มายาวิชั่น:ไฟหวนลาจอ (นสพ.คมชัดลึก)

ลาจอหมาดๆ สำหรับละครพีเรียดชีวิตข้น ไฟหวน ทางช่อง 7 ผลงานผู้จัด-ผู้กำกับ “ต้อ”มารุต ละครเรื่องนี้เป็นกระแสพูดถึงพอสมควร แต่อาจทำให้ทุกผู้เกี่ยวข้องต้องใจแป้วเมื่อทั้งกระแสและเรตติ้งละครไม่สู้จะดีจนเป็นที่มาให้ต้องถูกหั่นตอนให้จบก่อนเวลาอันควร       
ถือว่า ไฟหวน มาในจังหวะที่ไม่ดีสักเท่าไร เมื่อตอนสตาร์ทต้องออกอากาศชนกับช่วงท้ายละคร คุณชายพุฒิภัทร ทางช่อง 3 ที่เป็นกระแสพูดถึงคนทั้งเมือง แถมต้องชนเต็มๆ กับ คุณชายรัชชานนท์ ที่ได้กระแสส่งของเรื่องก่อนหน้าให้คนดูติดหนึบจนไม่ปันใจให้ไฟหวน

        เจอคู่แข่งที่เป็นของแข็ง ไฟหวน ยังต้องเจอปัญหาตัวเอง ปัญหาสำคัญคือ สต๊อกละครที่ไม่เยอะเท่าที่ควร    ทำให้การเป็นละครที่ต้องถ่ายไปออกอากาศไปเรื่องนี้ยังขาดๆ เกินๆ เมื่อเทียบมาตรฐานละครที่ผ่านมาที่มีชื่อผู้กำกับ “ต้อ”มารุต ปักป้ายชื่อการันตีอยู่ ซึ่งเห็นชัดช่วงต้นเรื่องที่เข้มข้นและกระชับได้มากกว่านี้ หลายๆ ฉากในการเป็นละครดราม่าข้นยังไปไม่ถึง แม้ช่วงท้ายจะปรับและพยายามตีตื้น แต่ก็สายไปนิด

        ปัญหาสำคัญที่ทำให้การทำงานแข่งกับเวลาหลังได้รับคำสั่งออกอากาศ และนำมาซึ่งคุณภาพละคร รวมถึงความสนุก เห็นจะเป็นบทโทรทัศน์ที่อาจล่าช้า แต่น่าเห็นใจไม่น้อยเมื่อทุกอย่างล้วนถูกกดดันด้วยเวลา

        ขณะเดียวกันบทโทรทัศน์ของไฟหวน ยังมีแง่มุมน่าสนใจที่เป็นข้อสังเกตได้ดี คือ เน้นเดินเรื่องที่ตัวเอกที่เป็นตัวร้าย และการเชือดเฉือนบทบาทอันเข้มข้นของ 2 ตัวเอก คือ “ป๊อก” ปิยธิดา และ “แซมมี่” บัณฑิตา ตรงนี้ตัวบททำได้ดี เมื่อสองสาวปะทะฝีมือกันแบบจอร้อน แฟนละครแนวนี้ร้องซี้ดว่าโดนใจ แต่ตัวบทลืมการเล่าเรื่องของคู่พระนาง “เติ้ล” ธนพล และ “โบว์” ธัญญะสุภางค์ ทำให้เหมือนกลายเป็นไม้ประดับ การเดินเรื่องแบบนี้อาจเหมาะกับละครช่อง 3 มากกว่า ในแบบที่ ดอกส้มสีทอง เคยทำสำเร็จมาแล้ว แต่กับช่อง 7 ถือว่าเสี่ยงไม่น้อยเมื่อครรลองคนดูละครช่อง 7 อย่างไรแล้วก็ต้องอยากดูพระเอก นางเอกมากเป็นพิเศษ จะเดินเรื่องที่ตัวเอกซึ่งเป็นตัวร้ายไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าเอาพระเอก นางเอกไปพันกับเรื่องในประเด็นรักสามเส้า (เติ้ล-โบว์-แซมมี่) เมื่อตัวบทเปิดช่องอยู่ แล้วเดินขนานไปด้วยกันอย่างเข้มข้น รับรองว่าละครเรื่องนี้จะสมบูรณ์แบบมากกว่านี้

