารกิจที่นายกฯมอบหมายคือ ตรวจสอบคลังสินค้า โรงสีที่รับจำนำทั้งหมด สกัดกั้นข้าวเปลือกที่มาจากต่างประเทศ ผ่านมาทางชายแดน สกัดกั้นการเคลื่อนย้ายข้าวเปลือกออกจากคลังสินค้าและโรงสีทีรับจำนำข้าว เป็นการซักซ้อมความเข้าใจ ซึ่งตำรวจที่เข้าประชุมในวันนี้จะได้นำข้อมูลที่ได้ ไปชี้แจงกับชุดปฏิบัติ โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์บันทึกข้อมูล เชื่อมโยงมายัง ศปก.ตร.ของสตช. ที่เป็นศูนย์สอบทุจริตจำนำข้าว ซึ่งจะส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ ทั้งนี้ นายกฯกำชับตำรวจดำเนินการรวดเร็ซตรงไปตรงมา เพื่อพิสูจน์ว่าใครที่บกพร่อง ซึ่งตำรวจใช้กำลังทั้งหมด 1,651 ชุดๆละ 10 นาย
ร่นดีเดย์ปูพรมค้นโกดัง27มิ.ย.
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการตรวจสอบนั้นนอกจากดูเรื่องทุจริตแล้ว ยังเน้นปริมาณและคุณภาพ โดยมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทเซอร์เวเยอร์กลาง 19 บริษัท ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมการค้าต่างประเทศและกรมการค้าภายในสุ่มตัวอย่างข้าวส่งห้องปฎิบัติการกรมการข้าวตรวจ โดยตกลงจะลงพื้นที่วันที่ 27 มิถุนายน ทั้งนี้ จะมีการแถลงข่าวเป็นระยะหากพบเห็นความผิดปกติหรือมีความคืบหน้าสำคัญ
ก่อแก้วยุชาวนาบุกถามปชป.
มีความเห็นจากนายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยกรณีชาวนามาชุมนุมคัดค้านการปรับลดราคารับจำนำข้าวเหลือตันละ 12,000 บาทว่า รัฐบาลพร้อมรับฟังและแก้ปัญหาให้ แต่ที่ชาวนาบอกว่าอีก 5 วันจะกลับมาฟังคำตอบใหม่นั้น อยากบอกว่าอย่ามาที่ทำเนียบฯให้ไปที่พรรคประชาธิปัตย์ด้วย เพื่อถามว่าเหตุใดจึงจงใจล้มโครงการจำนำข้าวอย่างจริงจังและปั่นตัวเลขแบบผิดๆ สร้างแรงกดดันให้พรรคเพื่อไทย และอยากให้บอกพรรคประชาธิปัตย์ด้วยว่า อยากได้โครงการจำนำข้าวหรือรับประกันราคา
“พายัพ”ขนม็อบเชียร์ตันละ1.2หมื่น
ต่อมาเวลา 13.40 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพายัพ ปั้นเกตุ นายกสมาคมชาวนาสิงห์บุรีในฐานะแกนนำคนเสื้อแดง นำชาวนากว่า 200 คนเดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อให้กำลังนายกรัฐมนตรีในการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว พร้อมยื่นข้อเสนอว่า หากรัฐบาลปรับลดราคารับจำนำข้าวที่ 12,000บาทต่อตัน ต้องไม่จำกัดความชื้น 25% และไม่จำกัดสิ่งเจือปน ขอให้เพิ่มสวัสดิการชาวนาเดือนละ 2,000 บาท และขอให้ขยายเวลารับจำนำข้าวไปจนถึงฤดูนาปรังที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน ทั้งนี้ นายสุภรณ์กล่าวว่าการปรับลดราคาจำนำข้าวไม่ใช่ว่าลดแล้วจะเพิ่มอีกไม่ได้ รัฐบาลสามารถเพิ่มได้ แต่ขอเวลาให้ตั้งหลักก่อน
