EOC-1650 จะแชร์เน็ต ระยะทาง 70 เมตร ทำอย่างไรครับ

กระทู้คำถาม
ผมซื้อ Engenius EOC-1650 มา เห็นว่าส่งได้ไกลเป็นกิโล

ต้องบอกก่อนว่าบ้านที่ผมอยู่เป็นทาวเฮาส์ บ้านน้องผมก็เช่นเดียวกัน
และบ้านเราทั้งสองก็อยู่ฝั่งเดียวกัน ระยะห่างโดยประมาณ 60 เมตร
ซึ่งจะมีบ้านคนอื่นกั้นระหว่างบ้านผมกับน้องชาย 13 หลังติดๆ กัน

ผมใช้ iphone ในการทดสอบระยะทาง
ครั้งที่ 1.ทดสอบในโหมด access point วางไว้ในบ้าน ระยะทางที่ทำได้ไม่ถึง 25 เมตรสัญญาณก็หาย (คงเพราะกำแพงหลายบ้าน)
ครั้งที่ 2.ทดสอบโหมด Client Router จับสัญญาณ wifi จากเราเตอร์ docsis (true) คราวนี้ไปวางไว้ที่หน้าต่างชั้น 2 แล้วลองเดินออกไปนอกบ้านจับสัญญาณได้ไกลขึ้น 2 เมตรมั้ง (พอมาหาข้อมูลปรากฎว่าโหมดนี้ eoc-1650 ไม่ได้เป็นตัวส่งสัญญาณ wifi ต่ออีกทอด แต่เป็นตัวกระจายสัญญาณที่จับ ผ่านทางสาย lan เท่านั้น)

คำถาม
1.เสา 5dbi ที่แถมมาให้ มันดีไหม เพราะในตัวเครื่องมันก็มีเสา 7dbi มาให้
2.ถ้าใช้เสา ผมต้องสับสวิทช์ที่ตัวเครื่องเป็น internal หรือ external
3.จะทำอย่างไรให้ภารกิจครั้งนี้ลุล่วง โดยไม่ต้องซื้อ eoc-1650 อีกตัวสำหรับทำ wds mode (รับตัวนึง ส่งตัวนึง) เพราะงบไม่มีแล้ว
4.ถ้าผมนำ eoc-1650 ขึ้นไปติดตั้งไว้เหนือหลังคาบ้าน จะส่งไปถึงบ้านน้องผมไหม ซื้อจะวางเราเตอร์อีกตัวเป็นตัวรับ แล้วกระจายด้วยสาย lan ซึ่งอยู่ชั้น 1 ของบ้าน (ถ้ามองเป็นเส้นตรงของสัญญาณ มันจะต้องเฉียงลง ซึ่งจะมีสิ่งกีดขวางเป็นหลังคาบ้านคนอื่น แล้วก็กำแพงอีกหลายหลัง)
5.ถ้าผมต้องซื้อ eoc-1650 อีกตัวนึงเพื่อเป็นตัวรับ แล้วนำขึ้นไปติดตั้งเหนือหลังคาบ้านน้อง จะได้ความแรงเต็มไหม

อธิบายยาวหน่อยนะครับ มือใหม่ลองเล่น
ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่