        เมื่อตัวบทลืมให้ความสำคัญกับพระนางตามที่ควรเป็น ไม่แปลกที่ เติ้ล-โบว์ จะโดนวิจารณ์จากคอละคร โดยเฉพาะโบว์ที่โดนรับน้องใหม่ในการเป็นนางเอกละครแบบจัดเต็ม โดยเฉพาะประเด็นไม่สวย อันนี้คงต้องแยกให้ถูก ความสวยคงเป็นเรื่องรสนิยมส่วนบุคคลของผู้ดู ส่วนฝีมือแสดง ถ้าวัดจากการเป็นนางเอกเรื่องแรกแม้ไม่ได้เพอร์เฟกท์ แต่ไม่ได้ขี้เหร่ แต่อย่างที่ว่าเนื่องด้วยบทไม่ส่งเลยทำให้รัศมีจะเฉิดฉายไม่เปล่งประกายเท่าที่ควร มองแง่ดี กระแสวิจารณ์ตรงนี้จะทำให้โบว์แข็งแกร่งขึ้นในการเดินบนเส้นบันเทิงที่เต็มไปด้วยขวากหนามต่อไป เพราะนางเอกที่เก่ง ได้รับการยกย่องในเวลานี้ล้วนต้องผ่านกระแสวิจารณ์หนักๆ มาทั้งสิ้น

        แต่ไฟหวน ไม่ได้มีช่องโหว่ให้ติติงอย่างเดียว เพราะถ้าใครที่ได้ดูละครเรื่องนี้จริงๆ ไม่ใช่ไม่ได้ดูแต่วิจารณ์ตามกระแส นักแสดงหลายคนปล่อยฝีมือการแสดงที่ต้องทำให้ขนลุก คนแรกไม่พูดถึงไม่ได้ ป๊อก ที่ไม่ใช่นางเอก แต่เหมือนนางเอกของเรื่อง เมื่อพลิกมาเล่นในบทที่แปลกตา กับบทร้ายเพราะรักลูก เมื่อสะกดอารมณ์ให้ชะงักทั้งในส่วนที่เกรี้ยวกราดระเบิดอารมณ์ หรือช่วงนิ่งแต่ลุ่มลึกด้วยความร้ายก็เอาคะแนนไปเต็มๆ ยกตำแหน่งหนึ่งนักแสดงคุณภาพแถวหน้ายุคนี้ให้เลย อีกคนที่ตีคู่กันมา คือ แซมมี่ เมื่อได้บทที่ส่งสุดๆ ซึ่งสาวเจ้าก็ไม่ทำให้ผิดหวังเมื่อปล่อยพลังเต็มเปี่ยม พิสูจน์ให้คนดูได้เห็นว่าเป็นนักแสดงคนหนึ่งที่มีของดีในตัว แล้วเมื่อทั้งสองต้องปะทะแล้วก็ทำให้ขนลุก มีหลายฉากที่ทั้งสองเล่นด้วยกันจนเป็นที่จดจำของคนดู ยังมีนักแสดงอีกหลายคนที่ให้การแสดงในระดับดีที่ต้องชม ทั้ง “หนุ่ม”สุรวุฑ, “อู”ภาณุ, น้ำทิพย์ เสียมทอง, “เปิ้ล”ภารดี

        การทำละครยุคนี้ พ.ศ.นี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย และนับวันจะยากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งเหตุผลของยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้จัดที่เพิ่มเป็นดอกเห็ดนำมาซึ่งการแข่งขันที่สูงขึ้นตามไป ไหนจะเป็นรสนิยมคนดูที่ยากจะคาดเดาได้ยากเหลือเกินว่าช่วงเวลานั้นๆ อยากดูละครแนวไหน รสชาติไหน ความไม่สมบูรณ์ของไฟหวน ที่จะว่าล้มเหลวก็ไม่เชิงเมื่อยังมีส่วนดีให้เห็น อย่างการก็แสดงของนักแสดง อาจทำให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่พร้อมเปิดใจยอมรับได้เก็บไปเป็นประสบการณ์ที่จะปรับปรุง แก้ไขข้อผิดพลาด และพัฒนาให้งานออกมาสมบูรณ์ขึ้น เพื่อให้โดนใจคนดู...


หมายเหตุ : ถึงเรตติ้งจะไม่สูงนัก แต่เราก็ติดตามชมนะ เพราะชอบพี่ป๊อก อยากดูการแสดงที่มาจากอินเนอร์ล้วนๆ คุณหนุ่ม คุณอู และน้ำทิพย์ ก็แสดงเก่งมากๆ เช่นกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่