จับแล้วนายหน้าโกงข้าวที่พิจิตร
ส่วนความคืบหน้าคดีข้าวในโรงสีแอลโกลด์-แมนูแฟคเจอร์จำกัด ต.ท่าบัว อ.โพทะเล จ.พิจิตร ซึ่งเข้าร่วมโครงการจำนำข้าว หายไปกว่า 8,000 ตัน พ.ต.ท. ไชยยา ข้าวแม้นจันทร์ รองผกก. สอบสวน สภ. เมืองพิจิตร พร้อมพ.ต.ท. เนวิน กาหลง รอง ผกก. สภ. เมืองพิจิตร นำหมายศาล พิจิตร เลขที่ 162/2556 เข้าจับกุมนายอำนาจ ดิษฎเสถียร อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/9 หมู่ 1 ต.หัวดง อ.เมือง จ.พิจิตร บริเวณบ้านพักในท่าข้าวหัวดง ที่รับซื้อข้าวส่งต่อโรงสี แอลโกลด์แมนูแฟคเจอร์ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงชาวนาร่วมกับโรงสีแอลโกลด์แมนูแฟคเจอร์ หลังมีเกษตรกร 3 ตำบลในเขตอ.เมืองพิจิตร 96 รายเข้าแจ้งความดำเนินคดี และนำตัวมาสอบสวนที่ สภ. เมืองพิจิตร
ยันส่งข้าวทุกเมล็ด-ปัดร่วมโกง
โดยนายอำนาจให้การว่า โรงสีแอลโกลด์แมนูแฟคเจอร์ติดต่อให้ตนเป็นท่าข้าว เปิดจุดรับซื้อข้าวจากชาวนา เมื่อสอบถามไปยังหน่วยงานรัฐ พบมีการอนุมัติโรงสีดังกล่าวเข้าโครงการ จึงรับเป็นท่าข้าวซื้อข้าวจากชาวนา โดยโรงสีให้ค่าตอบแทนราคาตันละ 300 บาท ซึ่งการส่งข้าวจะมีการเซ็นรับทุกครั้งทุกเที่ยวผ่านไป 4-5 เดือนก็ยังไม่ได้ใบประทวน จึงทวงถาม โรงสีอ้างอตก.ยังไม่ออกให้จนเรื่องบานปลายชาวนาถูกโกง ยืนยันว่าหลังรับซื้อข้าวแล้วส่งให้โรงสีทุกเมล็ด และปฎิเสธว่าไม่มีส่วนร่วมโกงข้าว หรือกรณีข้าวหายไปจากโกดัง
ผู้ว่าฯนครฉุนสื่อปูดซากแมวเน่า
ความคืบหน้าอีกเรื่องในการตรวจสอบสต๊อกข้าวในโรงสีของบริษัท มหาชัยพาราวู๊ด ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเก็บข้าวสารกว่า 2 แสนกระสอบ เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดพบซากแมว หนู และคางคกเน่ากระจัดกระจายปนกับข้าวในโกดัง เป็นข่าวครึกโครม มีรายงานว่า
http://www.naewna.com/politic/57292
ม็อบชาวนาขีดเส้น 7 วัน ต้องหมื่นห้า “ปู” กรรเชียง-ไม่กล้ารับปาก
ต้องหมื่นห้า
“ปู” กรรเชียง-ไม่กล้ารับปาก
โยนเข้ากขช.ทบทวนศุกร์นี้
ชูจัดโซนนิ่งเปิดรับจำนำข้าว
รบ.ร่นจัดฉากค้นโกดัง 27 มิ.ย.
