[CR] +*""*+ บ่งบ๊งชวนมุง เมนูไม่รู้เบื่อ > พะโล้ไข่-ไข่พะโล้ < ต่อยอดเป็นก๋วยจั๊บก็ได้น๊ะ +*""*+

อมยิ้ม16  อาโลฮาวันศุกร์ ... ศุกร์ลั้ลลากันอีกแล้วนะคะพี่น้องคนก้นครัว
ถึงวันศุกร์เมื่อใด รู้สึกหัวใจเบิกบาน สมองผ่องใส ร่างกายกระชุ่มกระชวย  

อมยิ้ม01  ระยะนี้บ่งบ๊งไม่ค่อยได้เข้าครัวทำอาหาร ทำขนม อันเนื่องจาก
หนูทดลองชิมไม่ค่อยจะอยู่บ้าน แอบย่องไปนอนที่บ้านเพื่อนเลิฟตลอด
เมื่อคุณหลานนักชิมตัวแสบไม่อยู่ คุณน้าเองก็หากินแบบตามประสาไก่เอย
กินง่าย-อยู่ง่าย-ตายยาก เพราะช่วงนี้พยายามเลือกกินของดีมีประโยชน์
พยายาม ลด-ละ-เลิก เมนูแห่งความสุข บรรดาของทอดต่าง ๆ ของมัน
แม้จะสายไปนิดนุง แต่คาดว่า ยังคงต่ออายุตัวเองไปได้อีกสักกะโหน่ยนะคะ  

อมยิ้ม04  ไม่ต้องพล่ามมาก มาดูเมนูบ้าน ๆ ของบ่งบ๊งและใครอีกหลายคน
เป็นจาน/ชามอร่อยที่กินไม่เคยเบื่อ จัดเป็นเมนูอมตะนิรันด์กาลกันเลยเชียว

จัดไป ... ไข่พะโล้ รึ พะโล้ไข่ จะใส่หมู ใส่เนื้อ หรือใส่ไก่ ก็ว่ากันไปนะคะ




ของเราไข่ และเต้าหู้ ส่วนพวกเนื้อสัตว์ต่าง ๆ คงต้องยกให้คนอื่นไป




ที่ต้องทำพะโล้ เนื่องจากคุณน้องสาวเธออยากกินก๋วยจั๊บไข่และเต้าหู้
แล้วสองเมนูมันเกี่ยวกันอย่างไร .... อิอิ มันคนละเรื่องเดียวกันคะพี่น้อง

จัดฉาก เตรียมการ

ส่วนประกอบโดยรวม

1.  ต้มไข่ ปลอกเปลือก พักไว้
2.  ทอดเต้าหู้ รอบนี้เราใช้เต้าหู้กระดานแบบนิ่ม
3.  เนื้อไก่ เลืิอกส่วนที่ชอบ นำมาทอด พักไว้
4.  โขลกสามเกลอ กระเทียม พริกไทย [ดำ] รากผักชี


เต้าหู้กระดานอย่างนิ่ม ทอดให้แข็ง กรอบเล็กน้อย




ปีกไก่บน นำมาทอดก่อนเล็กน้อย




ไข่เป็ด ไข่ไก่ ผสมปนเปกันไป




ตัวช่วยความอร่อย

1.  ซีอิ๊วดำหวาน
2.  ซีอิ๊วดำเค็ม [เราใช้ซีอิ๊วตราเสือ / ตรากวางทอง]
     หรือ โชหยุ [คิโคแมน] หรือซีอิ๊วขาวทั่วไป
3.  น้ำตาลปีบ หรือ น้ำตาลอ้อย น้ำตาลทรายแดง
4.  ดอกโป๊ยกั๊ก / แท่งอบเชย




จัดฉาก เตรียการ พร้อม แหร่วววววว




วิธีทำ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่สามเกลอลงผัดให้หอม
ใส่น้ำตาลปีบ / น้ำตาลอ้อย / น้ำตาลทรายแดง
เติมน้ำเปล่านิดหน่อย เคี่ยวส่วนผสมให้เป็นน้ำตาลข้น
เติมซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วดำเค็ม ขอเติมเกลือป่นนิดหน่อย





บ่งบ๊งชอบเอาไข่ต้มลงไปผัดให้มีสีดำๆ
ไข่สีดำ ๆ ดูเป็นพะโล้ หน้าตาดี จะมะคะ




ผัดไข่ เต้าหู้ และเครื่องให้เข้ากันดี

  


เติมน้ำลงไปให้ท่วม ก่อนลงมือเคี่ยว ชิมรสให้ได้หวานนำเค็ม




ถ้าเป็นเนื้อไก่ชิ้นไม่โตนัก ก็ไม่ต้องเคี่ยวนาน
แต่ถ้าเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว ก็ต้องใช้เวลายาวหน่อย




เมื่อเวลาผ่านไป นาทีที่ 45 นาที ไก่เปื่อยแล้ว ดับไฟเตา
รีบตัดไฟเสียแต่ต้นลม ดับไฟรักสุมทรวง ไฟเสน่หา อาลัย




เสริฟขณะที่ร้อน ๆ แต่กว่าจะเก็บภาพได้ เย็นชืด แหร่วววว




เนื้อไก่ / เนื้อหมู / เนื้อวัว ทอดแล้ว นำมาปรุง มันได้อรรถรสมาก




อมยิ้ม36 และนั่นหล่ะคะ .... จากพะโล้หม้อนั้น ต่อยอดมาเป็นอร่อยชามนี้ ...
ก๋วยจั๊บไข่ ใส่เต้าหู้ .... ปรุงรสจี๊ดจ๊าดเหมือนก๋วยเตี๋ยวทั่วไป อร่อยโฮก ๆ




อมยิ้ม29 เรื่องราวเมนูบ้าน ๆ ของกินพื้น ๆ แต่อร่อยไม่รู้เบื่อจบแล้วคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาให้กำลังใจ แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ส่งเสียงทักทาย

ขอให้วันศุกร์วันนี้เป็นวันดี ๆ มีกำลังใจ มีความสุขกับการทำงานที่ชอบ
อิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยง ได้กินของอร่อย ๆ มีความสุขกับการเข้าครัวนะคะ

Bon Appetit'  กินอิ่ม นอนหลับ ฝันดี ทุกท่านนะคะ


ชื่อสินค้า:   ไข่พะโล้
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่