[CR] +**+ หัวไชเท้าทอด .... สูตรอร่อยจากครัวการอาชีพวังไกลกังวลค่ะ +**+

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ  มีความสุขทุกท่านนะคะ  
วันนี้เอาหัวไชเท้าทอด   สูตรอร่อยจากครัวการอาชีพวังไกลกังวลมาแบ่งปันเช่นเคยค่ะ
สูตรนี้ตัวไส้จะนิ่มมากเพราะมีแป้งน้อย เวลาเคี้ยวจะเจอแต่เนื้อไชเท้าเต็ม ๆ คำ  ถ้าสนใจลองทำดูนะคะ

ขอบพระคุณครูอรอนงค์ ลำดวล ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ









ส่วนผสม

หัวไชเท้า 2 กก.
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งสาลี 1/2 ถ้วย
ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบคึ่นฉ่าย 50 กรัม
ฟองเต้าหู้



ส่วนผสมน้ำจิ้ม

น้ำส้มสายชู 3/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
แบะแซ 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าโขลก 3 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วบุบ ปริมาณตามชอบ
ผักชี 1 ต้น




วิธีทำค่ะ

1. หัวไชเท้าปอกเปลือกขูดเป็นเส้นหนา ๆ แล้วบีบน้ำออกแต่ไม่ต้องแห้งมาก  ใส่อ่างผสมเตรียมไว้

2. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ผงพะโล้ เกลือ น้ำตาล พริกไทยลงในอ่างผสม  เคล้าให้เข้ากัน และใส่คึ่นฉ่ายคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง

3. จากนั้นนำมาห่อด้วยแผ่นฟองเต้าหู้ให้แน่น นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 20 นาที
ทาน้ำมันที่ซึ้งก่อนนึ่งแต่เรารองด้วยใบตองก่อน เมื่อสุกแล้วปล่อยให้เย็นก่อนนำมาตัดเป็นชิ้น

4. ตัดเป็นชิ้นเฉียงหนาขนาดพอประมาณอย่าบางเกินไป

5. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน แล้วจึงทอดแค่พอเหลือง ๆ จะกรอบนอกนุ่มใน








ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ














ทำน้ำจิ้มค่ะ  ผสมทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นถั่วลิสงและผักชี) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด
สักพักปิดไฟปล่อยให้เย็น ตักใส่ถ้วยโรยด้วยถั่วลิสงบุบและผักชี








เสริ์ฟคู่กันเลยค่ะ  








โดยความชอบส่วนตัวแล้วคิดว่า ถ้าคราวหน้าได้ทำอีกจะเพิ่มแป้งลงไปอีกเล็กน้อยค่ะ






ขอให้อร่อยถูกใจนะคะ   สุขสันต์วันหยุดสุดสัปดาห์ล่วงหน้าค่ะ  


ชื่อสินค้า:   หัวไชเท้าทอด
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่