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 25 มิถุนายน กลุ่มชาวนาจาก 3 สมาคมกว่า 500 คน นำโดย นายภูติ ศรีสมุทรนาค นายกสมาคมค้าส่งเสริมชาวนาไทย นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย และนายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย รวมตัวชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ขอให้ทบทวนมติของคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.)ที่ปรับลดราคารับจำนำข้าวเปลือกโครงการรับจำนำข้าวจากตันละ 15,000บาท เหลือตันละ 12,000 บาท
ม็อบชาวนาขีดเส้น7วันต้องหมื่นห้า
โดยนายประสิทธิ์ กล่าวว่า หลัง กขช. ประกาศลดราคารับจำนำข้าว เราได้ไปพิจารณาแล้วว่าราคาที่ปรับลดนั้น เป็นราคาที่หมิ่นเหม่จะขาดทุนได้ จึงมายื่นข้อเรียกร้อง 2 ข้อคือ 1.ขอให้รัฐบาลยืนยันหลักการรับจำนำราคาข้าวที่ 15,000 บาทต่อตันเหมือนเดิม 2.ให้เปลี่ยนคำว่ารับจำนำเป็นคำว่าโควต้า 500,000 บาทต่อครัวเรือน ซึ่งเรารับได้
“ดังนั้น อยากให้รัฐบาลคงราคารับจำนำข้าวที่ตันละ 15,000 บาท เพื่อช่วยเหลือชาวนาต่อไปก่อนระยะหนึ่ง จึงอยากให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน กขช.พิจารณาช่วยเหลือด้วย โดยกลุ่มชาวนาจะรอฟังคำตอบจากนายกรัฐมนตรีภายในเวลา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ยื่นหนังสือนี้ หากไม่มีคำตอบที่ชัดเจน จะหารือถึงการกำหนดมาตรการกดดันรัฐบาลต่อไป ยืนยันว่า ทุกคนที่มาวันนี้ไม่มีอะไรแอบแฝง”นายประสิทธิ์ กล่าว
“วราเทพ-บุญทรง”รับหนังสือ
ขณะที่บรรยากาศ บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า กลุ่มม็อบชาวนาอีกส่วนหนึ่งยังปักหลักรอชาวนาที่เดินทางมาจากทั่วประเทศและฟังคำตอบจากแกนนำชาวนาอย่างสงบ บริเวณเดียวกัน มีกลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนหนึ่งเดินทางมาให้กำลังใจนายกฯเช่นกัน
ต่อมาเวลา 10.00 น.นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (รมว.พาณิชย์) และนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ลงมารับหนังสือข้อเรียกร้อง โดยให้ตัวแทนกลุ่มชาวนาเข้ามายื่นหนังสือภายในทำเนียบฯเท่านั้น แต่ไม่ให้กลุ่มชาวนาที่มาให้กำลังใจรออยู่ด้านนอก
โยนเข้ากขช.ทบทวนจำนำศุกร์นี้
ภายหลังรับหนังสือ นายบุญทรงเปิดเผยว่า ตนรับปากจะนำข้อเสนอของชาวนาที่ให้ทบทวนมติราคาจำนำข้าวกลับมาใช้ราคาที่ 15,000 บาทต่อตันเข้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนเสนอที่ประชุม กขช.พิจารณาในวันที่ 28 มิถุนายน และพยายามจะให้ได้ข้อยุติเร็วที่สุด เพื่อให้ทันกรอบระยะเวลาที่กลุ่มผู้ชุมนุมยืนข้อเรียกร้องมา จากนั้นถึงจะนำเข้าที่ประชุมครม.ได้ ส่วนความเป็นไปได้ที่จะทบทวนราคารับจำนำข้าวตามข้อเสนอของชาวนานั้น คงต้องเอาข้อมูลไปปรึกษาหารือกัน จะพยายามทำให้ดีที่สุด
“วราเทพ”โบ้ยต้องออกเป็นมติ
ด้านนายนายวราเทพกล่าวว่า ต้องดูว่ารมว.พาณิชย์จะนำเรื่องเข้าที่ประชุม กขช.เพื่อขอมติเมื่อไหร่ ส่วนที่ชาวนาระบุให้เวลา 7 วันถ้าไม่มีความชัดเจนจะกลับมาอีกครั้งนั้น ตนคิดว่า รัฐบาลรับข้อเสนอและปัญหาที่ชาวนามาแสดงออกให้เห็น รัฐบาลคงจะต้องนำไปพิจารณา ส่วนจะทันหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่กระทรวงพาณิชย์และกขช. ขอให้ใจเย็นก่อน
เมื่อถามย้ำว่า เพียงแต่รับพิจารณาแต่ไม่ได้รับปากจะกลับไปใช้ราคารับจำนำที่ 15,000 บาทต่อตันเช่นเดิม นายวราเทพกล่าวว่า ต้องเป็นมติของ กขช. ทั้งนี้ ข้อเสนอของชาวนาไม่แน่ใจว่าจะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ทันหรือไม่ แต่ครม.ก็ทราบโดยปริยายอยู่แล้ว
“ปู”ตีกรรเชียงชิ่งสื่อโยนกขช.
ขณะที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงข้อเสนอของม็อบชาวนาให้ทบทวนมติลดราคารับจำนำข้าวเหลือตันละ 12,000 บาทว่า มอบให้นายบุญทรงและนายวราเทพ ไปรับหนังสือ ซึ่งจะเสนอให้ กขช.พิจารณาก่อนเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) สำหรับมาตรการชดเชยเยียวยาชาวนานั้น ต้องขอให้ กขช. ประชุมก่อน แต่ยืนยันในหลักการเดิมว่ารัฐบาลต้องการดูแลความเป็นอยู่ของเกษตรกร เป็นนโยบายหลักของรัฐบาล แต่ต้องคำนึงถึงความสมดุลทั้ง 4 ด้านคือ วินัยการคลังของประเทศ ราคาตลาดโลก ต้นทุนของชาวนา และคุณภาพข้าว
“ต้องทำตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยเสนอเข้ากขช.ก่อนจะมีมติออกมาได้ จึงไม่สามารถตอบได้ตอนนี้ แต่ก็ได้มอบหมายให้รมว.พาณิชย์นำเรื่องไปพิจารณาแล้ว” นายกฯกล่าว
ท่องคาถาชาวนาต้องดีขึ้น
ส่วนกรณีส.ส.ในพรรคเพื่อไทยบางส่วนไม่เห็นด้วยกับมติลดราคารับจำนำข้าวนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า นโยบายหลักของรัฐบาลคือต้องการเห็นความเป็นอยู่ของชาวนาดีขึ้น ถ้าขาดทุนต้องช่วยกันดูแล แต่ถ้าไม่ขาดทุน เป็นการขาดทุนผลต่างกำไร ต้องพิจารณาความสมดุล 4 ประการคือ ความเป็นอยู่ของชาวนา พันธุ์ข้าวหรือคุณภาพข้าว ราคาตลาดโลก และรักษาวินัยการเงินการคลังของประเทศให้สมดุล
เมื่อถามว่ากรณีข้าวหายจำนวนมากที่โกดังจ.พิจิตรและอีกหลายจังหวัดสั่งการอย่างไร นายกฯกล่าวว่า ได้สั่งให้กขช. นำระเบียบไปดูเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความรอบครอบ ซึ่งต้องดูทั้งเรื่องระเบียบและขั้นตอนการปฏิบัติว่าถูกต้องหรือไม่ ส่วนที่มีบริษัทรับจำนำข้าวแห่งหนึ่งเคยถูกขึ้นบัญชีดำ แต่ยังเข้าร่วมโครงการได้นั้น คงต้องไปตรวจสอบในรายละเอียด ไม่ใช่ปัญหาระบบเป็นปัญหาเฉพาะจุด
โยนกษ.ออกมาตรการช่วยชาวนา
เมื่อถามถึงมาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือชาวนาอย่างไร นายกฯกล่าวว่า มาตรการเร่งด่วนอย่างแรกคือ ให้กระทรวงเกษตรฯโดยกรมการข้าวให้ความรู้ชาวนาเรื่องการลดต้นทุนปลูกข้าว ถ้าทำตามขั้นตอนที่กระทรวงเกษตรฯแนะนำจะลดต้นทุนได้ถึงหลักพันบาท นอกจากนี้ ยังมีเรื่องโซนนิ่งพื้นที่เพาะปลูกพืชพลังงานเพิ่ม การทำปศุสัตว์ ประมงเป็นทางเลือกให้เกษตรกร
ย้ำโซนนิ่งเกษตรแก้ปมจำนำข้าว
เวลา 16.00 น. นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจ อาทิ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกฯ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องการบูรณาการงานด้านแผนที่และการจัดทำโซนนิ่งภาคเกษตร พร้อมเปิดเผยว่า การจัดการโซนนิ่งเกษตร จะนำไปสู่การปรับโครงสร้างภาคการเกษตรเพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาว สร้างรายได้ที่ยั่งยืน และแก้ปัญหาจำนำข้าว ด้วยการแนะนำให้สามารถปลูกข้าวในพื้นที่ที่เหมาะสม ผลผลิตดี และนำไปสู่การลดต้นทุนให้ต่ำลง พร้อมแนะนำพืชหรือการประกอบอาชีพด้านการเกษตร หรือปศุสัตว์ที่เหมาะสม และให้ผลผลิตสูงราคาดี และคุ้มค่าที่สุด
“ธวัช”แย้มพร้อมลุยเช็คโรงสีก่อน29มิ.ย.
สำหรับความคืบหน้าการเตรียมลงพื้นที่ตรวจสต๊อคข้าวในโกดัง โรงสีที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลนั้น พล.ต.ต.ธวัช บุญเฟื่อง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการประชุมคณะทำงานตรวจสต๊อกข้าวทั่วประเทศรอบสุดท้ายก่อนลงพื้นที่ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ซึ่งมีพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เป็นประธาน ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมลงพื้นที่แล้ว 60 -70% และมีข้อมูลของจังหวัดที่เป็นเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว ซึ่งอาจเริ่มลงไปตรวจได้ก่อนวันที่ 29 มิ.ย.
สตช.จัดตั้งศูนย์สอบทุจริตจำนำข้าว
พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.เปิดเผยหลังประชุมว่า การหารือครั้งนี้เพื่อเน้นย้ำภารกิจที่นายกฯมอบหมายคือ ตรวจสอบคลังสินค้า โรงสีที่รับจำนำทั้งหมด สกัดกั้นข้าวเปลือกที่มาจากต่างประเทศ ผ่านมาทางชายแดน สกัดกั้นการเคลื่อนย้ายข้าวเปลือกออกจากคลังสินค้าและโรงสีทีรับจำนำข้าว เป็นการซักซ้อมความเข้าใจ ซึ่งตำรวจที่เข้าประชุมในวันนี้จะได้นำข้อมูลที่ได้ ไปชี้แจงกับชุดปฏิบัติ โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์บันทึกข้อมูล เชื่อมโยงมายัง ศปก.ตร.ของสตช. ที่เป็นศูนย์สอบทุจริตจำนำข้าว ซึ่งจะส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ ทั้งนี้ นายกฯกำชับตำรวจดำเนินการรวดเร็ซตรงไปตรงมา เพื่อพิสูจน์ว่าใครที่บกพร่อง ซึ่งตำรวจใช้กำลังทั้งหมด 1,651 ชุดๆละ 10 นาย
ร่นดีเดย์ปูพรมค้นโกดัง27มิ.ย.
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการตรวจสอบนั้นนอกจากดูเรื่องทุจริตแล้ว ยังเน้นปริมาณและคุณภาพ โดยมีเจ้าหน้าที่จากบริษัทเซอร์เวเยอร์กลาง 19 บริษัท ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมการค้าต่างประเทศและกรมการค้าภายในสุ่มตัวอย่างข้าวส่งห้องปฎิบัติการกรมการข้าวตรวจ โดยตกลงจะลงพื้นที่วันที่ 27 มิถุนายน ทั้งนี้ จะมีการแถลงข่าวเป็นระยะหากพบเห็นความผิดปกติหรือมีความคืบหน้าสำคัญ
ก่อแก้วยุชาวนาบุกถามปชป.
มีความเห็นจากนายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยกรณีชาวนามาชุมนุมคัดค้านการปรับลดราคารับจำนำข้าวเหลือตันละ 12,000 บาทว่า รัฐบาลพร้อมรับฟังและแก้ปัญหาให้ แต่ที่ชาวนาบอกว่าอีก 5 วันจะกลับมาฟังคำตอบใหม่นั้น อยากบอกว่าอย่ามาที่ทำเนียบฯให้ไปที่พรรคประชาธิปัตย์ด้วย เพื่อถามว่าเหตุใดจึงจงใจล้มโครงการจำนำข้าวอย่างจริงจังและปั่นตัวเลขแบบผิดๆ สร้างแรงกดดันให้พรรคเพื่อไทย และอยากให้บอกพรรคประชาธิปัตย์ด้วยว่า อยากได้โครงการจำนำข้าวหรือรับประกันราคา
“พายัพ”ขนม็อบเชียร์ตันละ1.2หมื่น
ต่อมาเวลา 13.40 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพายัพ ปั้นเกตุ นายกสมาคมชาวนาสิงห์บุรีในฐานะแกนนำคนเสื้อแดง นำชาวนากว่า 200 คนเดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เพื่อให้กำลังนายกรัฐมนตรีในการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว พร้อมยื่นข้อเสนอว่า หากรัฐบาลปรับลดราคารับจำนำข้าวที่ 12,000บาทต่อตัน ต้องไม่จำกัดความชื้น 25% และไม่จำกัดสิ่งเจือปน ขอให้เพิ่มสวัสดิการชาวนาเดือนละ 2,000 บาท และขอให้ขยายเวลารับจำนำข้าวไปจนถึงฤดูนาปรังที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน ทั้งนี้ นายสุภรณ์กล่าวว่าการปรับลดราคาจำนำข้าวไม่ใช่ว่าลดแล้วจะเพิ่มอีกไม่ได้ รัฐบาลสามารถเพิ่มได้ แต่ขอเวลาให้ตั้งหลักก่อน
จับแล้วนายหน้าโกงข้าวที่พิจิตร
ส่วนความคืบหน้าคดีข้าวในโรงสีแอลโกลด์-แมนูแฟคเจอร์จำกัด ต.ท่าบัว อ.โพทะเล จ.พิจิตร ซึ่งเข้าร่วมโครงการจำนำข้าว หายไปกว่า 8,000 ตัน พ.ต.ท. ไชยยา ข้าวแม้นจันทร์ รองผกก. สอบสวน สภ. เมืองพิจิตร พร้อมพ.ต.ท. เนวิน กาหลง รอง ผกก. สภ. เมืองพิจิตร นำหมายศาล พิจิตร เลขที่ 162/2556 เข้าจับกุมนายอำนาจ ดิษฎเสถียร อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/9 หมู่ 1 ต.หัวดง อ.เมือง จ.พิจิตร บริเวณบ้านพักในท่าข้าวหัวดง ที่รับซื้อข้าวส่งต่อโรงสี แอลโกลด์แมนูแฟคเจอร์ ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงชาวนาร่วมกับโรงสีแอลโกลด์แมนูแฟคเจอร์ หลังมีเกษตรกร 3 ตำบลในเขตอ.เมืองพิจิตร 96 รายเข้าแจ้งความดำเนินคดี และนำตัวมาสอบสวนที่ สภ. เมืองพิจิตร
ยันส่งข้าวทุกเมล็ด-ปัดร่วมโกง
โดยนายอำนาจให้การว่า โรงสีแอลโกลด์แมนูแฟคเจอร์ติดต่อให้ตนเป็นท่าข้าว เปิดจุดรับซื้อข้าวจากชาวนา เมื่อสอบถามไปยังหน่วยงานรัฐ พบมีการอนุมัติโรงสีดังกล่าวเข้าโครงการ จึงรับเป็นท่าข้าวซื้อข้าวจากชาวนา โดยโรงสีให้ค่าตอบแทนราคาตันละ 300 บาท ซึ่งการส่งข้าวจะมีการเซ็นรับทุกครั้งทุกเที่ยวผ่านไป 4-5 เดือนก็ยังไม่ได้ใบประทวน จึงทวงถาม โรงสีอ้างอตก.ยังไม่ออกให้จนเรื่องบานปลายชาวนาถูกโกง ยืนยันว่าหลังรับซื้อข้าวแล้วส่งให้โรงสีทุกเมล็ด และปฎิเสธว่าไม่มีส่วนร่วมโกงข้าว หรือกรณีข้าวหายไปจากโกดัง
ผู้ว่าฯนครฉุนสื่อปูดซากแมวเน่า
ความคืบหน้าอีกเรื่องในการตรวจสอบสต๊อกข้าวในโรงสีของบริษัท มหาชัยพาราวู๊ด ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเก็บข้าวสารกว่า 2 แสนกระสอบ เจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดพบซากแมว หนู และคางคกเน่ากระจัดกระจายปนกับข้าวในโกดัง เป็นข่าวครึกโครม มีรายงานว่า
http://www.naewna.com/politic/57292